SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI - THÁNG THỨ 2Hẳn bạn sẽ vô cùng tò mò về từng giai đoạn phát triển của con yêu ngay cả khi còn trong bụng mẹ. Bạn có muốn biết tay, chân, mắt, mũi, miệng.... của bé được hình thành như thế nào không? Hãy cùng xem sự phát triển kỳ diệu của bé nhé.Tuần thứ 4, tháng thứ nhất, em chỉ như một quả bóng nhỏ xíu, và lúc này mẹ mới biết đang mang em trong mình. Nhưng từ tuần thứ 5, em phát triển ra sao?Tuần 5:


Phôi thai của bạn, vào thời điểm này giống như một con nòng nọc nhỏ (với cái đuôi nhỏ xíu), đang phát triển rất nhanh và mãnh liệt và kích thước gần với kích thước của hạt cam – vẫn nhỏ, nhưng nó đã lớn hơn rất nhiều. Tuần này, tim bắt đầu hình thành. Thực tế, hệ thống tuần hoàn, cùng với tim, là các hệ thống đầu tiên được hoạt động. Trái tim của bé (về kích thước giống như hạt cây thuốc phiện) được tạo thành từ 2 ống nhỏ gọi là ống tim, và mặc dù nó còn xa mới đầy đủ chức năng, những nó đã đập, thỉnh thoảng, bạn có thể thấy khi đi siêu âm. Sự hoạt động của ống thần kinh cũng vậy, nó sẽ trở thành bộ não và tủy sống. Tại thời điểm hiện tại, các ống thần kinh này mở, nhưng nó sẽ đóng lại vào tuần tới.Tuần 6:


Trong tuần này, người ta sẽ tiến hành đo chiều dài đầu mông, vì em bé còn nhỏ, chân mới hình thành bị bẻ cong, nên khó để đo chiều dài cơ thể. Làm thế nào để tăng số đo trong tuần này? Chiều dài đầu mông có thể đạt tới gần 13mm vào tuần này (không lớn hơn đầu móng tay). Tuần này bạn cũng có thể nhìn thấy sự bắt đầu phát triển của các bộ phận như hàm, ngực, cằm. Những chấm nhỏ màu đen trên mặt sẽ hình thành đôi mắt, và dải băng nhỏ ở phía trước đầu sẽ trở thành 2 lỗ mũi trong vài tuần. vết lõm nhỏ ở hai bên đầu sẽ hình thành nên 2 ống tai. Một số bộ phận đang định hình trong tuần này: thận, gan, phổi. trái tim nhỏ bé sẽ đập 80 lần/phút và sẽ nhanh hơn mỗi ngày – một ngày nào đó sẽ đuổi kịp tốc độ đập của trái tim bạn.Tuần 7:


có một vài sự thật thú vị về em bé của bạn trong tuần này: cậu ấy hay cô ấy lớn gấp 10.000 lần so với thời điểm thụ thai, kích thước bằng khoảng quả việt quất. sự phát triển mạnh nhất tập trung ở phần đầu (các tế bào não mới phát triển theo tỉ lệ 100 tế bào mới 1 phút). Miêng, lưỡi đang được định hình trong tuần này và tiếp theo là cánh tay, chối chân, bắt đầu phát triển các phần phụ dạng mái chèo như cánh tay, đoạn cánh tay, phần vai và chân, đầu gối và phần bàn chân. Cũng trong thời gian này, thận bắt đầu công việc quan trọng là lọc chất thải.Tuần 8:


em bé của bạn đang lớn lên một cách nhanh chóng, tựa như một cơn bão vậy. Tuần này, chân dài khoảng 1cm, có kích cỡ như một quả mâm xôi. Và quả mâm xôi ngọt ngào của bạn đã bắt đầu giống con người hơn, bởi môi, mũi, mí mắt, chân và lưng đang tiếp tục được định hình. Mặc dù còn quá sớm để có thể nghe được từ bên ngoài, nhưng tim của bé vẫn đang đập với tốc độ tăng lên 150 lần/phút. (cao gấp đôi nhịp đập trái tim bạn). Có một số dấu hiệu mới trong tuần này: em bé của bạn đã bắt đầu có những cử động đầu tiên (tuy nhiên nó rất nhỏ để bạn có thể cảm nhận)Vậy là hết tháng thứ 2, các bộ phận đã được hình thành. Trong thời gian này, mẹ cảm thấy thế nào? (đợi em dịch tiếp nhé
Loading interface...
)


Nguồn: Sách "What to expect when you're expecting" của Heidi Murkoff & Sharon Mazel