Bà bầu nên uống loại sắt nào? 

 Nhiều người băn khoăn về việc uống viên sắt vì không biết loại viên sắt nào tốt nhất cho bà bầu  hiện nay. 

 Thuốc bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai thường có hai dạng: sắt vô cơ (sắt sulfat) và sắt hữu cơ (sắt fumarate và gluconat sắt). Ở cả hai dạng này, sắt hữu cơ có ưu điểm hơn sắt vô cơ là dễ hấp thụ hơn và ít bị táo ón

  •  Có thể sử dụng viên  sắt nguyên chất được sản xuất ở dạng  hóa trị hai như: viên sắt gluconat, sắt succinat, sắt fumarat, sắt oxalate...
  •  Trên thị trường ngày nay, viên sắt được sản xuất dưới hai dạng: sắt dạng lỏng và sắt dạng viên. 
  • Sắt dạng lỏng có lợi là dễ hấp thu, ít gây táo bón, ít  nóng nhưng lại khó uống và dễ gây buồn nôn. 
  • Viên sắt có ưu điểm là dễ uống, không gây buồn nôn nhưng hấp thu kém hơn sắt từ nước và gây nóng trong người.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi bổ sung viên sắt? 

 Khi bổ sung  viên  sắt, bà bầu nên biết rằng sắt là chất dinh dưỡng khó hấp thu. Vì vậy, để cải thiện khả năng hấp thụ sắt, bạn nên uống viên sắt khi bụng đói và uống  với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh… Uống viên sắt sau khi ăn 12 tiếng để cơ thể  hấp thu sắt tốt nhất. 

  •  Không dùng viên sắt cho phụ nữ có thai cùng lúc với sữa, thực phẩm chức năng có chứa canxi hoặc thực phẩm giàu canxi, vì canxi  cản trở  hấp thu sắt. Vì vậy, thời điểm uống canxi và sắt nguyên chất nên cách xa nhau. 
  •  Ngoài ra, khi  bổ sung sắt, mẹ nên uống nhiều nước và ăn thức ăn giàu chất xơ để không bị táo bón.Đặc biệt phụ nữ mang thai nên nhớ chỉ uống thuốc với nước đun sôi để nguội, tránh uống trà, cà phê vì sẽ làm giảm  hấp thu sắt. 
  •  Uống bổ sung chất sắt có thể giúp đảm bảo bạn có đủ chất sắt mỗi ngày. Tuy nhiên, việc này cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Phụ nữ mang thai không nên mua thuốc bổ sung sắt mà không có  sự chấp thuận của bác sĩ. 
  •  Khi dùng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, tránh bổ sung quá nhiều sắt  trong  thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ xơ gan, bệnh cơ tim và tiểu đường.
  • Thuốc chứa sắt không được dùng cho các trường hợp thiếu máu không phải ferropenic (thiếu máu tan máu, thiếu máu  nhiễm  chì, thiếu máu do thalassemia, suy tủy…).

Tham khảo thêm tại https://www.huggies.com.vn/mang-thai/dinh-duong-danh-cho-ba-bau/bo-sung-sat-cho-ba-bau-the-nao-la-dung