Giá trị dinh dưỡng của rau như thế nào thì ai cũng hiểu rõ. Thế nên mỗi ngày đi chợ, bên cạnh thịt, cá là thực phẩm chính thì các bà nội trợ không quên mua kèm rau. Sau đó, về rửa rau với nước muối thật lâu và đinh ninh như vậy là đã sạch sẽ khi loại bỏ hết bụi bẩn, hóa chất, cả nhà ăn an toàn. Nhưng sự thật cách làm đó chưa được một nghiên cứu nào chứng minh là đúng, chưa kể nếu thực hiện quá đà thì sẽ nhận tác dụng không mong muốn. Cụ thể ra sao thì mời các mẹ cùng tìm hiểu nhé. 

Theo như chúng ta biết, giờ vì để nhanh bán kiếm tiền mà nhiều nhà vườn không ngần ngại phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng quá liều vào rau, bất chấp việc người mua ăn vào hại sức khỏe. Trong khi, các mẹ đi chợ cũng chẳng biết đường mà lần, không thể xác định nơi nào bán rau chất lượng, không có thuốc. Cho nên, các mẹ cứ mua rồi về nhà “xử lý” rau bằng cách ngâm muối và cho rằng ngâm càng lâu càng tốt. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Tuy nhiên, nước muối vốn chỉ có tác dụng sát khuẩn, chứ tính đến thời điểm hiện tại, chưa một dung dịch nào có thể loại trừ dư lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực phẩm trên rau củ cũng như các thực phẩm khác. 

Điều này được PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định: "Có không ít bà nội trợ dùng nước muối để diệt vi khuẩn ở thịt, cá để lâu, hơi có mùi hoặc ngâm rau củ quả khi mua ngoài chợ về. Việc làm này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở một chừng mực nhất định chứ không phải tất cả. Riêng về các hóa chất thuốc trừ sâu, nước muối không có tác dụng gì".

Đáng nói hơn là khi các mẹ ngâm rau với nước muối quá lâu, nhất là nước muối đậm đặc thì sẽ làm rau bị nát, mất chất, thậm chí chất bẩn còn thẩm thấu ngược lại nên ăn vào không chỉ vô nghĩa, không bổ sung dưỡng chất mà nguy cơ hại sức khỏe từ chất bẩn rất cao. Vì vậy, từ nay các mẹ rút kinh nghiệm, đừng rửa rau với nước muối nữa, mà hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có rau sạch nhất nhé.

Bước 1: Sau khi mua rau về, các mẹ nên rửa dưới vòi nước đang chảy.

Bước 2: Ngâm rau trong nước không pha muối khoảng 10 phút.

Bước 3: Rửa rau  thêm một lần nữa, rồi vẩy ráo nước.

Bước 4: Bảo quản rau trong tủ lạnh, đến bữa mang ra rửa lại lần nữa rồi mới chế biến.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Với 4 bước này sẽ loại bỏ hơn 90% các loại chất có hại trong rau, bởi cũng theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhấn mạnh: "Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trong các loại thực phẩm, người làm nội trợ nên ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần là điều quan trọng nhất, tốt nhất nên rửa 4-5 lần, chứ đừng nên lạm dụng nước muối để rửa rau, củ quả"

Nếu muốn loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trên rau củ, mẹ có thể dùng giấm trắng hoặc hỗn hợp baking soda và chanh nhé. Cách dùng đơn giản lắm. Với giấm trắng mẹ chỉ cần cho 1 thìa canh giấm trắng vào nước ấm rồi ngâm rau củ quả vài phút trước khi rửa sạch lại bằng nước lạnh. Acia axetic trong giấm có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và diệt 90% vi khuẩn đấy ạ. 

Với baking soda và chanh, mẹ hãy pha hỗn hợp 1 muỗng nước chanh + 2 muỗng baking soda vào chai xịt. Trước khi rửa rau củ, xịt hỗn hợp này lên để trong vài phút rồi rửa lại bằng nước bình thường nhé.