Mùa mưa sắp tới rồi đó các mẹ ơi, nên nếu ra đường ngay lúc trời đang mưa thì phải chú ý cẩn thận nha.

>>> Thêm 1 người bị điện giật qua đời khi đi tránh lũ, sét đánh 7 con bò la liệt: Khốn khổ trăm bề

Trang Đời sống Pháp luật vừa ghi nhận trường hợp xảy ra ở đất nước Ấn Độ vào lúc trời mưa tầm tã tại một công viên gần khu dân cư.

Qua camera an ninh ghi lại, lúc đó có 4 người đàn ông đang cùng đứng trú mưa dưới 1 gốc cây, bất ngờ có một tia lửa lóe lên, các nạn nhân đồng loạt ngã gục xuống đất.

Ngay sau đó, cả 4 người đều được đưa đi bệnh viện vì thương tích nặng do bị sét đánh. 3 trong 4 người này là nhân viên làm vườn, người còn lại là quản lý. Hiện tại, 3 người trong số họ đã qua cơn nguy kịch, còn 1 người đã qua đời sau khi được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Khoa học TV. 

Nhìn thôi đã thấy rùng mình, các tia lửa lóe lên sợ quá, có người còn bảo, chắc trời mưa phải né mấy gốc cây ra quá?!

Ai đọc vụ này cũng bảo là xui, nhưng mà thực tế, mẹ cần phải nắm rõ một số tips để phòng tránh. Và nếu đã xảy ra rồi thì nên xử lý thế nào?

Theo các nhà khoa học thì không có vị trí an toàn tuyệt đối để tránh sét, tuy nhiên, mẹ vẫn có thể áp dụng một số tips dưới đây để hạn chế tối đa rủi ro bị sét đánh khi ra đường:

#1. Luôn theo dõi dự báo thời tiết trước khi ra đường.

#2. Trong trường hợp đang ở ngoài đường mà thấy trời sắp xảy ra giông như mây đen, không khí lạnh và gió thì cần phải vào trong nhà trú mưa.

#3. Nếu đang ở trong nhà thì mẹ cần đứng xa cửa sổ, cửa ra vào hay các đồ dùng điện. Tránh xa các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước. Và đặc biệt không dùng điện thoại trừ khi thật sự cần thiết.

Thời điểm này nên rút các thiết bị điện trước lúc có giông. Đối với các dây điện thoại, vì được lắp đặt theo dạng nối lưới bên ngoài nên rất dễ bị sét đánh lan truyền, thay vào đó, mẹ nên tránh xa với các thiết bị có liên quan ít nhất là 1m.

#4. Nếu đang ở ngoài trời, hãy tìm chỗ trú ẩn.

Đặc biệt tránh trú ở các nơi như cây cao, đỉnh đồi, vùng đất trống trải, các khu vực gần cột điện, đường dây tải điện. 

Chú ý các vật dụng kim loại, điện thoại di động mang theo trong người vì nó có thể là nguồn cơn dẫn điện gây nguy hiểm cho mẹ.

hình ảnh


Ảnh cắt từ clip. Nguồn: Pháp luật Plus. 

Nếu đang ở vùng đất trống thì mẹ nên chụm chân lại, cúi người sát đất và 2 tay bịt tai lại. Còn nếu ở trong rừng thì nên chọn cây thấp hơn và thưa để tránh.

Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau. Liên hệ lại với vụ việc nêu trên, không phải tại xui, mà tại vì nhóm 4 người đàn ông đã phạm phải lỗi nghiêm trọng này nên mới gây ra hậu quả đáng tiếc đấy.

Trường hợp mẹ thấy như tóc mình bị dựng lên thì có nghĩa là đã bị sét đánh rồi. Ngay lập tức phải ngồi cúi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Khi gặp người bị sét đánh thì phải làm gì?

Trước tiên phải kiểm tra người này còn thở không, nếu ngừng thở thì cần hồi sinh tim phổi ngay bằng cách đặt người này nằm ngửa, rồi hô hấp miệng. Nhớ lấy tay bịt mũi người này và hít hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng của nạn nhân, thổi hơi dài và buông ra để nạn nhân thở bình thường. Làm như vậy liên tục 2 lần.

Nếu nghi ngờ có vết thương trên đầu hoặc vùng cổ sưng nề có máu tụ thì phải cố định cột sống cổ và lưng cho nạn nhân.

Khi đã sơ cấp cứu xong thì phải mau chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.