Dám chắc chủ đề luôn được các mẹ nội trợ quan tâm là chọn thực phẩm thế nào cho tươi ngon nhất, không bị dính thuốc trừ sâu, chất bảo quản. Những người có điều kiện sẽ lựa chọn mua thực phẩm ở siêu thị nhưng phần lớn người bình dân thì buộc phải mua ở chợ vì giá cả ở đây rẻ hơn. Tuy nhiên, các loại rau củ, thực phẩm ở chợ thường không có ai kiểm định về độ sạch, nhiều khi tắm đẫm hóa chất, đặc biệt là thuốc trừ sâu mà người mua không biết. 

Theo em đọc trên mạng thì một số nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa thuốc trừ sâu với các bệnh về ung thư, chứng tăng động giảm chú ý, các rối loạn thần kinh và gây suy giảm hệ miễn dịch… Bởi vậy, khi đi chợ em luôn cố gắng tránh xa hoặc hạn chế mua những loại rau củ được xếp vào danh sách chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất.

Dưa chuột

Ngoài đồng, dưa chuột được phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu liên tục để quả nhanh lớn, không bị sâu phá hoại. Thậm chí một số người vừa phun thuốc hôm trước ngày hôm sau đã hái để mang ra chợ bán, dư lượng thuốc trừ sâu có trong quả dưa chuột rất nhiều, gây nguy hiểm. Bởi vậy, khi ăn loại quả này mẹ nên rửa sạch và gọt bỏ vỏ đi.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Bắp cải, súp lơ

Rau cải, súp lơ rất hay bị các loại sâu tấn công. Vì thế mà cứ 5 - 6 ngày người trồng lại phải phun thuốc 1 lần. Thời gian trồng rau càng dài thì số lần phun thuốc càng nhiều. Điều đáng nói hơn nữa là những người trồng rau khi sử dụng thuốc trừ sâu đều không làm đúng theo liều lượng của nhà sản xuất mà cố ý tăng liều lượng lên để diệt trừ sâu thật nhanh.

Các loại rau cải

Một người nông dân trồng rau từng tiết lộ: “Cải dưa chống bọ nhảy đã có thuốc Padan, chống sương đã có Dinhep (Zineb bul 80WP). Tổng cộng trong một tháng trồng cải dưa phải đánh cỡ dăm lần, không kể thuốc sinh học. Cải ngồng một lứa mất tháng rưỡi phải mười lần phun còn trời ẩm thấp cứ ba ngày một lần”.

Cà chua

Cà chua rất hay bị phun thuốc kích thích, thuốc chín ép, thuốc bảo quản để nhanh lớn, chín đều và giữ được lâu hơn. Tốt nhất, mẹ nên chọn những quả cà chua xanh, mã xấu, quả to vừa mang về nhà và chờ nó chín dần sẽ an toàn hơn. Không nên chọn những quả quá to, bên ngoài chín nhưng trong hạt còn xanh vì đó là quả chín ép.

hình ảnh

(Hình minh họa - Nguồn: Internet)

Khoai tây

Sau khi cây khoai tây đã đủ cứng cáp, người trồng sẽ dùng đến thuốc diệt cỏ. Chưa hết, để ngăn bệnh rụng lá thì trước khi thu hoạch người ta sẽ phun thêm loạt thuốc diệt nấm độc hại có chứa thành phần là mefenoxam và clorothalonil. Bởi vậy, các mẹ đừng thấy củ khoai tây mọc dưới đất, đã gọt vỏ trước khi nấu ăn mà chủ quan nha.