Tuần thai thứ 12Ngày thai thứ 78 - 84 (ngày 92 - 98 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)Chỉ còn tuần này nữa thôi là bạn đã vượt qua 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, nguy cơ sảy thai cũng như các cơn ốm nghén đã giảm đáng kể. Bạn đã biết thế nào là “ăn cho hai người” chưa nhỉ?Em bé phát triển như thế nào?Dấu vân tay đã hình thành trên các đầu ngón tay nhỏ xíu của bé, các tĩnh mạch và cơ quan có thể nhìn rõ qua lớp da vẫn còn rất mỏng, và thân mình bé đang tăng tốc để bắt kịp với đầu bé – bằng 1/3 cơ thể bé lúc này. Nếu bạn đang mang bầu bé gái, bé giờ đã có hơn 2 triệu quả trứng trong buồng trứng. Bé lúc này dài khoảng gần 8cm (cỡ bằng một con tôm thường) và nặng gần 30g.
Hình ảnh thai nhi tuần thứ 12 - Ảnh: Babycenter
Trong tuần này, mỗi ngày qua bé đều có một bước tiến rất đáng kể, hãy cùng điểm lại nhé!Ngày thứ 78:
Bé lúc này đã dài khoảng 7,5cm tính từ đỉnh đầu đến mông. Khi bạn nhấn vào chỗ nào đó trên bụng, bé có thể sẽ phản hồi bằng cách ngọ nguậy.


Mẹ làm cho con: Rắc một ít ngũ cốc bạn yêu thích lên sữa chua để bạn có một bữa nhẹ bổ dưỡng với canxi, đạm và chất xơ nhé. Canxi giúp cấu thành xương và răng bé, chất đạm giúp tạo tế bào mới, chất xơ giúp cơ thể bạn tống khứ mỡ và cholesterol.Ngày thứ 79:
Bé đã có những phản xạ mới. Nếu bạn có thể cọ cọ vào lòng bàn tay bé, bé có thể sẽ nắm các ngón tay lại quanh tay mẹ. Nếu bạn cọ vào lòng bàn chân, bé sẽ quắp các ngón chân lại.


Mẹ làm cho con: Bạn và cả bé nữa chắc chắn không thích nôn mửa và sốt. Nếu đang là mùa cúm, tốt nhất bạn nên sắp xếp đến gặp bác sĩ cho một liều vắc-xin ngừa cúm.Ngày thứ 80:
Cơ thể bé lúc này được phủ một lớp lông tơ có nhiệm vụ duy trì thân nhiệt ổn định cho bé.


Mẹ làm cho con: Bố và bạn hãy cùng viết ra những điều mình hy vọng và mơ ước về bé, so sánh hai danh mục để tìm ra những mong muốn chung mà bố mẹ trông đợi ở con nhé.Ngày thứ 81:
Đầu bé giờ đã cân xứng hơn với thân mình. Từ tỉ lệ chiếm ½ chiều dài cơ thể, đầu bé giờ chỉ còn bằng 1/3 chiều dài cơ thể.


Mẹ làm cho con: Nhiều bố bạn nghĩ đến việc tham gia bảo hiểm giáo dục cho con ngay khi bé vẫn còn nằm trong bụng bạn nhằm đảm bảo tài chính lâu dài cho đến khi bé hoàn tất các cấp học. Nếu bạn nằm số các bố mẹ này, hãy bắt đầu nghiên cứu các chương trình bảo hiểm để lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với gia đình.Ngày thứ 82:
Nếu bé là bé gái, bé đã có đến 2 triệu quả trứng bên trong buồng trứng.


Mẹ làm cho con: Thêm một phần bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn kế tiếp của bạn để tăng lượng dự trữ canxi cho bé. Nếu bạn không thích bông cải xanh, pho-mát đun chảy dùng trong các món âu cũng có thể là một thay thế thú vị. vNgày thứ 83:
Dấu vân tay của bé đã hoàn chỉnh và đặc trưng của riêng mình bé.


Mẹ làm cho con: Hạt lanh và dầu hạt lanh có tác dụng như nội tiết tố nữ đối với cơ thể bạn vì vậy có thể gây hại hoặc không đối với bé chưa sinh. Trong một vài nghiên cứu, những con chuột phơi nhiễm hạt lanh trong tử cung có sự lệch lạc giới tính. Nếu hạt lanh là một phần trong chế độ ăn của mẹ, hãy loại bỏ hoàn toàn cho đến khi có những hiểu biết rõ ràng về tác động của nó với nội tiết tố người.Ngày thứ 84:
Bé yêu đang đáng yêu hơn mỗi ngày. Không chỉ thân mình bé đang dần bắt kịp và cân xứng với đầu bé, mắt bé cũng chuyển lại gần nhau hơn trên khuôn mặt và tai đã ở đúng chỗ của mình.


Mẹ làm cho con: Hoan hô, bạn đã đi hết 1/3 chặng đường mang thai của mình và vượt qua giai đoạn nhiều rủi ro nhất trong thuở ban sơ của cuộc đời bé. Khả năng sẩy thai (chiếm từ 15-20% ở phụ nữ khỏe mạnh) giờ đã giảm xuống chỉ còn 1-5% mà thôi, hãy thở phào nhẹ nhõm với những gì bạn đã làm được đi nào.Chủ đề đáng quan tâm trong 3 tháng đầu
Mang thai 3 tháng đầu (tầng 31): Rồng - Rắn lên mây, có cái cây lúc lắc, có các mẹ ở nhà ko???? Rồng con, rắn con đua nhau về với các mẹ rồi đây ^_^


Đau bụng ở tam cá nguyệt thứ nhất.


Mang thai 3 tháng đầu cần kiêng những gì


Bảng chi tiết chỉ số siêu âm thai theo từng tuần và từng ngày