Mẹ bầu cần chú ý một số điều không được làm sau khi vừa ăn no để đảm bảo sức khỏe sinh sản. Danh sách sau là 6 việc cấm làm sau khi các bà bầu vừa ăn no.1/
Không nên uống sắt:


Phụ nữ mang thai sẽ hấp thụ sắt kém hơn sau khi vừa ăn no xong. Vì vậy, đừng uống sắt ngay sau bữa ăn mà hãy đợi khoảng nửa tiếng rồi mới uống. Đặc biệt sau khi uống, mẹ bầu cần vận động nhẹ nhàng hoặc đi lại trong thời gian tối thiểu 30 phút để tránh bị kích ứng dạ dày. Tuyệt đối nghiêm cấm việc nằm ngay sau khi uống sắt2/ Không được uống nước trà hay chè xanh:


Chỉ sau khi ăn khoảng nửa tiếng, bạn mới nên uống nước chè. Do trong lá chè chứa nhiều acid tanna nên nếu bạn uống trà ngay sau khi ăn, chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết tủa với acid tanna gây ra chứng bệnh khó tiêu, làm giảm khả năng hấp thụ các dưỡng chất, đặc biệt là sắt – yếu tố quan trọng và cần thiết đối với tất cả mẹ bầu.3/ Không nên ngủ:


Khi ăn xong, các bà mẹ mang thai thường có cảm giác khó chịu, mệt mỏi và đôi khi là khó thở và muốn đi nằm nghỉ. Hành động này hoàn toàn là không nên vì khi ngủ cơ thể sẽ ngưng nghỉ, hệ tiêu hóa tạm dừng hoạt động nên não bộ rơi vào trạng thái ức chế. Huyết dịch của não sẽ chảy về dạ dày nếu bà bầu ngủ ngay sau khi ăn. Khi này huyết áp hạ thấp nên lượng oxy cung cấp cho não cũng giảm theo, gây ra sự mệt mỏi, dễ gây nhiệt miệng và tiêu hóa không tốt. Đối với những thai phụ bị bệnh thiếu máu, việc đi ngủ ngay sau khi ăn dễ làm cơ thể bị trúng gió và ngủ không được ngon giấc.4/Không được đi tắm:


Sức khỏe thai phụ bị ảnh hưởng rất nhiều từ việc tắm sau ngay khi ăn no. Tắm rửa khi này sẽ khiến các mạch máu trong cơ thể giãn nở to, máu dồn xuống hạ thể, lượng máu cung cấp cho khoang bụng không đủ cho hệ thống tiêu hoạt động bình thường, tác động xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn của mẹ bầu. Nếu nghiêm trọng hơn, các mẹ có thể bị đột ngột hạ đường huyết. Vì vậy, bà bầu sau khi ăn cần nghỉ ngơi ít nhất một tiếng thì mới nên đi tắm rửa.5/ Không nên ăn hoa quả, uống nước trái cây:


Sau khi ăn cơm, rất nhiều thai phụ có thói quen ăn hoa quả để tráng miệng. Đây là một thói quen không tốt mà bạn nên từ bỏ ngay bây giờ. Dùng thêm trái cây ngọt sau khi ăn sẽ khiến tổng lượng đường mà bạn hấp thụ tăng lên, đường huyết tăng cao và nhanh khiến mẹ bầu dễ bị mắc các chứng bệnh như tiểu đường thai nghén, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Hơn thế, cơ thể cũng không kịp hấp thụ các loại vitamin trong hoa quả do khi này dạ dày đã có quá nhiều thức ăn chưa kịp tiêu hóa. Thai phụ dễ bị ợ chua bởi một số loại nước hoa quả. Trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng là thời điểm tốt nhất mà các bà bầu nên ăn hoa quả. Các mẹ cần ghi lưu ý quan trọng này trong cẩm nang bà bầu của mình.
6/ Không được đi dạo:
Sức khỏe thai phụ bị ảnh hưởng xấu do việc vận động hay đi dạo sau khi ăn no. Khi vừa ăn xong mà bạn đi dạo ngay thì lượng máu được đưa đến bộ máy tiêu hóa giảm, làm ảnh hưởng đến chức năng hấp thu và tiết dịch, gây ra rối loạn chức năng của ruột và dạ dày. Tốt nhất, chỉ đi dạo sau bữa ăn ít nhất khoảng 30 phút.