Vai trò của nước đối với mẹ bầu


Dù mang thai hay không không thì nước luôn là một trong các yếu tố duy trì sức khỏe cơ thể, “90% cơ thể bạn là nước”, nước chính là nguồn để duy trì sự sống con người.


Các chuyên gia khuyên bà bầu nên uống nước thường xuyên, tối thiểu 2-3 lít mỗi ngày để đảm bảo cơ thể mẹ bầu không thiếu nước đồng thời giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu ối trong khi mang thai.


Khi mang thai 3 tháng đầu, người mẹ có thể bị những cơn ốm nghén làm cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, cơ thể sẽ cần nhiều nước hơn để đáp ứng nhu cầu thay đổi. Nước là thành phần cần thiết đối với những tế bào máu giúp phòng ngừa tình trạng khử nước. Nước cũng là thành phần quan trọng trong sữa mẹ cũng như hỗ trợ quá trình tiết sữa


Vậy thời điểm nào mẹ bầu nên uống nước? Uống như thế nào?


Nên uống nước ấm sau khi ngủ dậy


Một cốc nước ấm vào sáng sớm ngay khi thức dậy sẽ giúp bà bầu thanh lọc cơ thể và giúp có tinh thần sảng khoái hơn. Ngoài nước lọc, bà bầu có thể uống nước với một ít mật ong hoặc chanh để giúp quá trình thanh lọc tốt hơn. Đồng thời, mật ong hay chanh sẽ giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh ho hay ốm vặt trong khi mang kỳ.


Nên uống nước sau bữa ăn nửa tiếng


Bà bầu không nên uống nước ngay sau bữa ăn vì có thể khiến dịch dạ dày bị loãng. Bà bầu nên uống nước sau bữa ăn nửa tiếng giúp quá trình tiêu hóa tốt và tăng khả năng hấp thụ thức ăn.


Nên uống nước trước khi ngủ


Một ly nước trước khi ngủ sẽ giúp bà bầu cảm thấy thư giãn. Bạn nên uống nước ấm trước khi ngủ bởi vì ban đêm nhiệt độ giảm và uống nước lạnh có thể gây ảnh hưởng tới mũi và họng, hạn chế bệnh về hệ hô hấp. Uống một ly nước ấm trước khi ngủ sẽ giúp bà bầu dưỡng ẩm cơ thể và giảm nguy cơ mất nước


Nên uống nước trước khi tắm


Khi đi tắm cơ thể tỏa ra nhiệt, các mạch máu sẽ giãn ra, đồng thời tim đập nhanh hơn và cơ thể dễ bị mất nước. Do vậy, trước khi tắm hãy uống một ly nước lọc giúp ngừa tình trạng mất nước nhanh. Mất nước quá nhanh rất có hại, đặc biệt đối với người lớn tuổi và phụ nữ đang mang thai.


Ngoài ra, việc uống nước trước khi tắm còn giúp mẹ bầu điều hòa huyết áp và ngăn ngừa huyết áp tăng đột ngột.


Nên uống nước đều đặn khi ngồi điều hòa


Điều hòa không khí khiến da khô và cơ thể bị mất nước hơn nhiều so với môi trường tự nhiên. Các mẹ bầu hãy nhớ để một cốc nước trên bàn trong phòng điều hòa hoặc nơi làm việc. Thiếu nước có thể dẫn tới thiếu nước ối rất nguy hiểm nên bà bầu nên uống nước thường xuyên.


Thời điểm uống nước của bà bầu rất quan trọng nó sẽ quyết định tới sức khỏe của mẹ bầu và cả thai nhi trong quá trình mang thai, nên các mẹ hãy chú ý nhé


Tìm hiểu bà bầu có được uống bột sắn dây không TẠI ĐÂY