Mang thai ngoài tử cung thường được phát hiện rất sớm trong thai kỳ.

Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ phụ nữ bị thai ngoài tử cung càng có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Thai ở ngoài tử cung là một trong những biến chứng trong thai kỳ nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe sinh sản và tính mạng phụ nữ. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu hơn về thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là gì là thắc mắc của nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản. Đây là hiện tượng mang thai xảy ra bên ngoài tử cung. Điều này xuất hiện khi trứng đã thụ tinh làm tổ phát triển ở một vị trí khác ở bên ngoài buồng tử cung, không phải bên trong tử cung của người mẹ. Mang thai ngoài tử cung thường xảy ra ở ống dẫn trứng (một cặp cấu trúc nối giữa buồng trứng và tử cung). Trong một số trường hợp hiếm hoi, thai ngoài tử cung có thể xảy ra trên vòi trứng hoặc trong khoang bụng.

thai-ngoai-tu-cung-la-bien-chung-thai-ky-nguy-hiem

Hình ảnh mô tả thai ngoài tử cung

Đây là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Mang thai ngoài tử cung không phải là thai có thể mang đủ tháng (cho đến khi sinh) và có thể gây nguy hiểm cho người mẹ nếu không được điều trị ngay.

Mang thai ngoài tử cung nghiêm trọng như thế nào?

Mang thai ngoài tử cung là một cấp cứu y khoa khẩn trương. Khi điều này xảy ra, bạn có thể bị chảy máu bên trong một lượng lớn, điều này đe dọa đến tính mạng. Thai ngoài tử cung cần được xử lý ngay để tránh làm tổn thương vòi trứng, các cơ quan khác trong ổ bụng, chảy máu trong và dẫn đến tử vong.

Có thể duy trì sự sống của thai nhi khi mang thai ngoài tử cung không?

Không may, mang thai ngoài tử cung khiến thai nhi không thể duy trì sự sống. Việc điều trị thai ngoài tử cung nhanh chóng là điều quan trọng để bảo vệ tính mạng của người mẹ. Nếu trứng đã làm tổ trong ống dẫn trứng và ống bị vỡ, điều này có thể gây chảy máu bên trong nghiêm trọng, dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng người mẹ.

Nguy hiểm như vậy thì thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không để ngăn nguy cơ vỡ? Xin thưa là có. Dựa vào vị trí của thai trên hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ chẩn đoán được.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung?

Dù nghe nhiều về có thai ngoài tử cung nhưng nhiều người không biết nguyên nhân thai ngoài tử cung do đâu? Trong hầu hết các trường hợp, mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh bị mắc kẹt trên đường đến tử cung, thường là do ống dẫn trứng bị tổn thương do viêm nhiễm.

Làm sao để biết mình có nguy cơ mang thai ngoài tử cung?

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển thai ngoài tử cung. Bạn có thể bị thai ngoài tử cung cao hơn nếu đã từng:

 • Một lần mang thai ngoài tử cung trước đó.
 • Tiền sử bệnh viêm vùng chậu (PID), bệnh nhiễm trùng có thể hình thành mô sẹo trong ống dẫn trứng, tử cung, buồng trứng và cổ tử cung của bạn.
 • Phẫu thuật ống dẫn trứng của bạn (bao gồm thắt ống dẫn trứng, còn được gọi là thắt ống dẫn trứng của bạn) hoặc trên các cơ quan khác của vùng chậu.
 • Tiền sử vô sinh.
 • Điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
 • Lạc nội mạc tử cung.
 • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).
 • Sử dụng dụng cụ tử cung (IUD), một hình thức ngừa thai, được đặt tại thời điểm thụ thai.
 • Tiền sử hút thuốc.
 • Phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ trẻ.
 • Tuy nhiên trong một vài trường hợp, nhiều phụ nữ mang thai ngoài tử cung không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào ở trên.

Dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung có thể rất giống với các triệu chứng mang thai điển hình. Tuy nhiên, bạn có thể gặp các triệu chứng khác khi mang thai ngoài tử cung, bao gồm:

 • Chảy máu âm đạo.
 • Đau ở bụng dưới, xương chậu và lưng dưới của bạn.
 • Chóng mặt hoặc suy nhược.
 • Nếu ống dẫn trứng bị vỡ, cơn đau và chảy máu có thể nghiêm trọng đến mức gây ra các triệu chứng khác. Chúng có thể bao gồm: Ngất xỉu, huyết áp thấp (hạ huyết áp), đau vai, áp lực trực tràng.

Đến đây, có thể bạn sẽ muốn biết thai ngoài tử cung bao lâu thì đau bụng hoặc chảy máu, có phải không?

Thông thường, khi một ống dẫn trứng bị vỡ, bạn có thể cảm thấy đau nhói ở bụng dưới. Đây là trường hợp khẩn cấp y tế và bạn cần phải đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

mang-thai-ngoai-tu-cung-de-doa-tinh-mang-nguoi-me

Mang thai ngoài tử cung có nhiều dấu hiệu điển hình

Nếu bạn nhận ra rằng mình đang mang thai và đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung để tránh thai) hoặc có tiền sử thắt ống dẫn trứng (thắt ống dẫn trứng bằng phẫu thuật hoặc tại thời điểm sinh mổ), hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức vì mang thai ngoài tử cung phổ biến hơn trong những tình huống này.

Làm thế nào để chẩn đoán thai ngoài tử cung?

Mang thai ngoài tử cung thường được chẩn đoán trong một buổi khám sản khoa tại bệnh viện hoặc phòng khám tư. Các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để xác nhận mang thai trước tiên, sau đó tìm thai ngoài tử cung, bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu: Sử dụng que thử thai để kiểm tra liệu bạn đã có thai hay chưa?
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để xem bạn có bao nhiêu hormone màng đệm người (hCG) trong cơ thể. Hormone này được sản xuất trong thời kỳ mang thai.
 • Kiểm tra siêu âm: Kiểm tra hình ảnh, siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể bạn.  Các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp này để kiểm tra nơi trứng thụ tinh đã làm tổ.

sieu-am-la-phuong-phap-nhan-biet-thai-ngoai-tu-cung

Hình ảnh thai ngoài tử cung, nằm trong ổ bụng

Sau khi bác sĩ đã xác nhận bạn đã mang thai ngoài tử cung và xác định nơi trứng thụ tinh đã làm tổ, một kế hoạch điều trị sẽ được lập ra. Mang thai ngoài tử cung là một trường hợp khẩn cấp và việc điều trị tình trạng này là rất quan trọng. Trong trường hợp nếu ống dẫn trứng của bạn bị vỡ, bạn cần phải đến phòng cấp cứu và được điều trị ngay lập tức.

Thai ngoài tử cung phát hiện trong bao lâu?

Nếu quan tâm, hẳn bạn sẽ thắc mắc mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung? Mang thai ngoài tử cung có dấu hiệu gì? Mang thai ngoài tử cung thường được phát hiện rất sớm trong thai kỳ. Hầu hết các trường hợp được phát hiện trong 3 tháng đầu. Cụ thể nó thường được phát hiện vào tuần thứ 8 của thai kỳ.

Có trường hợp thai ngoài tử cung tự tiêu không?

Có một số trường hợp hiếm gặp, thai ngoài tử cung nhưng sức khỏe sản phụ vẫn rất tốt, không có các triệu chứng lâm sàng, không có dấu hiệu vỡ, huyết động học ổn định, nồng độ hormone thai kỳ rất thấp, không có túi noãn, kích thước thai nhỏ hơn 3cm. Đây chính là các dấu hiệu thai ngoài tử cung tự tiêu mà không cần điều trị. Dù vậy, để đảm bảo sức khỏe vẫn nên đi khám lại.

Mang thai ngoài tử cung được điều trị như thế nào?

Trong một số trường hợp, bác sĩ sản khoa có thể đề nghị sử dụng một loại thuốc để ngăn chặn sự phát triển của thai, điều này có nghĩa sẽ kết thúc thai kỳ của bạn, hoặc mổ nội soi thai ngoài tử cung

Trong trường hợp nghiêm trọng, rất có thể bạn sẽ được yêu cầu phẫu thuật để duy trì tính mạng của mình.

Có thể ngừa thai ngoài tử cung không?

Mang thai ngoài tử cung không thể ngăn ngừa được, nhưng thường nên chú ý dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu. Nhưng bạn có thể cố gắng giảm các yếu tố nguy cơ của mình bằng cách tuân thủ các thói quen sống tốt. Những điều này có thể bao gồm không hút thuốc, duy trì cân nặng, có chế độ ăn uống hợp lý và ngăn ngừa bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào có thể lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Có thể mang thai lại sau khi mang thai ngoài tử cung không?

Hầu hết phụ nữ đã từng mang thai ngoài tử cung có thể tiếp tục mang thai thành công trong tương lai. Nguy cơ mang thai ngoài tử cung trong tương lai cao hơn sau khi bạn đã từng mang thai. Điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ về nguyên nhân mang thai ngoài tử cung trước đó.

Nên đợi bao lâu trước khi mang thai lại sau khi mang thai ngoài tử cung?

Mặc dù việc mang thai có thể xảy ra nhanh chóng sau khi điều trị, nhưng tốt nhất bạn nên đợi khoảng ba tháng. Điều này cho phép ống dẫn trứng của bạn có thời gian để phục hồi và giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung trong lần tiếp theo.

Nếu ống dẫn trứng bị cắt bỏ sau khi mang thai ngoài tử cung thì có thể có con được không?

Trong hầu hết các trường hợp, bạn vẫn có thể có con nếu bạn đã cắt bỏ một trong hai ống dẫn trứng sau khi mang thai ngoài tử cung vì cơ thể phụ nữ có một cặp ống dẫn trứng và nếu bị cắt một ống, trứng vẫn có thể đi xuống ống còn lại của bạn. Ngoài ra còn có các thủ thuật hỗ trợ sinh sản như lấy trứng ra từ buồng trứng khi phẫu thuật, sau đó được thụ tinh bên ngoài cơ thể và đặt vào tử cung để làm tổ. Đây được gọi là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) .

Xem thêm bài nguồn tại: 

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ectopic-pregnancy/symptoms-causes/syc-20372088

Xem thêm bài viết liên quan:

Cấp cứu thành công 2 sản phụ gặp biến chứng sản khoa vỡ tử cung, thai ngoài tử cung

6 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu giúp mẹ bầu kịp thời can thiệp, tránh nguy đến tính mạng

Cảnh báo thai ngoài tử cung, không phát hiện sớm túi thai vỡ sẽ nguy đến tính mạng