Hiện tượng các bà mẹ gần để ngày sinh nở mới phát hiện thai chết lưu đã xuất hiện ngày càng nhiều trên thê giới và cả ở Việt Nam. điều này hoàn toàn có thể phát hiện kịp thời nếu các bà mẹ có điều kiện tới thăm khám các bác sĩ thường xuyên để phát hiện kịp thời hiện tượng thai chết lưu hoặc các biến chứng khác trong quá trình mang thai. Nếu các bà mẹ ít có điều kiện để thăm khám bác sĩ thường xuyên thì có thể mua máy nghe tim thai để theo dõi tại nhà. Tại Mỹ và ở các nước phát triển, trong có trình mang thai, chiếc máy nghe tim thai là vật dụng thiết yếu cho các bà mẹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam ta điều này thực sự vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Rất ít bà mẹ biết được tầm quan trọng của việc theo dõi tim thai tại nhà.


Một ví dụ đáng buồn đã xảy ra tại công ty máy tính hàng đầu Việt Nam (xin được giấu tên), có 2 trường hợp tương tự đã xảy ra: Cả 2 trường hợp này trong quá trình mang thai đều rất bình thường. Tuy nhiên, trước ngày dự kiến sinh khoảng 2 tuần, chị cảm thấy bất thường và đến khám bác sĩ. Rất tiếc, mọi việc đã quá muộn. Thái đã bị chết lưu được 2 ngày. Nếu như ở trường hợp trên, chị ấy có sử dụng máy nghe tim thai tại nhà thì có lẽ mọi việc đã thay đổi. Cháu bé rất có thể được cứu kịp thời, kể cả phải mổ!... Vì vậy, các bà mẹ hãy không nên coi thường việc theo dõi tim thai tại nhà!


Hiện nay trên thị trường Việt nam đã có rất nhiều dòng máy nghe tim thai chuyên dụng. điển hình là máy của các hàng như Bistos- Hàn Quốc, Toitu- Nhật Bản, Hadeco_Nhật Bản. đây là những dòng máy được các chuyên gia sản khoa khuyên dùng. Các bà mẹ cũng không nên ham rẻ mua phải những hàng rẻ tiền do Trung Quốc sản xuất hoặc những dòng máy dạng phát nhạc để kích thích thị hiếu bổ rẻ...


Tóm lại, việc theo dõi tim thai tại nhà là vô cùng cần thiết trong quá trình mang thai. Các bà mẹ hãy lưu tâm để có những "thiên thần" trong tương lai.


(Theo Tham luận của Th.s Nguyễn Quỳnh- Hội nghị sản phụ khoa Việt Pháp)