Nhiều mẹ lo lắng không biết phôi thai là gì, bác sĩ siêu âm nói có túi thai không có phôi liệu có nghiêm trọng không.

Trong bài này sẽ chia sẻ cho các mẹ thông tin phôi thai là gì, siêu âm bác sĩ nói túi thai không có phôi là làm sao. Để hành trình làm mẹ suôn sẻ, các mẹ nên tìm hiểu kỹ những thông tin này từ những ngày đầu mang thai.

Phôi thai là gì, quá trình phát triển và làm tổ của phôi

1. Phôi thai là gì?

Tìm hiểu về phôi thai, mấy tuần thì có phôi thai cực kỳ quan trọng, quyết định việc hình thành các cơ quan quan trọng của thai nhi. Giai đoạn phôi thai chỉ được gọi từ trước 8 tuần đầu tiên, sau đó trở đi sẽ gọi là bào thai, thai nhi.

phoi thai la gi

Phôi thai là gì là điều các mẹ bầu nên tìm hiểu

Sau khi thụ thai thành công, trứng và tinh trùng sẽ tạo thành hợp tử có bộ 46 nhiễm sắc thể. Trứng được thụ tinh gọi là phôi dâu, tiếp tục di chuyển qua các ống dẫn trứng về tử cung. Đồng thời đây là giai đoạn phân chia thành các tế bào.

Phôi dâu sau đó sẽ phát triển thành phôi nang, gắn vào lớp niêm mạc tử cung. Quá trình hoàn thành trong ngày thứ 9, 10 sau thụ thai. Các tế bào phôi nang này chia thành 2 nhóm. Một nhóm phát triển thành túi phôi, một nhóm thành nhau thai.

Từ 10 - 12 ngày sau thụ tinh, túi phôi và phôi thai cũng sẽ được hình thành, vào khoảng 5 tuần sẽ là một phôi thai hoàn chỉnh. Một số tế bào khác sẽ phát triển thành lớp bên trong gọi là màng ối, trong màng ối hình thành túi ối. Phôi thai nằm trong túi ối, được bao bọc bởi nước ối ở dạng chất lỏng trong suốt.

2. Quá trình phát triển của phôi thai

Chính xác phôi thai được xác định rõ từ tuần thứ mấy, câu trả lời là khoảng tuần thứ 5 sau khi thụ tinh. Tuần thứ 5, phôi thai đã hình thành rõ ràng, bắt đầu hình thành các bộ phận trên cơ thể như miệng, mũi, tai, cơ quan nội tạng. Một trong những dấu hiệu có phôi thai thường xuyên xuất hiện nhất chính là cảm giác co thắt ở vùng lưng và bụng. Cảm giác này chỉ xuất hiện trong khoảng 5-7 ngày nên mẹ không cần quá lo lắng.

Với thắc mắc túi thai bao nhiêu mm thì có phôi thai, câu trả lời là lúc túi thai rộng khoảng 18 mm sẽ có phôi thai ở bên trong.

phoi thai la gi may tuan thay phoi thai

Từ tuần thứ 5 thai kỳ phôi thai sẽ phát triển hoàn chỉnh

Phôi thai sẽ phát triển bên trong túi ối dưới lớp niêm mạc tử cung. Phôi thai bắt đầu kéo dài, dần dần giống với hình dạng người. Não và tủy sống cũng bắt đầu phát triển. Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì có tim thai? Tim và mạch máu lớn được hình thành từ rất sớm trước đó, vào khoảng ngày thứ 16.

Đến thời điểm khoảng 10 tuần sau khi thụ tinh thì hầu như các bộ phân trên cơ thể của em bé đã được hình thành một cách tương đối. Riêng não bộ và tuỷ sống sẽ phát triển tiếp tục trong thai kỳ.

Giai đoạn phôi thai là giai đoạn nhạy cảm vì các cơ quan của bé đang được hình thành. Nếu mẹ làm sai, có thể tổn thương đến thai nhi về sau. Do đó, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý trong 8 tuần đầu tiên, là giai đoạn phôi thai hình thành là di chuyển đến tử cung làm tổ.

Đặc biệt, nếu siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai thì mẹ càng cần chú ý hơn. Có nhiều nguyên nhân gây ra thai 5 6 tuần chưa có phôi thai. Nhiều trong số đó dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, đó là mất con.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều gì khiến thai nhi không có tim thai

Nguyên nhân siêu âm có túi thai nhưng không thấy phôi thai

Sau khi biết được phôi thai là gì, quá trình phát triển ra sao, chắc các mẹ cũng hiểu được vì sao phôi thai vô cùng quan trọng. Nếu không có phôi thai sẽ không có thai nhi và những cái tiếp sau đó.

vi sao can biet phoi thai la gi

Hiểu được phôi thai là gì sẽ hiểu vì sao nó rất quan trọng, không có phôi thai thì không có em bé sau này

Một trong những điều đáng lo ngại là siêu âm có túi thai nhưng đã 7 tuần chưa có phôi thai. Vậy có túi thai nhưng chưa có phôi thai là sao? Thai nhi có bình thường hay không? Nếu may mắn, phôi thai sẽ tiếp tục phát triển và sẽ được tìm thấy sau đó. Nghĩa là cơ hội làm mẹ vẫn còn. Nhưng nếu không may, không có phôi thai hay liên quan đến các biến chứng khác, bạn có thể sẽ mất cơ hội làm mẹ.

1. Sai khi tính tuổi thai, siêu âm sớm

Thời gian để trứng thụ tinh xong, di chuyển, làm tổ trong tử cung cần 7 đến 10 ngày, hoặc dài hơn là 12 đến 14 ngày. Việc tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng đi kèm ngày trứng thụ tinh là rất khó. Do đó, một số nhầm lẫn có thể xảy ra, tuổi thai bị xê dịch.

Điều này lý giải vì sao đi siêu âm mà bác sĩ báo không thấy phôi thai, rất có thể do tính nhầm ngày, siêu âm sớm quá. Mẹ bầu không nên quá lo lắng, cứ làm theo chỉ dẫn bác sĩ và chờ đợi trong lần siêu âm tiếp theo.

2. Thai ngoài tử cung

Đây là biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, trứng thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà làm tổ bên ngoài. Dẫn đến việc bác sĩ siêu âm nhưng không nhìn thấy được phôi thai trong túi ối.

Trường hợp này thường sẽ buộc phải đình chỉ thai, nếu để chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến an toàn của người mẹ. Có thai ngoài tử cung thường đi kèm các triệu chứng như ra dịch đen, đau bụng dưới dữ dội. Do đó, khi đi khám thai hay thấy bất ổn, các mẹ nên nói rõ với bác sĩ để xác định nguyên nhân sớm.

3. Sảy thai

Nhiều mẹ tự hỏi phôi thai là gì, biết về phôi thai để làm gì. Hiểu về phôi thai là việc vô cùng quan trọng. Mẹ cần biết mà giữ gìn trong giai đoạn hình thành phôi thai. Nếu không biết, mẹ dễ lơ là, có thể dẫn đến tình huống xấu nhất là sảy thai.

giai dap thac mac phoi thai la gi

Siêu âm không thấy phôi thai kèm triệu chứng xuất huyết có thể là đã sảy thai

Khi siêu âm không thấy phôi thai, mẹ còn gặp xuất huyết âm đạo, đau cứng bụng thì nguy cơ cao là đã sảy thai. Lúc này cần hỏi ý kiến bác sĩ, kiểm tra hCG kỹ hơn để xác định kết quả chính xác.

4. Nguyên nhân do trứng trống

Có thể vì một lý do nào đó mà trứng không phát triển và hình thành phôi thai. Nhưng nhau thai thì vẫn tạo ra nội tiết tố và gây ra dấu hiệu mang thai. Xét nghiệm, dùng que thử đều cho ra kết quả mang thai.

Trứng trống không có phôi được đưa vào nhóm sảy thai và chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ra trứng trống. Hiện tượng trứng trống thường được phát hiện ở tuần 8 – 13 của thai kỳ.

5. Quá trình thử que thử thai không chính xác

Tình huống tréo ngoeo nhất khi siêu âm không có phôi thai là vì thực tế, người phụ nữ hoàn toàn không có thai. Lỗi lầm là do que thử, có thể là que thử thai hết hạn, cách thử thai bị sai hoặc nước tiểu không tinh khiết.

Vì như các mẹ đã biết, que thử thai hoạt động theo cách thức đo nồng độ hCG trong nước tiểu. Đủ nồng độ thì que sẽ hiện 2 vạch và đó là thông báo đã có thai. Nhưng nếu mắc phải những vấn đề trên thì kết quả mang thai là không chính xác. Một khi không có thai thì làm sao siêu âm có thể ra phôi thai cho được.

Sau khi hiểu được phôi thai là gì, nguy hiểm khi túi thai không có phôi, hy vọng các mẹ bầu sẽ thật cẩn thận ngay từ lúc mới mang thai.

Xem thêm bài nguồn tại:

https://helloclue.com/articles/pregnancy-birth-and-postpartum/what-is-the-difference-between-an-embryo-a-fetus-and-a-baby

https://www.medicinenet.com/embryo_vs_fetus_differences_week-by-week/article.htm

https://www.verywellhealth.com/embryo-vs-fetus-5220112

Xem thêm bài viết liên quan:

5 biến chứng liên quan đến nhau thai cần hết sức lưu ý

19 dấu hiệu mang thai sớm tuần đầu tiên sau khi vợ chồng gần gũi

Khám thai ở đâu tốt: 25 địa chỉ các bác sĩ giỏi ở HCM, Hà Nội, Đà Nẵng