Trưa nay đang ngủ trưa thì mưa xối xả luôn các mẹ, mưa xuống thì mát nhưng cũng có nhiều cái lo, chưa kể đường trơn trượt nguy hiểm mà vụ cây xanh gãy cành cũng là mối nguy. Theo như báo Tuổi Trẻ đưa tin, cơn mưa lớn chiều 30-5 tại TP.HCM khiến nhiều tuyến đường bị ngập, một số cây xanh bị gió quật bật gốc, tét nhánh đè trúng người đi đường.

---> Trú mưa dưới gốc cây, 3 người phụ nữ cùng họ ở Bình Định bị sét đánh qua đời thương tâm

Loading interface...

Ảnh ghép nguồn Internet

Mưa lớn trút xuống nhiều quận, huyện khiến nhiều tuyến đường ngập nặng, người dân đi lại gặp nhiều khó khăn.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đường Trần Xuân Soạn, quận 7 mưa chỉ mới khoảng 15 phút mặt đường đã mênh mông nước do các cống, rãnh không kịp thoát nước. Nước dồn về 2 bên đường, người dân phải di chuyển ra giữa đường để tránh ngập. 

Tại đường Nguyễn Văn Quá, quận 12, sau mưa 30 phút mặt đường ngập nặng, hàng loạt xe máy bị chết máy phải dắt bộ. Mặt đường thấp cộng với nước đổ về đây quá nhiều khiến các cống, rãnh không kịp thoát nước.

Đoạn đường bị ngập dài khoảng 2km, nhiều đoạn nước ngập gần nửa mét, khi có xe lớn đi qua tạo thành sóng tạt thẳng vào nhiều nhà dân.

Đường Võ Văn Ngân, quận 9 nước mưa chảy theo dốc cuồn cuộn như lũ khiến người đi đường chao đảo.

Tại một số tuyến đường khác, cây xanh bị gãy nhánh, bật gốc. Một cây xanh trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh bị tét cả thân cây đè trúng người đi đường, may mắn người này chỉ bị xây xát nhẹ.

Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết mưa xảy ra trên hầu hết các quận huyện tại TP.HCM. Lượng mưa lớn nhất đạt 10-20mm.

Loading interface...

Loading interface...

Loading interface...

Loading interface...

Loading interface...

Nguồn ảnh: TTO

Bởi vậy, khi đi đường trời mưa lớn các mẹ nắm rõ cách xử lý khi mưa dông và phòng tránh sét đánh là rất quan trọng. Tốt nhất các mẹ nên nằm lòng những điều dưới đây để không xảy ra trường hợp đáng tiếc tương tự nhé.

- Khi mưa lớn, nhiều người nghĩ nấp dưới bóng cây to, có tán lá xòe rộng là an toàn, kiểu đỡ ướt lại né được sấm sét. Thế nhưng, đó là quan niệm sai lầm, bởi các cây to chính là nơi dễ bị sét đánh nhất. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không đứng ở các vùng đất trống trải, không ngồi cạnh cột điện hoặc đường dây tải điện, vì gió lớn kèm theo cơn mưa hoàn toàn có thể khiến dây điện đứt ra cực kỳ nguy hiểm. Cho nên, các nơi trú ẩn an toàn được khuyến khích như: nhà cửa, siêu thị, hàng quán…đó ạ.

- Trong trường hợp các mẹ đi làm đồng, làm rừng về mà mưa bất chợt không tìm được các điểm trú ẩn an toàn như vừa kể trên thì cũng đừng quá lo bị sét đánh, thay vào đó các mẹ cần chụm hai chân, cúi người sát mặt đất dùng hai tay bịt tai và tuyệt đối không đứng thành nhóm người gần nhau nha.

- Một lưu ý quan trọng nữa đó là nhận khi thấy mức độ hoạt động của gió, sấm sét càng lúc càng mạnh thì các mẹ nhanh tay hãy vứt bỏ các vật dụng kim loại trên người, kể cả điện thoại. Đừng tiếc của mà giữ lại rồi vô tình khiến dẫn điện vào người đe dọa tính mạng nhé.

Loading interface...

Nguồn: TTO, Internet