Giờ rau được bày bán đa số đều bị phun nhiều hóa chất, một khi ăn vào sẽ ảnh hưởng sức khỏe nên từ đó làm mất niềm tin của các bà nội trợ. Vậy nên, một số người đã chọn cách tự trồng rau ở nhà rồi ăn, số khác lại chọn cách hái các loại rau tự mọc gần nhà hay trên rừng, như vậy không tốn tiền tốn công mà vẫn có thứ để thưởng thức. Tuy nhiên, lợi trước mắt là thế nhưng việc hái bừa các rau tự mọc lại tiềm ẩn mối nguy hiểm cao. Bằng chứng là nhiều người đã ăn phải các loại rau có chất độc rồi dẫn đến cái kết thương tâm, và gần nhất là vụ 3 người chết, 2 người cấp cứu do hái nhầm lá ngón nấu canh ăn đấy các mẹ ạ. 

Cả nhà 4 người bị ngộ độc nhập viện sau khi ăn nấm: Chỉ mẹ phân biệt nấm lành và nấm độc

Theo Người Lao Động đưa tin, sự việc xảy ra vào ngày 12/7 tại ở xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Được biết, nhóm 5 người, bao gồm: Trần Thị H. (SN 1967), Sằm Thị Đ. (SN 1962), Hoàng Thị Ng. (SN 1971), Đặng Thị M. (SN 1976) và Tẩn Thị Kh. (SN 1960) cùng nhau đi hái rau rừng nhưng bi kịch đã đến khi hái nhầm lá ngón mà không ai hay biết. Sau khi nấu canh ăn, cả 5 người đều bị ngộ độc với tình trạng buồn nôn, tê chân tay, tê miệng, khó chịu.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình từ trang Người Lao Động. 

Mặc dù được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên cấp cứu ngay nhưng tiếc thay, trong số 5 người thì có 3 người tử vong, còn lại 2 người được hiện được chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Loading interface...

Ảnh minh họa - nguồn internet

Thực chất đây không phải là trường hợp đầu tiên ngộ độc do ăn nhầm lá ngón, mà thậm chí đã có rất nhiều người thiệt mạng rồi. Vậy nên, từ đây việc nắm rõ cách nhận biết lá ngón là rất cần thiết, nhất là đối với ai có thói quen hái rau rừng, như vậy mới không lo điều đáng tiếc xảy ra. 

Cách nhận biết lá ngón 

Lá ngón vốn là cái tên không quá xa lạ đối với những ai đã từng đọc chuyện Vợ chồng A phủ. Ngoài cái tên ấy ra, nó còn có tên khác là cây rút ruột, co ngón, hồ mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo và thường mọc phổ biến ở miền rừng núi nước ta, nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La.... 

Tuy mang cái tên có vẻ nhỏ bé “lá ngón” nhưng hậu quả nó mang lại cho người ăn không hề đơn giản. Bởi trong lá ngón có chứa một chất kịch độc, đó chính là hoạt chất cực độc alkaloid, ngấm rất nhanh chỉ mất 5 – 30 phút qua đường tiêu hóa nên có thể gây tử vong trong vòng từ 1 - 7 tiếng.

Vậy nên, khi đi hái hoặc ra chợ mua mà thấy một loại với các đặc điểm sau thì không nên rước về nhà chế biến đâu ạ.

Loading interface...

Ảnh minh họa - nguồn internet

- Dây mọc leo thân quấn thường xanh dài tới 12m, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc.

- Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn hoặc hơi từ, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7 - 12cm, rộng 2,5 - 5,5cm.

- Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa màu vàng. Mùa hoa tháng 6, 8, 10.

- Quả là một nang, màu nâu hình thon, dài một cm, rộng 0,5 cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt, hình thận.

Nguồn: thông tin tổng hợp