Mẹ hãy dạy con biết yêu thương và quan tâm đến gia đình ngay từ khi còn nhỏ nhé

Gia đình là một trong những tế bào của xã hội. Đối với các bé, gia đình là chiếc nôi đầu tiên để hình thành nên phẩm chất cao đẹp cơ bản của mỗi bé. Chỉ còn 1 tháng nữa là đến ngày hội gia đình Việt Nam 28 /6 , mình xin gửi tới các mẹ đồng hành về một số tình huống dạy các bé biết yêu thương và quan tâm đến gia đình ngay từ khi các bé có những nhận thức đầu tiên về gia đình để các mẹ tham khảo


Biết yêu thương và quan tâm đến gia đình chính là biết quan tâm và yêu thương đến những thành viên trong gia đình. Với yếu tố này, chúng ta hãy là một tấm gương sáng trên bước đường dạy dỗ con từ những việc nhỏ hằng ngày nhé. Nhà mình có 4 thế hệ sống “tứ đại đồng đường”. Vì vậy, cơ hội để dạy các bé quan tâm đến người khác rất nhiều và luôn nhắc nhở các bé thể hiện sự quan tâm ấy. Chẳng hạn, khi chuẩn bị ăn cơm, khi các bé còn nhỏ, mình thường bế các bé đến bên cụ và ông bà các bé và thay lời bé mời một cách kính cẩn: “Cháu mời cụ và ông bà xuống ăn cơm ạ”. Hay khi cả nhà tập trung ở phòng khách ăn hoa quả hay uống nước, mình cũng thường xuyên mời lần lượt từ người lớn tuổi nhất là cụ của các bé, sau đó đến ông bà nội của các bé ăn một cách tôn trọng. Những hành động hay lời nói này sẽ ảnh hưởng lớn đến các bé, nó sẽ lưu lại trong ký ức của bé về tình cảm quan tâm đến những người thân một cách sâu sắc đó các mẹ ạ. Các bé nhìn thấy được những tình huống ấy sẽ hình thành nên sự quan tâm đối với các thành viên khác trong gia đình như một lẽ tự nhiên đó các mẹ ạ. Khi các bé nhà mình ngày một lớn hơn, biết nói, biết quan sát và cảm nhận, đã biết chủ động mời tất cả những thành viên trong nhà từ lớn đến nhỏ xuống ăn cơm, biết rót nước cho cụ, ông, bà hay bố mẹ khi mọi người cần đó các mẹ ạ. Và có hôm, mình thực sự thấy phấn khởi khi tắm cho Thỏ láu xong, con liền sờ tay vào người mình và nói với giọng ngọng nghiụ hết sức đáng yêu: “Mẹ ơi, người mẹ mướt mồ hôi này, để con lau cho mẹ nhé”. Giọng nói dễ thương ấy khiến mình nghe vừa cảm động vừa tự hào vì những thành quả dạy các bé từ bấy lâu nay.


Các mẹ cũng dạy bé yêu thương và quan tâm đến gia đình thông qua việc giảng giải cho con nghe qua những bài thơ, bài hát, những câu chuyện về tình yêu thương và sự quan tâm giữa con người với nhau. Hàng tuần, mình thường đưa bé đến hiệu sách để chọn mua sách truyện và ưu tiên chọn cho bé những quyển truyện kể về tình yêu thương của con cái đối với ông bà, cha mẹ để bé rút ra được những bài học cho mình. Và bài thơ “Thương ông”, “Em yêu nhà em”…, những bài hát “Cả nhà thương nhau”, “Cháu yêu bà”… rồi đến những câu chuyện “Hạt đậu của Khỉ”, “Anh em nhà Thỏ” v.v.., bé đã dần thuộc lòng và hiểu được giá trị đạo đức nằm trong nội dung những tác phẩm ấy. Bởi lẽ, sức truyền cảm của những bài thơ, bài hát hay những câu chuyện sẽ tác động đến bé một cách mạnh mẽ và tích cực hơn bao giờ hết, các mẹ ạ. Khi biết được nội dung và ý nghĩa của những bài thơ hay câu chuyện ấy, bé sẽ không ngừng đặt những câu hỏi dễ thương về tình cảm đối với gia đình và người thân. Và lúc này cũng là cơ hội để các mẹ chúng ta giảng về đạo lý cho bé. Chẳng hạn, với bài thơ “Thương ông”, bé nhà mình đã từng nói với mình “Ông bị đau chân như vậy, mình phải dìu ông đi cho đỡ đau đúng không mẹ” v.v…Lúc này mình nói: “Đúng vậy, con dìu ông sẽ làm chân ông đỡ đau hơn và quan trọng hơn ông sẽ rất phấn khởi vì con đã biết thương ông đó”


Và những cử chỉ, những lời nói thể hiện tình yêu thương của các bé cần được các mẹ chúng ta kịp thời tuyên dương, khen ngợi để bé tích cực thể hiện những hành động hay cử chỉ ấy. Với sự động viên của bố mẹ, các bé sẽ chắp cánh giúp các bé có thêm động lực để thể hiện tình yêu thương và sự quan tâm đối với những người thân trong gia đình.


Dạy các bé biết yêu thương, quan tâm đến gia đình là nhiệm vụ của những người làm cha mẹ như chúng ta, đó là bài học đầu tiên trong quá trình hình thành những nhân cách, phẩm hạnh của mỗi đứa bé, để các bé lớn lên với phẩm chất đạo đức tốt, có lòng nhân hậu và bao dung với mọi người. Vậy ngay khi các bé còn nhỏ, chúng ta hãy đặt giá trị cao cả và tầm quan trọng cuả gia đình lên hàng đầu trên bước đường nuôi dạy các bé trưởng thành nhé!Chúc các mẹ thành công!