Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, sản phụ sinh mổ không đau, giúp sản phụ cảm thấy thoải mái nhất trong hành trình “vượt cạn”.


Nguy cơ với bà mẹ sau sinh mổ là gì: vấn đề là những rủi ro có thể xảy ra sau đó. Là các ca sinh mổ đều có nguy cơ sót nhau thai, băng huyết, tụ dịch vết mổ và dính nội tạng cao hơn sinh thường. Nguy cơ nào cũng rất nguy hiểm cho người mẹ, Vấn đề chính là tụ dịch vết mổ cũ gây khó mang thai trở lại sau lần sinh mổ.


Nguyên nhân: là hình thành vết sẹo trong tử cung do phải khâu vết mổ đẻ, tụ dịch gây viêm mạn tính niêm mạc tử cung, cản trở sự thụ thai, giảm 50% khả năng mang thai ở lần sau.


* Hậu quả của ứ dịch vết mổ cũ: Gây rong kinh dây dưa kéo dài sau kỳ kinh; xuất huyết nang buồng trứng giữa kì trứng rụng; rong huyết bất thường; đau vùng chậu mãn; thống kinh; gây đau, khó chịu khi quan hệ tình dục. Nghiêm trọng hơn là dẫn tới tình trạng vô sinh thứ phát, thất bại khi sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như UIU, IVF… Bệnh được chẩn đoán thông qua các phương pháp cận lâm sàng như: Siêu âm bằng đường âm đạo; chụp TC-VT; MRI;.... Thông thường, người bệnh được điều trị Tây y bằng phương pháp hút dịch, phẫu thuật khâu lại vết mổ cũ bị hở… nhưng tỷ lệ thành công không cao.


Vì vậy sau sinh mổ(kể cả sinh thường), việc đầu tiên là sau một tuần nên dùng một liều di nhất Cây cù đèn -Ngừa “ứ dịch sau sinh”(Dùng dự phòng sau khi sanh, nạo hút thai,…)