Một xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán nguy cơ mắc phải các rối loạn vừa được các nhà khoa học Anh công bố.


Chỉ cần lấy một lượng máu nhỏ của mẹ, các nhà nghiên cứu có thể phân lập các mã gene và nghiên cứu các lỗi có thể dẫn tới bệnh Down và tự kỷ trên ADN phân lập.


Kỹ thuật mới này sẽ giúp loại bỏ những nguy cơ sẩy thai liên quan với các xét nghiệm xâm lấn hiện tại, cứu được hàng trăm thai nhi mỗi năm.


Nhưng có những lo ngại rằng có thể phải rất dũng cảm khi chẩn đoán 1 nguy cơ nào đó của thai nhi, dù là Alzheimer đến ung thư, nhồi máu cơ tim và gây ra những lo lắng cho cha mẹ trước khi đứa trẻ chào đời.Cũng có những lo ngại rằng các bậc cha mẹ sẽ lạm dụng kỹ thuật này để lựa chọn “những đứa con hoàn hảo”
.


Hiện thai phụ chỉ làm các xét nghiệm chẩn đoán hội chứng Down qua siêu âm, chọc ối, lấy mẫu sinh thiết gai nhau. Nhưng kỹ thuật chọc ối và sinh thiết gay nhau đều làm tăng nguy cơ sẩy thai. Để giảm nguy cơ, các nhà nghiên cứu trên thế giới đã cố gắng dể tìm ra những cách khác để có thể chẩn đoán dị tật thai mà không xâm lấn thai. Ví như các nhà nghiên cứu ở bệnh viện Great Ormond Street đã nghiên cứu thành công kỹ thuật xét nghiệm máu thai phụ ở tuần 12 để phát hiện bệnh beta-thalassaemia, một rối loạn máu đe dọa tính mạng.


Hiện giá của xét nghiệm máu phân lập ADN là 125.000 bảng nhưng các chuyên gia tin rằng nó sẽ nhanh chóng giảm xuống trong thời gian tới.