Dẫu biết kiếm tiền không dễ nhưng làm gì cũng phải đặt lương tâm lên hàng đầu, nhất là chuyện buôn bán thực phẩm. Không thể bất chấp sức khỏe người dùng, tẩm ướp hay bơm tạp chất vào tôm như trường hợp vừa bị lực lượng chức năng phát hiện mới đây. Thật sự nhìn mấy con tôm tươi mơn mởn mà ai dè bên trong đầy tạp chất không đấy các mẹ ạ.

Lạ kỳ mực nâu nằm trên thớt, vừa cắt một phát liền trong suốt: Sợ "bay màu" là có thật

Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế vừa tiến hành kiểm tra một cơ sở sản xuất tôm tại phường Yên Sở, Q. Hoàng Mai, Hà Nội.

Lúc ập vào kiểm tra, lực lượng chức năng thấy hai người trong cơ sở đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm. Cách làm của họ rất thuần thục, đủ để chứng minh công việc này diễn ra mỗi ngày nên họ đã quen tay. 

Khi được hỏi thì người bơm tạp chất vào tôm trả lời: "Có người hướng dẫn thì bọn em mới làm. Do khách hàng yêu cầu, họ muốn con tôm đó đẹp hơn, họ yêu cầu thì em mới làm".

hình ảnh

Tôm được hai nhân viên bơm tạp chất. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, theo Thanh Tra Sở NN&PTNT Hà Nội, thực chất việc bơm tạp chất vào tôm là do cơ sở tự làm vì đến tay người mua không ai biết tôm đã được bơm tạp chất hay chưa.

Được biết, mỗi con tôm sau khi bơm tạp chất tăng trọng lượng 10-15% so với trọng lượng của chính con tôm đó và được cơ sở đưa vào các nhà hàng trên địa bàn Hà Nội, đồng thời đưa sang các tỉnh lân cận tiêu thụ.

hình ảnh

Lực lượng chức năng bắt quả tang cơ sở bơm tap chất vào tôm. (Nguồn: Internet)

Hành vi bơm tạp chất này bị xem là lừa dối người tiêu dùng cũng như có nguy cơ gây hại sức khỏe. Cho nên, lực lượng chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm xem tạp chất mà cơ sở đưa vào tôm là chất gì, đồng thời tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan cũng như điều tra luôn các nơi đã tiêu thụ.

Từ đây thấy được việc đi chợ chọn mua tôm của các mẹ đã không còn đơn giản, vì rất có khả năng đến đúng nơi tiêu thụ số tôm bơm tạp chất ấy. Do đó, để mỗi ngày đi chợ không phải phập phồng, lo sợ mình mua nhầm tôm bơm tạp chất thì các bà nội trợ nên nằm lòng cách nhận biết nha.

Cách nhận biết tôm bị tiêm tạp chất

Tôm bị tiêm tạp chất sẽ rất cứng, thẳng đơ, trong khi bình thường chúng mềm và cong. Bên cạnh đó, các mẹ cũng không nên chọn những con tôm to, căng bất thường đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân, điều đó chứng tỏ khả năng bị tiêm tạp chất rất cao. 

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Ngoài ra, tôm bị tiêm tạp chất khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Cắn thử miếng các mẹ sẽ thấy thịt bị bở, vị nhạt và nếu có lỡ mua nhầm thì cũng cần bỏ ngay đi, đừng tiếc, ăn rồi dễ rước bệnh vào người đấy ạ.