Thai kỳ không chỉ “hô biến” hình dáng cơ thể của bạn mà còn khiến việc cảm nhận thế giới qua các giác quan của bạn thay đổi. Sau khứu giác và vị giác, thị giác là giác quan tiếp theo có sự thay đổi dễ nhận thấy khi mang thai.Mang thai có ảnh hưởng đến thị lực của bạn?Có. Sự thay đổi nội tiết, trao đổi chất, giữ nước và tuần hoàn máu đều có thể ảnh hưởng đến đôi mắt và khả năng nhìn của bạn trong thai kỳ.Chẳng hạn, sự giữ nước có thể làm giác mạc mắt dày và cong hơn một chút. Đó chỉ là một thay đổi nho nhỏ thôi nhưng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn rõ qua kính thuốc hoặc kính áp tròng. Và đó cũng là lý do vì sao việc phẫu thuật mắt bằng tia laser không được khuyến khích trong thai kỳ và đây cũng không phải lúc để thay kính áp tròng.Nếu bạn thấy thị lực mình thay đổi khi mang thai, cũng không có gì đáng lo ngại cả. Những thai phụ có sự thay đổi thị lực thường là tăng độ cận thị một chút so với trước khi có thai. Nếu bạn đeo kính, bạn không nhất thiết phải thay kính nhưng vẫn có thể phải làm. Nếu bạn thấy thị lực giảm đi đáng kể, hãy đi khám mắt nhé!
Dù việc thay kính khi mang thai không quá cần thiết, nhưng nếu bạn không thể nhìn rõ với đôi kính sẵn có,


hãy đi khám mắt và điều chỉnh độ kính một chút. Ảnh: Gettyimages.Dù vậy, thai kỳ không phải là khoảng thời gian lý tưởng để bạn đầu tư cho một cặp kính mới. Trong hầu hết các trường hợp, sự thay đổi này chỉ là tạm thời và thị lực của bạn sẽ trở lại bình thường sau khi sinh vài tháng.Thị lực của bạn sẽ bị ảnh hưởng ra sao?Bạn có thể thấy mắt mình khô và dễ bị kích thích hơn khi mang thai (có thể cả trong thời gian cho bú nữa). Tình trạng này do sự thay đổi hình dạng giác mạc, và có thể khiến việc đeo kính áp tròng trở nên không thoải mái.Thai kỳ còn mang đến những thay đổi với những tình trạng sẵn có ở mắt của bạn, có thể giúp cải thiện mà cũng có thể khiến chúng tệ hơn. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy tham vấn bác sĩ nhãn khoa trước khi mang thai và thăm khám mắt ít nhất một lần khi đang mang thai để đánh giá tổn hại của các mạch máu võng mạc. Đây chính là bệnh võng mạc do tiểu đường, thường tiến triển xấu khi bệnh nhân mang thai, vậy nên bạn cần khám mắt thường xuyên hơn khi mang thai và cả sau khi sinh.Trong khi đó, bệnh tăng nhãn áp đôi khi lại được cải thiện khi mang thai, do đó đơn thuốc của bạn có thể cần phải điều chỉnh giảm liều khi bạn chuẩn bị mang thai và mang thai trong thời gian điều trị bệnh.Làm thế nào để giảm khô mắt khi mang thai?Hãy hỏi bác sỹ mắt của bạn về cách giảm khô mắt, nhớ đề cập đến việc bạn đang mang thai. Một số loại thuốc nhỏ mắt thông dụng có thể an toàn với bà mẹ mang thai, nhưng một số loại có thể chứa các thành phần không an toàn tuyệt đối cho thai phụ.Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, cố gắng giới hạn thời gian phải đeo kính. Nếu bạn vẫn thấy quá khó chịu, hãy chuyển sang kính đeo thường đến khi em bé của bạn ra đời.Nếu công việc đòi hỏi bạn phải sử dụng máy vi tính liên tục, hãy chú ý nghỉ mắt thường xuyên. Việc nhìn chăm chú vào màn hình máy tính trong thời gian dài (bạn có thể không chớp mắt đủ) có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô và kích ứng mắt.Có khi nào các triệu chứng ở mắt khi mang thai đáng lo ngại?
Nếu mắt bạn không chỉ bị khô nhẹ và tăng độ, có thể sự khó chịu ở mắt là dấu hiệu của một


vấn đề nghiêm trọng hơn. Hãy đi khám ngay! Ảnh: Gettyimages.Có, các triệu chứng ở mắt khi mang thai có thể là dấu hiệu của các vấn đề trong thai kỳ. Cao huyết áp hay tiền sản giật, chẳng hạn, cũng có thể gây rối loạn thị giác.Hãy đi khám và cho bác sỹ biết ngay khi bạn có những triệu chứng sau:- Nhìn chập đôi (thấy hai hình chồng lên nhau);- Nhìn mờ;- Nhạy cảm với ánh sáng / sợ ánh sáng mạnh;- Mất thị lực tạm thời;- Nhìn thấy đốm hoặc chớp sáng.Và bạn cũng hãy đến gặp bác sĩ nếu thấy sưng hoặc bọng quanh mắt – đó có thể là một dấu hiệu khác đi kèm của tiền sản giật. Kể cả đau mắt hoặc đỏ mắt, bạn cũng nên đi khám.---Không biết Webtretho mình có mẹ nào nhận thấy thị lực mình hình như... khác khác khi mang thai không, nhất là các mẹ "4 mắt" và sử dụng kính áp tròng? Hãy chia sẻ với nhau nhé!