Điều hòa tiện lợi là thế nhưng cũng tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường đó các mẹ ạ. Qua nhiều trang báo, em có đọc được thông tin về vụ chập điện, cháy điều hòa ở Hà Tĩnh khiến cho chồng chết còn vợ và 2 con nhỏ bị bỏng nặng. 

Vì thói quen này mà bạn phải tốn nhiều tiền để bảo trì máy lạnh, 100 chiếc hết 99 hỏng sớm

Trước đó vào khoảng 0h30 phút ngày 21/5, trong lúc gia đình anh Duẩn, chị Ngọc (trú tại thôn Phú, xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cùng 2 người con (1 bé 5 tuổi, 1 bé 9 tháng) đang ngủ thì căn phòng bất ngờ bị bốc cháy khiến cả 4 người bị bỏng nặng. Một vài nhân chứng cho biết thấy lửa cháy từ chiếc điều hòa gắn tường lan xuống giường ngủ và các vật dụng trong phòng. Mọi người đã phải dùng chăn, nệm, nước để dội vào. Sau 30 phút thì đám cháy được khống chế. 

Loading interface...

Chập điện, cháy điều hòa khiến cho chồng qua đời còn vợ và 2 con nhỏ bị bỏng nặng (Hình minh họa - Nguồn internet)

Các nạn nhân được hàng xóm đưa đi cấp cứu ngay lập tức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh rồi sau đó chuyển ra khoa hồi sức cấp cứu của Viện bỏng Quốc Gia. Do vết bỏng quá nặng nên anh Duẩn không qua khỏi, đã được gia đình đưa về quê an táng sau đó. Chị Thúy và 2 con nhỏ vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. 

Nghĩ mà sợ các chị ạ, đúng là chẳng ai ngờ được điều hòa lại có thể chập điện và phát cháy khiến cho cả gia đình họ bị bỏng nặng tới mức đó. Thậm chí người chồng đang là trụ cột kinh tế của cả nhà đã mất đi tính mạng. Nhân vụ việc này, em có lên mạng tìm hiểu về những thói quen khi sử dụng có thể khiến điều hòa cháy nổ bất cứ khi nào. Thà biết trước còn hơn là “mất bò mới lo làm chuồng” các mẹ ạ.

Loading interface...

Bé gái 9 tháng tuổi bị bỏng 88% cơ thể. Ảnh: Vietnamnet

Những thói quen khi sử dụng có thể khiến điều hòa cháy nổ

- Bật điều hòa liên tục 24/24h: Nhiều gia đình vì có người ở nhà cả ngày, thời tiết lại nắng nóng nên thường bật điều hòa 24/24. Tuy nhiên, thói quen này sẽ khiến cho cục nóng điều hòa phải làm việc liên tục, dẫn đến quá tải trong thời gian dài. Khi cục nóng bị tăng nhiệt lên cao thì rất dễ cháy nổ. Do đó, các mẹ nên để thiết bị nghỉ ngơi vài tiếng vào lúc nửa đêm, sáng sớm và chiều muộn.

Loading interface...

(Hình minh họa - Nguồn internet)

Chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp

Nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè thường dao động từ 38 đến 40 độ C. Để giúp căn phòng hạ nhiệt nhanh, một số người dùng thường chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống 18 đến 20 độ làm cho thiết bị phải gồng mình lên chạy. Khi nhiệt độ ngoài trời và trong phòng chênh lệch quá lớn thì cục nóng càng phải làm việc nhiều hơn. Tốt hơn hết, chúng ta chỉ nên chỉnh điều hòa ở mức từ 25 đến 28 độ C và sử dụng thêm quạt.

Không lắp aptomat riêng cho điều hòa

Việc lắp aptomat riêng cho điều hòa rất quan trọng, giúp máy hoạt động ổn định, tránh hư hại khi có sự cố. Nếu chẳng may bị rò điện, chập điện thì aptomat sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn cho người dùng, tránh chập cháy. Tuy nhiên, nhiều người lại rất chủ quan và thường không quan tâm đến việc này.

Loading interface...

(Hình minh họa - Nguồn internet)

Nguồn: Thông tin tổng hợp