Thực tế nếu người nào ăn chay một hai ngày thì không có gì để nói, nhưng trường hợp ăn chay cả tháng như trong tháng 7 này, hoặc ăn chay trường thì phải chú ý làm sao vẫn cân bằng dinh dưỡng. Chứ không phải là cứ học làm món mới, thay đổi cho vừa khẩu vị, chống ngán thôi. Bởi lẽ đã có nhiều người than vãn mỗi lần ăn chay tay chân cứ bủn rủn, sụt ký, ai nhìn cũng bảo xanh xao, chưa kể mang nguy cơ bệnh tật, mà nói đúng hơn là phản tác dụng với mục đích là ăn chay ban đầu để thanh tịnh, tránh các thứ độc hại từ việc ăn mặn. Vậy nên, tóm lại khi ăn chay các mẹ cần lưu ý các điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe nhé. 

Mẹ ăn chay thanh tịnh với món nấm om, có nước sốt xì dầu sền sệt nhìn vừa ngon mắt vừa đậm đà

Chọn hình thức ăn chay phù hợp với thể trạng từng người

Chú ý chọn hình thức ăn chay phù hợp với thể trạng của bản thân là vấn đề phải được đặt lên hàng đầu. Cụ thể như đối với trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú thì nên áp dụng các kiểu ăn chay linh hoạt, ví dụ ăn chay kết hợp có ăn trứng và sữa, ăn chay theo ngày xen kẽ với ăn mặn hoặc một buổi chay, một buổi mặn. Nhóm người còn lại có thể trạng tốt có thể chọn hình thức ăn chay xuyên suốt hơn, nhưng hơn hết vẫn phải theo sức khỏe bản thân, không nên quá miễn cưỡng sẽ gây ra tình trạng phản tác dụng như vừa nói trên đấy ạ.

Lựa chọn nguyên liệu cẩn thận

Loading interface...

Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguyên liệu nấu đồ ăn chay cũng cần kỹ lưỡng, do hiện nay các thực phẩm bị phun thuốc hay tẩm hóa chất làm bắt mắt rất nhiều. Tốt nhất nên lưu ý ba điều, đầu tiên nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau quả an toàn. Thứ hai nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh. Thứ ba, trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp. Ngoài ra, nên mua thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín và chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát nhé.

Đảm bảo đủ dinh dưỡng trong khẩu phần ăn

Đa số mọi người có chế độ ăn chay đơn điệu và nghèo nàn về dinh dưỡng, dẫn tới thiếu chất hoặc thừa chất, nên cần rút kinh nghiệm, làm sao đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng sau.

Loading interface...

Ảnh minh họa - nguồn internet

Thứ nhất là bột đường có trong gạo, khoai, bắp, lúa mì và các loại ngũ cốc.

Thứ hai là chất đạm, có nhiều trong các loại đậu.

Thứ ba là chất béo có từ các loại hạt có dầu như đậu nành, mè, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt gấc…

Thứ tư là vitamin và khoáng chất có trong các loại rau, củ quả và trái cây.

Thực đơn gợi ý cho bữa ăn chay

Nếu bạn còn lăn tăn về thực đơn thì có thể tham khảo thêm gợi ý sau.

Loading interface...

Ảnh minh họa - nguồn internet

Sáng: Mì bò viên chay, bún xào, bánh mì bơ đậu phộng, bánh bao, bún riêu chay.

Giữa buổi: Sữa chua, dâu tây trộn sữa, trái cây.

Trưa: Cơm, đậu hủ sốt cà chua, canh cải xanh và trái cây tráng miệng.

Chiều: Khoai lang hoặc một ly sữa đậu nành.

Tối: Cơm, khổ qua hầm, canh cải thảo, hoặc mì, canh bí xanh, nấm kho…

Chúc bạn ngon miệng và có sức khỏe tốt với cách ăn chay đúng, đầy đủ dưỡng chất nhé!

Nguồn: thông tin tổng hợp