Làm công tác phòng chống dịch bệnh đã quá mệt rồi, nay còn kiêm thêm chuyện phải kiểm soát những kẻ thiếu ý thức này, thì có mà kiệt sức luôn.

>>> Đà Nẵng: 7 người tụ tập ăn uống tại nhà trong thời gian cách ly xã hội, bị phạt 52,5 triệu đồng

Lướt một vòng trên Facebook rồi các báo điện tử, các mẹ sẽ thấy biết bao hình ảnh những nhân viên y tế đang ngày đêm gồng mình thực hiện công tác phòng và chống dịch bệnh, biết bao hình ảnh những vị bác sĩ, y tá, điều dưỡng hay chiến sĩ Công an, Bộ đội biên phòng phải để con ở nhà nhờ ông bà trông giúp để mà lên đường làm nhiệm vụ cao cả. Ấy vậy đó, mà có nhiều người lại dửng dưng, thờ ơ trước sự hy sinh, công sức đóng góp của người khác mà vẫn thản nhiên tụ tập ăn nhậu bất chấp lệnh giãn cách xã hội.

Loading interface...


Ảnh trái: Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Gia Lai. Ảnh phải: Nữ điều dưỡng Bệnh viện Đà Nẵng nằm ngủ sau ca làm việc và Bố làm Công an vẫy tay chào con qua cửa kính. Nguồn: Bệnh viện Đà Nẵng và trang Ngôi Sao. 

Theo nguồn tin từ trang Người Lao động, tối ngày 31/7/2020, trong quá trình tuần tra và nhắc nhở người dân phòng chống dịch bệnh, tổ công tác thuộc UBND phường Thanh Khê Tây, thành phố Đà Nẵng đã phát hiện nhóm 5 thanh niên tụ tập ăn nhậu ở một ngôi nhà trên đường Mẹ Nhu. Ngay sau đó, đoàn công tác này đã nhắc nhở, và thay vì chấp hành theo thì nhóm thanh niên này còn có những lời lẽ thách thức, chửi bới và cản trở tổ công tác.

Loading interface...Ảnh chụp báo Người Lao Động. 

Nhận tin báo, lực lượng Công an đã có mặt để khống chế và mời các đối tượng này về trụ sở làm việc. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng này đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Được biết, mỗi đối tượng vi phạm quy định về giãn cách xã hội bị áp dụng mức phạt 7,5 triệu đồng, trong đó, có 2 đối tượng áp dụng thêm quy định xử phạt về hành vi cản trở lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ với mức 2,5 triệu đồng cho mỗi người.

Trước đó, Công an Đà Nẵng cũng đã ra Quyết định xử phạt đối với nhóm 7 người tụ tập ăn nhậu bất chấp lệnh giãn cách xã hội với mức phạt 52,5 triệu đồng.

Căn cứ Nghị định 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế… sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Và phải áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Loading interface...


Ảnh: Công an quận Thanh Khê ra quyết định phạt nhóm thanh niên tụ tập ăn nhậu 42,5 triệu đồng. Nguồn: Báo Người Lao Động. 

Còn theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội thì hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra, thanh tra, kiểm soát của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Trong trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chống đối người thi hành công vụ theo Điều 330 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nghĩ tới thôi mà thấy bực hết cả mình, người dân, cơ quan chức năng đang ra sức chống dịch, còn nhiều kẻ lại đi phá hoại.

Tổng hợp