Để có thể ra đời được những em bé thông minh và khỏe mạnh cần có sự hợp tác tốt giữa người thầy thuốc và thai phụ.
Siêu âm không chỉ là việc xem thai nhi phát triển thế nào qua từng thời kỳ mà nó còn giúp thai phụ biết được liệu bé có dị tật bẩm sinh không? Chính vì thế nhiều thai phụ đã không sợ tốn kém tiền bạc và thời gian để đi siêu âm nhiều lần. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mang thai siêu âm nhiều lần là không cần thiết.
Thời điểm nào nên siêu âm?
Theo ý kiến của các bác sĩ sản khoa cho biết rằng, có 3 thời điểm quan trọng trong quá trình mang thai bắt buộc thai phụ phải đi khám và siêu âm thai, chính là trong khoảng tuần 12 - tuần 14, tuần 22 - tuần 24 và tuần 32 - tuần 34 trong quá trình mang thai. Siêu âm 3 lần trong các khoảng thời gian đó là số lần tối thiểu nhất trong suốt thai kỳ. Đối với một thai kỳ bình thường thì phải là 7 lần, còn những thai kỳ có nguy cơ như cao huyết áp, cao tim sản,...thì số lần khám và siêu âm sẽ nhiều hơn vì các lý do y học.
Khám và siêu âm thai nhi trong 3 tháng đầu
Vào thời điểm thai nhi được 12 - 14 tuần tuổi. Đây là lần siêu âm đầu tiên để xác định chính xác tuổi thai, số lượng thai,...do nhiều thai phụ không nhớ rõ kinh chót, vô kinh, kinh nguyệt không đều. Siêu âm vào thời gian này sẽ xác định tuổi thai và ngày sinh tốt nhất so với những lần siêu âm khác, sẽ biết được thai nhi khi sinh có đủ tháng hay không, dự phòng trường hợp suy dinh dưỡng trong tử cung hay thai già tháng. Độ mờ da gáy được xác định vào thời điểm duy nhất này nhằm dự đoán một số nhiễm sắc thể hoặc những bất thường trong quá trình mang thai.

Bác sĩ đang siêu âm cho mẹ bầuKhám và siêu âm thai nhi vào 3 tháng giữa
Vào thời điểm thai nhi được 22 - 24 tuần tuổi. Đây là thời điểm các bà mẹ có thể cảm nhận sự lớn lên từng ngày của thai nhi, tuy nhiên vẫn cần phải khám và siêu âm để biết được hình thể thai nhi và phát hiện những bất thường xảy ra. Ngoài ra, khảo sát nước ối và bánh nhau các bà mẹ sẽ được siêu âm 3D hay 4D. Ba tháng giữa của thai kỳ là giai đoạn tốt nhất cho mọi đình chỉ thai nghén thường được bác sĩ chỉ định trước tuần 28. Vì thế, mốc khám và siêu âm này đóng vai trò cực quan trọng để xác định dị tật bẩm sinh của thai nhi như hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng của các cơ quan và nội tạng...
Khám và siêu âm thai nhi vào 3 tháng cuối
Vào thời điểm thai nhi được 32 - 34 tuần tuổi. Siêu âm vào thời điểm này để xác định các bất thường về cấu tạo hình thể của thai nhi do xảy ra muộn như mạch máu, tim và các phần về não như giãn não thất...Bên cạnh đó còn để chẩn đoán cân nặng thai nhi, ngôi thai, khảo sát nước ối, dây rốn, bánh nhau...Qua đó bác sĩ lâm sàng sẽ đánh giá và đoán được cuộc sinh vào sắp tới của thai phụ, đặc biệt là những thai kỳ có nguy cơ cao cần phải nhập viện sớm.
Siêu âm có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không?
Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy siêu âm không gây ra những ảnh hưởng nào đáng kể cho thai nhi và người mẹ. Tuy nhiên, tránh việc lạm dụng siêu âm, siêu âm nhiều không chỉ gây tốn kém kinh tế mà còn tốn thêm rất nhiều thời gian.
Nguồn: baohiemthaisan.blogspot.com/2014/07/thai-nhi-nhieu-khong-tot-cho-thai-nhi.html