Những đứa trẻ sinh ra bởi những phụ nữ uống sữa khi
mang thai
có nhiều khả năng cao hơn khi chúng đến tuổi dậy thì, đây là kết quả của một chương trình nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition.


Một nhóm các nhà khoa học theo dõi những em bé sinh ra vào những năm cuối thập niên 80 phát hiện thấy chiều cao của họ khi trưởng thành có liên quan trực tiếp đến lượng sữa người mẹ tiêu thụ khi mang thai chúng.


Mặc dù lượng sữa thai phụ uống từ lâu đã được cho là thúc đẩy tăng trưởng ở trẻ sơ sinh, các nghiên cứu mới nhất cho thấy những lợi ích vẫn phát huy khi họ đến tuổi trưởng thành.


Trẻ sẽ cao hơn nếu các bà mẹ của họ đã uống hơn 150ml mỗi ngày trong suốt thời kỳ mang thai.


Chuyên gia dinh dưỡng từ Iceland, Đan Mạch và Mỹ muốn biết rõ hơn những lợi ích ấy đã mở rộng nghiên cứu vào những năm sau đó. Họ theo dõi em bé sinh năm 1988 và 1989 của 809 phụ nữ ở Đan Mạch, sau khi theo dõi lượng sữa mà những phụ nữ ấy tiêu thụ trong thời kỳ mang thai. Những đứa trẻ này được đo trọng lượng và chiều dài khi sinh ra và theo dõi sự phát triển liên tục gần 20 năm sau đó.


Kết quả được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition cho thấy, thanh thiếu niên của cả hai giới nói chung cao hơn nếu các bà mẹ của họ đã uống hơn 150ml mỗi ngày trong suốt thời kỳ mang thai.


Một số nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh có xu hướng nặng hơn và phát triển nhanh hơn nếu bà mẹ uống sữa mỗi ngày khi mang thai. Nhưng nghiên cứu mới nhất lại phát hiện ra rằng lợi ích có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.


Việc bà bầu uống sữa khi mang thai còn tác động đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ cho đến tuổi trưởng thành.


Đầu năm 2013, các nhà khoa học Anh tìm thấy phụ nữ mang thai có thể làm tăng chỉ số IQ trẻ sơ sinh của họ bằng cách uống nhiều sữa hơn vì nó rất giàu iốt.


Họ quan sát thêm hơn 1.000 phụ nữ mang thai và tìm thấy những người tiêu thụ lượng i-ốt ít hơn (lượng i-ốt có được từ sữa và cá) có khả năng con có chỉ số thông minh thấp hơn và khả năng đọc kém hơn. Lý do bởi i-ốt là khoáng chất cần thiết để sản xuất hormone tuyến giáp, trong đó có ảnh hưởng trực tiếp đến sựphát triển chiều cao và não bộ của thai nhi.