Cuộc sống lên đại học nó thay đổi rất nhiều thứ và không phải vẫn mộng mơ như các em học sinh vẫn nghĩ. Các em ở cấp ba luôn luôn nghĩ rằng khi lên đại học rồi thì các em có thể thoả sức mà vùng vẫy, mà giao lưu kết bạn nhiều người mới, sống một cuộc sống độc lập mà bố mẹ không quản giống như hồi học cấp ba nữa. Nhưng thực tế lại không mộng mơ như thế, bản thân mình đã trải qua khoảng thời gian là sinh viên đại học mình hiểu rõ những khó khăn của cuộc sống đại học nó như thế nào.


Nếu như được học gần ở gần gia đình thì sẽ đỡ cảm giác nhớ nhà, còn những bạn học xa nhà thì ôi thôi cảm giác nhớ nhà mà khóc sướt mướt suốt mấy tháng liền, áp lực khi phải một mình chống chọi ở một thành phố lạ lẫm. Bản thân phải tự quản lí chi tiêu thật tốt, tiêu từng ấy tiền trong một tháng sẽ dùng những việc gì và bạn phải cân đo đong đếm như thế nào cho hợp lí.


Rồi câu chuyện phân biệt vùng miền, mấy bạn ở thành phố có điều kiện học thêm ngoại ngữ, họ năng động hơn mình nhiều. Giai đoạn đầu bạn sẽ luôn cảm thấy áp lực và choáng váng khi chứng kiến học lực của các bạn trong lớp đại học.


Bạn sẽ hoảng loạn và dễ bị shock tinh thần khi khối lượng kiến thức ở đại học là vô cùng nhiều nhưng phần lớn là sinh viên phải tự chủ động học tập, thầy cô giảng dạy chỉ là hỗ trợ thôi chứ không giống như hồi cấp ba nữa.


Nói chung cuộc sống lên đại học sẽ gặp những khó khăn nhất định. Nhưng vẫn chúc cho các em lớp 12 sẽ cố gắng tập trung ôn thi hiệu quả để thi vào trường đại học mà mình mong muốn. Không có thành công nào mà không khó khăn, không gian nan cả.