Nhiều phụ nữ cho biết các triệu chứng ốm nghén thường kinh khủng nhất vào buổi sáng, sau đó dịu dần đi, tuy nhiên không phải là dịu và hết hẳn mà hoàn toàn có thể quay lại vào bất kỳ thời điểm nào, thậm chí còn kéo dài cả ngày - tùy vào thể trạng và… sự may mắn của mỗi người. Và ở mỗi người, mức độ năng nhẹ của các triệu chứng cũng khác nhau.Nhìn chung, tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng ¾ phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ (trong đó khoảng một nửa thai phụ vừa nôn nao vừa bị ói mửa, ¼ chỉ cảm thấy buồn nôn). Thông thường cảm giác buồn nôn bắt đầu từ khoảng tuần thứ 6, nhưng cũng có thể bắt đầu sớm hơn ở tuần thứ 4 và có xu hướng nặng hơn vào tháng kế tiếp.Một nửa số phụ nữ mang thai bị buồn nôn cảm thấy triệu chứng này khỏi hẳn sau 14 tuần. Số còn lại phải mất thêm khoảng một tháng nữa để cảm giác này giảm dần, mặc dù nó có thể quay lại, đến và đi trong suốt thai kỳ. Một tỉ lệ nhỏ phụ nữ ốm nghén liên tục cho tận đến khi sinh con.

Ốm nghén không phải là việc có thể xem thường. (Ảnh: Internet)


Tuy phổ biến và “chỉ” kéo dài vài tháng nhưng không phải vì thế mà ốm nghén là chuyện có thể xem thường. Chỉ cảm giác nôn nao nhẹ thôi cũng đủ khiến bạn mệt đừ, và hết đợt chóng mặt này đến đợt ói mửa khác sẽ làm cho bạn kiệt sức và khổ sở. Vì vậy, hãy gặp bác sĩ để kể về những triệu chứng của mình, tìm cách điều trị.Vì sao khi mang thai lại bị ốm nghén?Không ai biết chính xác vì sao khi mang thai lại bị ốm nghén, nhưng có lẽ đó là kết quả tổng hợp của nhiều thay đổi về mặt thể chất diễn ra trong cơ thể bạn, dưới tác động của:- Hormone hCG.
Hormone này tăng nhanh trong giai đoạn đầu thai kỳ. Không ai biết hCG góp phần vào chứng ốm nghén như thế nào nhưng nó vẫn bị cho là “nghi phạm” chính vì sự trùng hợp về thời gian: cảm giác nôn nao xuất hiện nhiều nhất khi hCG ở mức cao nhất. Hơn nữa, những thai phụ có mức hCG cao, chẳng hạn khi mang đa thai, có tỉ lệ ốm nghén cao hơn.- Estrogen.
Hormone này cũng tăng nhanh trong giai đoạn đầu thai kỳ và cũng rất đáng nghi. (Một số hormone khác cũng có thể có liên quan.)- Nhạy cảm với mùi.
Chuyện một phụ nữ mới mang thai ngửi được và cảm thấy khổ sở vì mùi thức ăn ở cách xa mình cả nửa cây số cũng chẳng phải là điều quá bất thường. Phụ nữ khi mang thai trở nên đặc biệt nhạy cảm với mùi và có một số mùi chỉ cần ngửi thôi đã thấy buồn nôn ngay. (Một số nhà nghiên cứu nghĩ, tuy rằng không chắc chắn, nguyên nhân là do lượng estrogen tăng cao.)- Dạ dày cũng nhạy cảm chẳng kém gì. Đường ruột của một số chị em trở nên nhạy cảm hơn với những thay đổi vào đầu thai kỳ. Một số nghiên cứu cũng cho rằng những phụ nữ có vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) trong dạ dày có khả năng bị cảm giác nôn nao và ói mửa nhiều hơn, tuy nhiên không phải tất cả các nghiên cứu đều khẳng định mối liên hệ này.- Căng thẳng.
Một số nhà nghiên cứu cho rằng có một số phụ nữ bị ốm nghén do tâm lý, như một cách phản ứng dị thường đối với sự căng thẳng. Tuy nhiên cũng không có bằng chứng nào ủng hộ giả thuyết này. (Và tất nhiên nếu liên tục bị ói mửa thì chắc chắn bạn sẽ bị căng thẳng hơn rồi!)

(Ảnh: GettyImages)


Bạn cũng sẽ dễ có khả năng bị ốm nghén hơn nếu như:


- Bạn mang đa thai, do khi mang đa thai, lượng hCG, estrogen và các hormone khác trong cơ thể bạn đều sẽ cao hơn. Bạn cũng có khả năng bị ngén nặng hơn bình thường, tuy nhiên điều này không đúng 100%, có một số phụ nữ mang song thai lại ít hoặc hoàn toàn không bị ốm nghén;


- Bạn đã bị ốm nghén ở lần mang thai trước;


- Bạn có tiền sử bị phản ứng phụ là nôn ói khi uống thuốc ngừa thai, có thể do cơ thể bạn phản ứng với estrogen;


- Bạn bị say xe, say sóng;


- Gia đình bạn đã có lịch sử… bị nghén. Nếu mẹ và chị em của bạn bị ốm nghén nặng khi mang thai thì có khả năng bạn cũng sẽ bị như vậy;


- Bạn có tiền sử bị đau nửa đầu.