Kiến vốn là con vật nhỏ bé, thường thì chỉ gây phiền phức chứ không gây hại cho người. Tuy nhiên, kiến có tên “ba khoang” lại khác, bởi độc tính của nó mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Nói như vậy, không có nghĩa các mẹ chủ quan, vì nay đến mùa mưa kiến ba khoang sẽ lại hoành hành, một khi bị chúng tấn công thì vẫn nguy hiểm tùy mức độ nặng hay nhẹ đấy ạ. 

Theo trang Thanh Niên đưa tin, một số người dân sống ở các chung cư khu vực Q.9 (TP.HCM) phản ánh bị kiến ba khoang bay vào nhà lúc ban đêm và phải đi bắt từng con bỏ vào lọ. 

TS-BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, trong vài tuần qua, ngày nào bệnh viện cũng tiếp nhận những bệnh nhân đến khám vì viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

TS-BS Hào cũng cho biết thêm, việc điều trị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang không khó, nhưng nếu không đúng có thể gây viêm nặng hơn, nhiễm khuẩn thứ phát và loét. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - nguồn internet

Với mức ảnh hưởng như vậy, nên các mẹ không nên đợi “đổ bệnh rồi mới chữa”. Thay vào đó, ngay từ bây giờ hãy áp dụng các cách dưới đây để đuổi kiến ba khoang, do cứ vào đầu mùa mưa, kiến ba khoang sẽ bắt đầu sinh sản và bay theo hướng gió vào nhà gây hại đấy ạ. 

Hạn chế để ánh sáng thu hút kiến ba khoang

Thực tế, kiến ba khoang thường bị thu hút bởi các ánh sáng của đèn huỳnh quang, mà ngặt nỗi đây là thiết bị được lắp nhiều trong mỗi gia đình. Vậy nên, thời điểm này các mẹ nên hạn chế sử dụng hoặc khi bật đèn, hãy đóng lại tất cả các cửa, buông rèm cửa để che đi ánh sáng. Còn một cách cũng khá hay, đó là các mẹ bật đèn ngoài ban công, ngoài sân để thu hút chúng ra phía ngoài nhà.

hình ảnh

Ảnh minh họa - nguồn internet

Lưu ý, ánh sáng của laptop và điện thoại vẫn sẽ có thể thu hút kiến ba khoang, nên nếu trường hợp cần thiết cần sử dụng thì các mẹ nhớ chui vào màn nhé. 

Trồng sả hoặc dùng tinh dầu sả

hình ảnh

Ảnh minh họa - nguồn internet

Được biết, “khắc tinh” của kiến ba khoang chính là mùi hương từ sả. Do đó, các mẹ có thể lợi dụng điểm này mà trồng vài chậu sả nhỏ ở bệ cửa sổ, các góc nhà, cạnh chân tủ… để kiến ba khoang không dám bén mảng. 

Trong trường hợp không kịp trồng thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng, bởi lẽ lấy tinh dầu sả pha loãng với nước, rồi xịt mọi ngõ ngách trong nhà vẫn đuổi được kiến ba khoang hiệu quả đấy ạ. 

Chú ý thói quen sinh hoạt

Và cách cuối cùng để phòng tránh kiến ba khoang không thể không nhắc, đó là các mẹ phải chú ý thói quen sinh hoạt của mình cũng như nhắc nhở mọi người trong gia đình. Cụ thể, khi ngủ nên mắc màn, mặc áo quần dài tay. Thứ hai là giũ quần áo, chăn màn thật kỹ trước khi dùng. Thứ ba là thường xuyên vệ sinh nhà ở, giường chiếu nhé. 

Nguồn: thông tin tổng hợp