Thử thai khi nào để có kết quả chính xác nhất là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ.

Khi bạn chờ đợi kết quả của que thử thai, vài phút có thể giống như hàng giờ. Đối với nhiều người, câu hỏi thử thai khi nào có thể xuất phát từ việc đang mong muốn mang thai hoặc ngược lại.

Bất kể bạn đang hy vọng kết quả thử thai âm tính hay dương tính thì việc thực hiện các biện pháp thử thai là cách tốt để biết bạn có thai ngay lập tức hay không. Tuy nhiên trong vài trường hợp, thử thai sớm có thể cho bạn kết quả âm tính, ngay cả khi bạn đang mang thai.

Điều quan trọng là bạn phải thực hiện bài kiểm tra vào đúng thời điểm để tối đa hóa cơ hội có được kết quả chính xác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được thời điểm thử thai khi nào là chính xác nhất.

Thử thai khi nào là thắc mắc của nhiều phụ nữ 

Thử thai thế nào?

Sau khi quan hệ tình dục, bạn có hiện tượng trễ kinh, điều đầu tiên bạn cần làm lúc này là thử thai.

Thử thai là một xét nghiệm được thiết kế để cho biết liệu trong nước tiểu của bạn có chứa hormone hCG  hay không. Hormone này được giải phóng ngay sau khi trứng được thụ tinh làm tổ trên bề mặt nội mạc tử cung và tiếp tục gia tăng gấp đôi sau hai đến ba ngày.

thu-thai-khi-nao-chinh-xac-la-thac-mac-cua-nhieu-chi-em-phu-nu

Lượng hCG có trong nước tiểu sẽ giúp bạn biết mình có thai hay không

Với công nghệ hiện đại như hiện nay, bạn có thể thử thai ngay tại nhà bằng bộ dụng cụ thử thai được bán tại nhà thuốc hoặc đến gặp bác sĩ sản phụ khoa. Tuy nhiên, nếu đến gặp bác sĩ sản phụ khoa, họ sẽ kiểm tra mẫu máu của bạn. Xét nghiệm máu có tính chính xác cao hơn so với xét nghiệm nước tiểu.

Thử thai khi nào thì chính xác nhất?

Vì hCG chỉ xuất hiện sau khi trứng được làm tổ nên cơ thể bạn sẽ bắt đầu xuất hiện hiện tượng trễ kinh. Tất nhiên, điều này sẽ chính xác hơn khi bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn để có thể dễ dàng theo dõi và dự đoán. Vậy thử thai khi nào chính xác nhất? Các bác sĩ cho biết kết quả thử thai chính xác nhất là sau khi giao hợp 7-10 ngày. Nếu như trước thời điểm này, kết quả sẽ không chính xác.

sau-khi-co-hien-tuong-tre-kinh-ban-co-the-bat-dau-nghi-den-viec-thu-thai

Bạn chỉ nên thử thai khi có dấu hiệu trễ kinh

Mặc dù dấu hiệu quan trọng nhất để thử thai là trễ kinh. Tuy nhiên, nó không phải là dấu hiệu duy nhất mà bao gồm một số triệu chứng như:

 • Đau nhức ngực
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Buồn nôn
 • Mệt mỏi
 • Chướng bụng

Thử thai thời điểm nào trong ngày thì hiệu quả nhất?

Ở một mức độ nhất định, thời gian trong ngày bạn thử thai có ý nghĩa quan trọng, giúp bạn trả lời được câu hỏi thử thai khi nào chính xác nhất. Bạn có nhiều khả năng nhận được kết quả chính xác nếu bạn kiểm tra vào buổi sáng. Điều này đặc biệt đúng nếu kỳ kinh của bạn bị trễ vài ngày.

buoi-sang-la-thoi-gian-thich-hop-nhat-de-ban-thu-thai

Thử thai vào buổi sáng sẽ mang lại kết quả chính xác cao

Các xét nghiệm mang thai tại nhà hoạt động bằng cách phát hiện hormone gonadotropin màng đệm người  (hCG) có trong nước tiểu của bạn.  Trừ khi bạn thức dậy vào ban đêm để đi tiểu thường xuyên (hoặc bạn uống nước suốt đêm), nước tiểu của bạn sẽ loãng hơn khi bạn mới thức dậy. Điều này thường có nghĩa là lượng hCG thấp hơn một chút và có nhiều khả năng nhận được kết quả âm tính nếu đang mang thai.

Thử thai mất bao lâu để có kết quả?

Bạn có thể đọc kết quả sau 5-10 phút. Bất kì vạch nào bạn thấy sau 10 phút đều có thể sai lệch và nên bỏ qua chúng. Bên cạnh đó, đọc kết quả trước 5 phút cũng cho ra kết quả không chính xác.

Kết quả dương tính và âm tính xuất hiện ở que thử thai khi nào?

Trường hợp que thử thai âm tính

Đối với trường hợp không có thai, sau khi thử bằng que thử thai chỉ xuất hiện một vạch đỏ duy nhất. 

ket-qua-thu-thai-mot-vach-chung-to-ban-chua-mang-thai

Que thử thai một vạch cho biết bạn chưa mang thai

Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn có thể không mang thai nhưng que thử vẫn cho kết quả dương tính. Đây được gọi là dương tính giả, có thể xảy ra do những lý do sau:

 • Nước tiểu có lẫn máu hoặc protein.
 • Bạn đang dùng các loại thuốc như thuốc chống co giật, thuốc an thần và thuốc ngủ.
 • hCG có thể được giải phóng từ tuyến yên vào thời điểm hormone LH đạt đỉnh (hormone tạo hoàng thể).
 • Một tỷ lệ lớn thai ở giai đoạn sớm bị sảy trước khi thai phát triển đến giai đoạn tiếp theo. Cho nên việc thử thai quá sớm có thể phát hiện các trường hợp mang thai giả.
 • Nồng độ hormone hCG thường tăng cao ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh.
 • Những người đang điều trị vô sinh có thể cho kết quả dương tính giả nếu thực hiện xét nghiệm trong vòng mười ngày kể từ lần điều trị hCG cuối cùng.

Trường hợp que thử thai dương tính

Trong trường hợp que thử thai xuất hiện hai vạch đồng nghĩa với kết quả dương  tính.

ban-co-the-bao-tin-vui-co-thai-voi-moi-nguoi-khi-que-thu-thai-xuat-hien-2-vach

Que thử thai hai vạch cho biết rất có thể bạn đã có thai

Tuy nhiên trong một vài trường hợp, bạn vẫn có thể mang thai ngay cả khi kết quả thử thai là âm tính. Đây được gọi là âm tính giả, có thể xảy ra do một số lý do sau:

 • Que thử thai đã hết hạn sử dụng
 • Bạn chưa làm đúng theo hướng dẫn
 • Mẫu nước tiểu không được thử ngay mà để trong một thời gian dài, từ 30 phút trở lên
 • Thử thai ở giai đoạn quá sớm khi mà lượng hCG chưa được sản xuất đủ
 • Nước tiểu quá loãng do uống quá nhiều nước ngay trước khi xét nghiệm
 • Bạn đang sử dụng các loại thuốc như kháng histamine và lợi tiểu.

Tại sao vấn đề thử thai khi nào lại quan trọng với chị em phụ nữ

Có thể thấy rằng, để biết có thai hay không là một việc không quá phức tạp mà bạn có thể chủ động tự làm tại nhà hoặc gặp trực tiếp bác sĩ. Với mỗi phương pháp xét nghiệm sẽ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Xét nghiệm nước tiểu thì đơn giản và có thể thực hiện bất cứ lúc nào, xét nghiệm máu hơi phức tạp hơn một chút và cần có thời gian chờ đợi nhưng ngoài cho ra kết quả có thai hay không còn giúp bạn biết được thêm những chỉ số quan trọng đối với thai kỳ. 

Bằng những thông tin về cách thử thai, thử thai khi nào thì hiệu quả… sẽ giúp bạn không mất nhiều thời gian cho câu hỏi “liệu mình đã có thai hay chưa?”.

Bên cạnh đó, khi có kết quả thử thai chính xác, bạn có thể lên kế hoạch để chủ động hơn trong việc lên kế hoạch tiếp theo trong thời gian có thai hoặc chưa có thai.