Khí hậu mùa này đúng khó chịu, ngày hay đêm gì cũng nóng nực nên trong nhà có bao nhiêu cái máy quạt thì đều được mọi người mở xuyên suốt. Thế nhưng, với một thiết bị điện như máy quạt, dù được mua đắt tiền cỡ nào mà bị vận hành quá mức như vậy cũng sẽ “phản ứng” kiểu chập mạch, gây cháy nổ rất nguy hiểm. Như trường hợp mới đây, gia đình đi ngủ mà để máy quạt ở phòng khách chạy mãi luôn để rồi bị một phen “thót tim” đấy các mẹ ạ.

Mẹ dùng 4 thứ đuổi muỗi hiệu quả, an toàn lại tiết kiệm hơn dùng thuốc xịt

Theo đoạn clip đăng tải mạng xã hội và được lan truyền rầm rộ mấy ngày nay, trong đêm một chiếc quạt ở phòng khách của một căn nhà đã cháy đen thui khi vẫn đang cắm điện.

hình ảnh

Hình ảnh được cắt từ đoạn clip. (Nguồn: Internet)

Được biết, tối đó thành viên trong gia đình đã ở vị trí này sử dụng quạt nhưng đến lúc đi vào phòng ngủ lại không tắt, không rút phích cắm ra. Hậu quả đến tờ mờ sáng khoảng 4h30 nghe mùi cháy khét, chủ nhà bước ra thì tá hỏa khi thấy cả cánh quạt và đế nhựa phía dưới đều cháy rụi nên ngay lập tức ngắt cầu dao và xử lý. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Và phải nhận định trong cái rủi lại có cái may, khi mà quạt cháy nhưng đã được chủ nhà phát hiện kịp thời và ngọn lửa không lan ra các vật dụng khác, nếu không thì hậu quả sẽ khôn lường. Nên sẵn đây, mọi người xem mà rút ra bài học dùng thiết bị điện phải đặc biệt cẩn trọng, nằm lòng những điều sau khi sử dụng quạt máy để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình nhé.

- Không nên sử dụng quạt máy trong phòng có nhiệt độ cao hơn 45 độ C, gần lửa, nơi có chứa nhiều dầu hỏa, do trong quá trình hoạt động quạt có sản sinh ra một lượng nhiệt có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

- Không sử dụng quạt ở những nơi có độ ẩm cao, hay những khu vực có nước dễ có hiện tượng truyền điện, nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

- Chỉ sử dụng quạt trong tình trạng đã được gắn lồng bảo vệ cánh quạt nhằm tránh trường hợp lúc sử dụng bị va chạm vào.

- Chỉ cắm phích điện khi tay khô và chú ý không để dây điện của quạt quá căng hoặc kéo dây điện với lực quá mức, vì như vậy sẽ làm hỏng dây hoặc gây ra tình trạng giãn dây, đứt dây nguy hiểm.

- Không sử dụng quạt cả ngày lẫn đêm, sau vài ba tiếng cần tắt, rút phích cắm để quạt “nghỉ ngơi”, như vậy quạt sẽ sử dụng bền lâu, không lo bị nóng động cơ bên trong gây cháy nổ. 

- Ngoài ra, khi dây dẫn điện bị hỏng, trầy xước phải đem ra thợ sửa chữa, thay thế ngay để đảm bảo an toàn, cả nhà tránh khỏi nguy cơ điện giật.