Mình đã trải qua quá trình mang bầu và sinh nở, mình có 1 số kinh nghiệm sau dành tặng lại các mẹ đang mang bầu và sắp mang bầu nhé.co thể chưa đủ thì các mẹ khác bổ sung thêm nhé


-giai đoạn mang bầu các mẹ nên đi khám thai định kì 4 tuần 1 lần, điều này rất quan trọng đấy các mẹ ạ, như mình nhé, giai đoạn 3 tháng đầu thì k vde j cả, 12 tuần đi khám tự dưng lại fat hiện ổ dịch to dưới bánh rau, choáng và lo lắng nhưng rồi tự trán an là nếu trời thương mình mang đến cho mình 1 sinh linh bé nhỏ thì kiểu j cũng giữ đc bé còn k thì sẽ fai chấp nhận thôi và mình uống thuốc theo đơn bác sỹ kê. lần uống thuốc đấy k thành công vì mình bị ra dịch nâu nhưng mình k bỏ cuộc, uống lần thuốc thứ 2 và nghỉ ngơi k đi lại nhiều, sau 2 tuần đi siêu âm lại thì hết dịch. thở fao nhẹ nhõm.


đến tuần thứ 24 mình dc bác sỹ quen nhắc nhở là đi tiêm uốn ván nhưng mãi đến 28 tuần mình mới ra fong khám sappo ở 135 lò đúc tiêm và dc bác sỹ ở đó tư vấn là mình tiêm hơi muộn vì con so thương sinh sớm nhưng k vì thế mà mình lo lắng, vẫn cứ tiêm như bt vì theo mình bjo đa phần ở bệnh viên mọi thứ cũng đã dc vô trùng.


trg quá trình mang bầu mình luôn ăn đa dạng các đồ ăn, rất hay ăn cá nhưng hạn chế các món như rau răm, long nhãn, rau ngót, cafe, tránh txuc khói thuốc lá, chất tẩy rửa nhà vệ sinh. uống ngày 1,5l nước, 2 cốc sữa bầu vinamilk, uống thêm nước dừa khi bầu đc 4 tháng, ăn mía thì ăn từ khi bắt đầu biết tin có thai, cam ăn cả múi k fa thành nứoc cam.


Đến tuần 32 thì lên danh sách mua đồ cho bé


-danh sách mua sắm đồ cho mẹ và bé


+Đồ cho mẹ: bỉm người lớn Caryn 1 gói, băng vệ sinh mama 5 gói, băng vệ sinh thường 10 gói, quần áo sau sinh 3 bộ, miếng lót thấm sữa, dung dịch sát trùng betadine để vệ sinh tầng sinh môn ở nhà, 5 cái quần lót dùng 1 lần, 3 đôi tất giấy vì mình sinh mùa hè


+Đồ cho bé: khăn xô sữa 1 lớp dùng để rửa mặt, 2 lớp để tắm


Khăn xô tắm 2 cái dùng để quấn và lau người khi bé tắm xong


Khăn mặt bông 2 chiếc mình dùng làm gối đầu cho bé


1 bộ gối chặn và 1 bộ chăn gối


Băng rốn 2 hộp 10 cái (bé nhà mình dùng hết 6 cái ở nhà còn ở viện thì họ đã có băng rốn cho bé mỗi lần bé tắm)


Rơ lưỡi: nên mua nhiều vì sẽ dùng rất nhiều, về sau mình dùng khăn xô để rơ lưỡi


Nước muối 0,9 chai to 500ml 1 chai


Nước muối nhỏ mắt mũi dùng cho trẻ sơ sinh 2 lọ


Kem chống hăm Bepanthen


Dầu tắm Lactacyd để tắm cho trẻ sơ sinh 1 chai


Bông tăm 1 lô và bông gòn 1 gói to


Quần cho bé 5 chiếc số 1 và 5 chiếc số 2, áo bé 5 chiếc số 1 và 5 chiếc số 2


Quần đóng bỉm 10 chiếc số 1 và 10 chiếc số 2


Miếng lót sơ sinh bobby newborn 1 của diana: 8 gói mỗi gói 56 chiếc, mình mua nhiều vì tjan đầu fai thay liên tục, dùng miếng lót này nên mình k mua miếng lót băng xô và cũng k mua tã.


Bao tay, bao chân 6 bộ


Bấm móng tay cho bé: 1 cái


Chậu tắm: 2 cái


2 chậu nhỏ 1 chậu rửa mặt và 1 chậu rửa vệ sinh cho bé


Bình sữa 120ml cho bé


Sữa dùng cho bé dưới 6 tháng tuổi như mình thì mình dùng lactogen gold 1, sữa ông thọ 1 hôp


2 chiếc chiểu cói nhỏ để cho bé nằm chơi, 2 chiếc chiếu chống thấm để lót khi bé ngủ


Mũ đọi đầu 3 chiếc và 3 chiếc mũ thóp


2 chiếc túi ngủ, màn chụp


Khăn ướt của diana 2 gói, giấy vệ sinh


1 giỏ to đựng quần áo và 1 giỏ nhỏ để đựng đồ riêng của bé như bông tai, nước nhỏ mũi,kem chống hăm, băng rốn... phong bì 2 cái 1 cái là tiền mang đi sinh còn 1 cái để cảm ơn bác sỹ


Trên đây là những thứ mình chuẩn bị cho 2 mẹ con có thể còn thiếu nên các mẹ khác giúp mình bổ sung thêm nhé


-Được 36 tuần thì mình vào bệnh viện fu sản làm xét nghiệm vì mình sinh bé ở fu sản hà nội mà


-Những thứ mình mang đi sinh mình cho vào 1 cái túi to:


Đồ cho me: 1 bộ quần áo mặc khi ở viện về, quần lót dùng 1 lần, 1 gói bvs mama, 1 gói bỉm người lớn Caryn, 2 cuộn giấy vệ sinh, mũ đội đầu khi về, kính mắt,tất chân,3 chai nước lọc.


Đồ cho bé: 1 bộ quần áo mặc khi ra viện, 1 quần đóng bỉm để đóng cho bé khi về, miếng lót sơ sinh 1 gói, bình sữa và sữa lactogen gold 1, cốc và thìa nhỏ, 2 gói giấy ướt lau cho bé, 1 ít khăn xô, mu đội đầu cho bé, sữa ông thọ để fa cho mẹ uống. mình nằm fong dịch vụ nên dc mượn fich nước nóng.


Khi thay quần áo để vào fòng chờ sinh các mẹ mặc quần lót dùng 1 lần và mang kèm bỉm ng lớn và bvs mama.


Khi ở viẹn mẹ và con đều mặc quần áo bệnh viện.


Fong bì để sẵn tiền đóng tiền viện fì, 1 fong bì để lót tay bác sỹ


Mình sinh thường nhưng mình ở viện gần 3 ngày, còn 1 điều lưu ý nữa nếu mẹ nào cũng găp fải tình trạng bí tiểu k đi dc như mình thì bạn vào khoa fục hồi chức năng của bviẹn xanh pôn để điều trị nhé. Sau sinh mấy ngày mà k đi tiểu dc thì sợ lắm.


Khi đi lấy tiền còn thừa ở bviện fụ sản các mẹ cũng nên nhớ là fai ktra thât kĩ tên và địa chỉ trên giấy chứng sinh của mẹ nhé, tránh trường hợp sai sót do bviẹn viết thiếu.


Bé nhà mình ở viện k dc tiêm viêm gan b nên 2 tuần sau khi về nhà mình đưa bé đi tiêm lao và viêm gan b, các mẹ đừng tiêm 1 lúc 2 mũi lao và viêm gan b ngay lần dầu tiên mang bé đi nhé. Tiêm mũi lao đầu tiên xong thì các mẹ nên để vài 3 ngày sau hãy tiêm mũi b cho bé, các mẹ ở hoàn kiếm có thể đưa bé ra nhà hộ sinh A 36 ngô quyền vào các ngày thư 2,4 hoặc thứ 6 mà tiêm nhé,tiêm ở đó tốt và vắng lắm.


Mình mua sổ tiêm chủng cho bé ở fuong mình ở và cứ theo đó mà đi tiêm


Dưới 1 tháng tiêm lao và viêm gan b mũi 1, nếu bé nào dc tiêm viêm gan b rồi thì thôi


1 tháng tiêm viêm gan b mũi 2, 2 tháng tiêm mũi tổng hợp 6in1, tháng 3 và 4 tiêm mũi 5in1. mẹ nào muốn thì cho bé uống cả vaccine rota nữa nhé


Các lần tiêm sau sẽ dc nhăc nhở, mình tiêm cho bé ở sappo 135 lò đúc


Giá mũi tiêm lao là 60k, mũi 5in1 là 590k, mũi 6in1 là 615k, viêm gan b 85k nhưng hnay 1/10 mũi 5in1 mình tiêm cho bé là 615k dc tbao là tăng giá


Hi vọng những thông tin mình đưa ra cho các mẹ tuy chưa đủ hẳn nhưng sẽ là hữu ích để các mẹ tham khảo.


Chúc các mẹ và các bé găp nhiều may mắn.