Có lẽ ai bầu bí hoặc đã sinh con đều nghe qua cụm từ tiểu đường thai kỳ rồi phải không ạ? Nếu bị tiểu đường thai kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cả mẹ và bé, nên việc xét nghiệm và test tiểu đường rất được chú trọng đối với mẹ, tầm tuần 24-28 của thai kỳ, các mẹ sẽ được làm kiểm tra với 3 lần test lượng đường trong máu, nếu chỉ số đường huyết cao hơn mức cho phép thì mẹ đã mắc tiểu đường, cần làm theo lời khuyên của bác sĩ, việc bị tiểu đường thai kỳ có tác hại như thế nào đến mẹ và bé?

hình ảnh

Chúng ta cùng xem thử nhé. Đối với mẹ, nếu bị tiểu đường thai kỳ, mẹ có thể mắc phải bệnh cao huyết áp, sẩy thai, lưu thai, nhiễm khuẩn niệu, ảnh hưởng về lâu dài nghĩa là trong những lần mang thai tiếp theo mẹ cũng có nguy cơ bị tiểu đường.

Đối với thai nhi: nếu mẹ bị tiểu đường sẽ có khả năng thai nhi bị tăng trưởng quá mức, quá to, hạ glucose huyết tương, các bệnh lý chuyển hoá ở trẻ, các bệnh lý về đường hô hấp, tử vong ngay sau sinh, tăng hồng cầu, vàng da sơ sinh và các ảnh hưởng về lâu dài như béo phì, có nguy cơ mắc đái tháo đường hay rối loạn tâm thần vận động.

Việc mắc tiểu đường thai kỳ vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé, vậy nên các mẹ hãy phòng tránh từ trước để hạn chế những hậu quả không hay có thể xảy đến nhé.