Các bà mẹ mang thai ngày nay hầu hết đều thực hiện siêu âm ở những thời điểm khác nhau trong thai kỳ. Không chỉ là loại xét nghiệm y khoa thuần túy, siêu âm còn đem đến cho mẹ những cảm xúc khó quên khi lần đầu được nhìn thấy con yêu chưa ra đời của mình. Vậy nó hoạt động ra sao, và mẹ có thể có những lần siêu âm nào trong suốt thai kỳ?Siêu âm hoạt động như thế nào?Siêu âm cho phép các bác sĩ nhìn thấy hình của em bé trong bụng bạn. Bằng cách sử dụng một thiết bị gọi là bộ chuyển đổi, sóng âm tần số cao sẽ được truyền qua bụng của bạn, dội vào em bé của bạn, truyền lại máy tính và chuyển thành một hình ảnh. Quét siêu âm có thể được thực hiện ở những giai đoạn khác nhau của thai kỳ do những lý do khác nhau. Thời gian tiến hành, tần suất thế nào, đều phụ thuộc vào thời kỳ mang thai của bạn diễn tiến thế nào, cũng như những chính sách của bệnh viện về việc quét siêu âm.Siêu âm giai đoạn đầuLần siêu âm này thỉnh thoảng được thực hiện vào khoảng giữa tuần thứ 6 và 11 của thai kỳ nếu bạn đã có tiền sử bị sẩy thai, nếu bạn bị ra máu hay bị đau, hoặc nếu bạn đã được điều trị khả năng sinh sản. Bác sĩ siêu âm có thể sử dụng một đầu dò đặc biệt được đặt trong âm đạo của bạn, vì các thiết bị thông thường có thể chưa thể phát hiện ra được em bé.Siêu âm tính ngàyViệc này chỉ được một số chứ không phải toàn bộ các bệnh viện thực hiện, nhằm giúp các bác sĩ biết chính xác ngày mang thai của bạn, thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 11 đến tuần 16 nhưng cũng có thể sớm hơn, ở tuần thứ 7. Bạn có thể sẽ được siêu âm vùng chậu, đầu dò sẽ được đặt trên da ở vùng khung xương chậu của bạn. Bạn có thể được yêu cầu uống nhiều nước trước khi vào khám, bởi vì tử cung (dạ con) của bạn sẽ được nhìn thấy dễ dàng hơn khi bàng quang của bạn đầy. Bác sĩ siêu âm sẽ đưa ra kết luận từ hình ảnh nhìn thấy và cho đứng hình lại để lấy các kích thước – bạn cũng có thể xin một tấm hình để mang về nhà!
Bạn có thể xin một tấm ảnh chụp hình ảnh siêu âm để mang về làm kỷ niệm thai kỳ. Ảnh: Inmagine.Siêu âm đo độ mờ da gáyĐược thực hiện vào giữa tuần thứ 10 và 13, xét nghiệm này có thể cho biết con bạn có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không bằng cách đo chất lỏng tích tụ ở phía sau cổ của bé. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp chụp quét, kết hợp với tuổi của bạn, cùng một xét nghiệm máu để tính toán nguy cơ. Nếu nguy cơ này cao hơn 1/300, bạn có thể sẽ được yêu cầu thực hiện một xét nghiệm chẩn đoán như lấy mẫu lông nhung màng đệm (chiết ra các tế bào từ nhau thai bằng một cây kim mảnh) hoặc chọc ối (trích lấy dịch ối trong túi bao quanh em bé).Siêu âm tầm soát các bất thường thai nhiĐược cung cấp cho hầu hết phụ nữ mang thai trong khoảng tuần thứ 19-20, đây là một đợt siêu âm chi tiết được thiết kế để phát hiện ra bất cứ bất thường nào ở thai nhi. Chu vi đầu và bụng bé sẽ được đo, tim, não và chân tay của bé cũng sẽ được kiểm tra. Một số bệnh viện có thể cho bạn biết giới tính của bé sau đợt quét này, trong khi một số bệnh viện khác có chính sách không tiết lộ.Siêu âm sau 20 tuầnBạn có thể sẽ được siêu âm thêm nữa trong trường hợp có biến chứng, chẳng hạn như nhau tiền đạo. Nếu gia đình bạn có tiền sử bị dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật tim, hoặc nếu bạn đang mang thai đôi hoặc ba, bạn có thể phải thực hiện thêm những lần kiểm tra sau.Tôi có nên thực hiện siêu âm hay không?
Siêu âm là chỉ là một biện pháp y khoa theo dõi giúp đảm bảo thai kỳ của bạn không có bất trắc nào, chúng hoàn toàn an toàn cho em bé của bạn. Ảnh: Inmagine.


Siêu âm là việc làm không bắt buộc, quan trọng là bạn phản ứng thế nào với kết quả mà xét nghiệm này có thể đưa ra. Phần lớn các em bé đều không sao, nhưng bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần cho một thực tế là siêu âm có thể phát hiện ra một vấn đề nào đó.Có an toàn không?Đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh những em bé đã được quét qua siêu âm và những em bé không trải qua một đợt siêu âm nào trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy có vấn đề gì xảy ra với các em bé có trải qua siêu âm, và cho tới nay vẫn duy trì sự đồng thuận là siêu âm không gây hại. Tuy vậy, bạn không bao giờ nên thực hiện việc siêu âm này một cách tùy tiện.