Thịt lợn là một trong những nguyên liệu nấu ăn đã quá quen thuộc với các mẹ nội trợ. Hầu như bộ phận nào của lợn cũng được tận dụng để làm các món phù hợp. Tuy nhiên, theo em được biết thì có những phần thịt lợn bẩn nhất, có chứa đầy vi khuẩn; dù có ngon hay rẻ cỡ nào thì chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng để bảo đảm cho sức khỏe.

Thịt lợn nhiễm khuẩn, mất chất do 4 thói quen chế biến tai hại của các bà nội trợ

Loading interface...

Những bộ phận của lợn thường chứa nhiều vi khuẩn nhất (Hình minh họa - Nguồn internet)

Phổi lợn

Phổi lợn hay được dùng để làm món luộc, xào thập cẩm, nấu cháo vì ăn ngon mà giá lại rẻ. Tuy nhiên, bộ phận này của lợn lại chứa rất nhiều vi khuẩn và virus do thuộc hệ hô hấp mà lợn lại hay hít thở sát đất nên  thường hít phải lượng lớn bụi bẩn, kim loại nặng mỗi ngày. Khi con người ăn phổi lợn thì những bụi bẩn, kim loại, virus kia cũng sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh. Đặc biệt, dù rửa sạch và sơ chế rất kỹ lưỡng nhưng cũng không thể rửa hết hoàn toàn được những bụi bẩn, virus có trong bộ phận này.

Gan lợn

Gan lợn cũng giàu dưỡng chất, giúp ngăn thiếu máu, tăng thị lực và khả năng miễn dịch. Tuy nhiên hiện nay vì lợi nhuận mà hầu hết trang trại đều sử dụng cám tăng trọng, tiêm vắc xin để lợn mau tăng cân. Theo thời gian, những độc tố sẽ dần tích lũy trong gan của những con lợn được nuôi theo phương pháp công nghiệp. Đặc biệt, gan lợn có thể phân hủy phần lớn các chất, trừ kim loại nặng. Vì thế, con người khi ăn gan lợn thì sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.

Loading interface...

(Hình minh họa - Nguồn internet)

Cổ lợn

Vì ở cổ lợn có chứa nhiều bạch huyết (nơi chứa vi khuẩn, virus, mầm bệnh) nên chúng thường có mùi hôi khó chịu và có thể truyền bệnh sang cơ thể người ăn. Chị em có thể khắc phục bằng cách: Trước khi mang phần cổ lợn đi nấu cần loại bỏ hết lượng bạch huyết này và rửa sạch với muối hạt hoặc chút rượu trắng.

Lòng già

Bộ phận này thường được dùng để chế biến các món nhậu như luộc, lòng già xào dưa, nấu phá lấu, khìa nước dừa… Tuy nhiên, trước khi được đặt lên bàn ăn thì đây là nơi lợn đi đại tiện và chúng rất dễ nhiễm vi khuẩn, giun sán. Nếu không vệ sinh đúng cách sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và vấn đề vệ sinh thực phẩm. Không những thế, trong lòng già còn có hàm lượng chất béo cao, ăn nhiều có thể làm tăng mỡ máu.

Loading interface...

(Hình minh họa - Nguồn internet)

Nguồn: Thông tin tổng hợp