TUẦN THAI THỨ 32


( >>> CLICK để nhận nội dung này bằng email)Ngày thai thứ 218 - 224 (ngày 232- 238 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)Con bạn đang chiếm nhiều chỗ hơn trong tử cung của bạn, làm cho rất nhiều thứ thay đổi. Tuy nhiên có một thứ bạn cần chú ý không thay đổi: hàng ngày theo dõi hoạt động của con. Và dù đến lúc này cơ thể bạn nặng nề hơn, đi đứng lạch bạch, hay va vào chỗ này chỗ kia… nhưng bạn vẫn có thể rất gợi cảm trong mắt chồng đấy.Em bé phát triển như thế nào?Tuần này cân nặng của bé nhỉnh hơn 1,8kg một chút và dài qua mốc 43cm. Bé nhanh chóng mất đi cái vẻ ngoài nhăn nheo như người ngoài hành tinh và hệ xương cũng đang cứng hơn lên. Xương trên hộp sọ bé chưa chụm vào, giúp chúng có thể dịch chyển và hơi chồng lên nhau để bé dễ chui lọt qua đường sinh hơn. (Áp lực tác động lên đầu bé trong quá trình sinh ra lớn đến nỗi nhiều đứa trẻ sinh ra có hình dạng đầu như hình nón.) Những xương này vẫn chưa khít hẳn lại cho đến khi con bạn bắt đầu vào tuổi trưởng thành, chúng có thể tiếp tục phát triển cùng với sự phát triển của não bé cũng như các mô khác trong suốt khoảng thời gian thơ ấu, thiếu nhi.
(Ảnh: Babycenter.com)
Trong tuần này, mỗi ngày qua bé đều có một bước tiến rất đáng kể, hãy cùng điểm lại nhé!Ngày thứ 218
: Hiện thời, bộ não của bé đã gia tăng sự phát triển. Chu vi đường tròn của đầu bé là khoảng 25cm.


Mẹ làm cho bé: Không chắc chắn được là bạn đã có đủ áo quần cho bé mặc vào những tháng đầu tiên khi bé chào đời. Bạn cần chuẩn bị cho bé 4-5 bộ đồ và những gói đồ dùng cho trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi bao gồm áo tay dài và tay cộc. (phụ thuộc vào mùa). 8-9 đôi vớ và vài chiếc mũ vải để giữ ấm cho bé khi thời tiết lạnh. Nên mua thật đa dạng các loại vớ và giày bằng vải trơn để dễ dàng tháo, cởi cho bé.Ngày thứ 219:
Cơ thể bé bắt đầu tích trữ canxi, sắt và phốt pho để hỗ trợ cho sự phát triển của khung xương.


Mẹ làm cho bé: Bé cần được bổ sung canxi để giúp khung xương bé chắc khỏe hơn, đó là lý do bạn cần ăn nhiều thức ăn chứa canxi và vitamin D để bé hấp thu tốt hơn. Những chất này có trong thịt, cá, trứng, sữa cao năng lượng, dầu cá các loại hoặc chỉ cần 10 phút tắm nắng sớm cũng giúp bạn hấp thu được một lượng vitamin D tương đối.Ngày thứ 220
: Bé bây giờ dài khoảng 43cm và nặng cỡ khoảng 1 túi bột (hơn 2kg)


Mẹ làm cho bé: Cân nặng trung bình của các bé sơ sinh vào khoảng 3 – 3.2kg (bé gái có xu hướng nhẹ cân hương bé trai). Ở tuần đầu tiên sau ngày chào đời, hầu hết các bé sẽ mất đi khoảng 170gr – 283gr, đây chính là lượng mỡ và nước ối được truyền qua từ bạn. Sau đó bé sẽ tăng khoảng 113gr – 198gr đều đặn mỗi tuần.Ngày thứ 221:
Làn da bé chuyển từ đỏ sang hồng và mịn màng hơn.


Mẹ làm cho bé: Bạn cảm giác stress ngày hôm nay thì hãy dành một chút thời gian cho bản thân. Nên gọi cho bạn bè cùng nhau đi spa, cắt tỉa móng tay, chải chuốt lại mái tóc, tắm lâu một chút. Hãy thư giãn và tận hưởng cảm giác hạnh phúc. Một bà mẹ hạnh phúc sẽ sinh ra một bé con hạnh phúc.Ngày thứ 222:
Bé đã có thể thè lưỡi vài lần trong ngày, đây là hành vi phổ biến của hầu hết các bé ở tầm tuổi này khi ở trong bụng mẹ. Tương tự như vậy, bé có thể nếm được nước ối, mùi vị thức ăn và thức uống mà mẹ nạp vào cơ thể.


Mẹ làm cho bé: Nếu muốn nuôi con bằng sữa ngoài thì cũng nên cho bé bú sữa mẹ từ 4-6 tuần sau khi bé chào đời rồi mới chuyển. Mua sẵn núm vú cao su giả và tập dần cho bé.Ngày thứ 223:
Bây giờ bé đã có thân nhiệt riêng và cơ chế ổn định thân nhiệt đã vận hành khá tốt.


Mẹ làm cho bé: Một thứ mà bạn nên chuẩn bị sẵn khi bé chào đời là một chiếc nhiệt kế. Nhiệt kế giúp bạn đo chính xác thân nhiệt của bé.Ngày thứ 224:
Bé trưởng thành đều đặn và sẽ tiếp tục như thế cho đến lúc chào đời


Mẹ làm cho bé: Bạn hãy yên lòng khi biết rằng có rất nhiều loại dược phẩm và công cụ y tế có thể hỗ trợ cho toàn bộ việc sinh nở nếu ở tuần 41 -42 mà bé vẫn chưa muốn chào đời. Bé tăng thêm 0.2 gr mỗi tuần, tỉ lệ thuận với việc này là bé sẽ tiếp tục dài ra, điều này sẽ cực kỳ khó khăn để có thể chào đời dễ dàng.


Lưu ý: Các em bé phát triển hơi khác nhau – thậm chí cả khi còn trong bụng mẹ. Những thông tin chúng tôi đưa ra chỉ nhằm cho bạn cái nhìn tổng quát về sự phát triển của bé.


Tìm hiểu thêm mang thai tháng thứ 8.


Chủ đề đáng quan tâm 3 tháng cuối


Mang thai 3 tháng cuối (tầng 83), cùng về đích an toàn, đủ ngày đủ tháng, mẹ tròn con vuông nào!


Câu chuyện đầu tiên của bé - 2013


Bạn sinh con ở tuần thứ bao nhiêu (theo kì kinh cuối)


Nhật ký ngày vượt cạn (tầng 2)