Trên thực tế, có không ít bà mẹ còn có những hiểu lầm về sữa non. Rằng sữa non không có chất, cần vắt bỏ sữa non trước khi cho bé bú. Bé bú sữa non của mẹ có thể bị đau bụng. Đặc biệt đối với những mẹ sinh mổ, việc bỏ lỡ cho bé bú trong những ngày đầu tiên là rất thường gặp…

hình ảnhSữa non cho trẻ sơ sinh và những hiểu lầm đáng tiếc

Theo một khảo sát gần đây, vẫn có 42% người Việt vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu sau sinh. Sau đó họ chờ đến khi hết “cái sữa trong trong”. Rồi nào là phải “nhồi xôi nóng cho sữa trong vú mau chín” và sữa đã “chuyển màu trắng” thì trẻ mới được bú mẹ. Vì thế những giọt sữa “vàng” quý giá đã bị lãng phí. Đây là hậu quả của những ngộ nhận đáng tiếc trong xã hội.

Bởi chính những hiểu lầm trầm trọng trên mà trẻ mất cơ hội được nhận trọn vẹn nguồn sữa non quý giá  – nguồn dưỡng chất giúp bé tránh khỏi nhiều bệnh tật về sau.

Cách để bé bú sữa non đúng cách nhất

Bạn có thể thấy sữa non cho trẻ sơ sinh là cực kỳ quan trọng, thế nhưng việc dành ra 72 giờ đầu tiên cho bé bú nghe tưởng dễ nhưng thực tế lại không phải như vậy. Để sữa non có thể về, tiết ra ngay khi bé cần thì mẹ cần nắm rõ và thực hiện những điều sau:

Trong thời gian mang thai

Để có sữa non cho bé bú ngay sau khi sinh, mẹ cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý trong thời gian mang thai. Mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng. Điều này sẽ hỗ trợ cho sự phát triển hoàn thiện các tuyến vú sản xuất sữa.

hình ảnhMẹ bầu cần chuẩn bị từ khi mang thai để bé có sữa non uống

Sau khi sinh em bé

Ngay khi sinh bé xong, mẹ nên cho bé tiếp xúc da kề da sớm nhất có thể để kích thích hormone oxytocin sản sinh nhiều hơn. Đồng thời cho bé bú trực tiếp để “bật công tắc” cho các tuyến vú hoạt động. Thời điểm tốt nhất có thể là từ 30 phút đến một giờ sau khi sinh.

Điều quan trọng là mẹ cần vệ sinh bầu vú sạch sẽ trước khi cho bé bú. Đồng thời nên bổ sung thực đơn giàu dinh dưỡng, đủ chất và khoa học.

Đọc nhiều hơn tại https://chuonchuoncon.com/sua-non-cho-tre-so-sinh-review-2021/