Đi làm ai mà không muốn mình được tăng lương phải không các mẹ?

Theo như mình tìm hiểu thì sắp tới đây, sẽ có 7 nhóm đối tượng được tăng lương từ ngày 01/7/2020, bởi vì căn cứ Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 được ban hành tại Nghị quyết 86/2019/QH14, sẽ điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng, đồng thời, cũng điều chỉnh các mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng. Thời điểm bắt đầu thực hiện từ ngày 01/7/2020.

Loading interface...

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí Tài chính và báo Dân sinh

Vậy 7 nhóm đối tượng được tăng lương từ ngày 01/7/2020 bao gồm những ai? Cụ thể như sau:

1. Cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp huyện, cấp xã.

2. Viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, ví dụ như giáo viên trong các trường học công lập, bác sĩ, nhân viên y tế trong các bệnh viện công lập…

3. Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, ví dụ như lái xe, tạp vụ trong các cơ quan này.

4. Người làm việc trong chỉ tiêu biên chế trong các hội được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động

5. Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ và công nhân, viên chức quốc phòng, lao động hợp đồng thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam, Công an nhân dân.

6. Người làm việc trong tổ chức cơ mật đặc biệt, thuộc lĩnh vực an ninh quốc gia, sử dụng nghiệp vụ mật mã, kỹ thuật mật mã và các giải pháp có liên quan để bảo vệ thông tin bí mật nhà nước.

7. Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố.

(Theo Dự thảo Nghị định quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang).

Mức lương cơ sở mới này (1,6 triệu đồng) được dùng làm căn cứ để tính bảng lương, mức phụ cấp và các chế độ khác theo quy định.

Ví dụ để mẹ dễ hiểu hơn, anh A tốt nghiệp đại học, làm công chức nhà nước với hệ số lương là 2,34. Hiện tại, anh A được hưởng mức lương bằng 2,34 x 1,49 triệu đồng là 3,487 triệu đồng. Và từ ngày 01/7/2020, anh sẽ được hưởng mức lương mới là 2,34 x 1,6 triệu đồng là 3,744 triệu đồng. Tăng hơn 300 ngàn đồng so với trước.

Nói tóm lại, tăng lương từ ngày 01/7/2020 áp dụng chủ yếu cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, còn với các đối tượng hưởng lương ngoài ngân sách nhà nước, do người sử dụng lao động quyết định không áp dụng.

Mức lương cơ sở mới tăng không chỉ tác động đến tiền lương của các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, mà còn tác động lớn đến những người đang hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội như tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và… có cả chế độ thai sản nữa đó các mẹ.

Tổng hợp