Thân gửi các chị em đang thời kỳ 9 tháng 10 ngày :)


Đầu tiên, mình chúc các chị em có một thai kỳ khỏe mạnh, hạnh phúc nhé. Mình đã có một thai kỳ tuyệt vời. Và giờ đây, công chúa nhỏ của vợ chồng mình được 09 tuần 06 ngày. Trộm vía, con gái bé nhỏ rất ngoan và khỏe mạnh. Nhân lúc rảnh rỗi, không biết làm gì khi công chúa nhỏ đang say giấc nồng, mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm thai kỳ với chị em. Mình tin là vô cùng hữu ích đấy.


Phải nói là chị em nên cảm ơn những chỉ dẫn trong Nhật ký thai kỳ của webtretho, rất bổ ích. Ơn giời, suốt thai kỳ, mình chẳng biết thế nào là ốm nghén. Vì thế, tất tật các món đều đánh chén ngon lành. Ngoài khẩu phần ăn đảm bảo đủ thịt, cá, trứng, sữa, mỗi ngày khi đến cơ quan, trong túi của mình thường bổ sung một trái táo (hoặc cam- ăn hoặc uống khá nhiều), một hũ sữa chua, một ổ bánh mì đặc ruột thơm bơ;;). Nước uống thường xuyên nhất là nước máy đun sôi, để nguội. Mình cũng uống sữa bầu nhưng rất ít, vì sữa bầu khó uống quá:>. Buổi tối đi bộ khoảng 03-1h và làm một ly sữa tươi. Những tháng cuối thai kỳ, mình cũng bổ sung mỗi ngày một miếng phô mai. Thực sự mình không thích ăn phô mai, nhưng cũng cố gắng ăn với bánh mì, hihi. Thịt bò cũng là thực phẩm mình bổ sung nhiều trong suốt thai kỳ. Không thích hải sản nên nên mình bổ sung canxi bằng cách tích cực chuyển qua ăn cua đồng và cá...


Ơn giời, suốt thai kỳ chẳng có một ngày sụt xịt cảm cúm, và đi làm hùng hục, thậm chí, còn chăm chỉ làm tăng cường độ hơn bình thường:D Đến ngày sinh nở, đi lại thoăn thoắt, bác sĩ cũng phải khen: khỏe đấy:D


Mình không chuẩn bị tâm lý cũng như kiến thức cho việc sinh mổ. Cho nên các mẹ hãy chuẩn bị tinh thần nhé, mình đến ngày sinh mà thai không xuống, BS chỉ định chụp Xquang mới phát hiện: Xương chậu hẹp--> phải mổ. Hic. không hề có sự chuẩn bị nào cho trường hợp này nên mình cũng khá hoang mang. Ơn giời là Mẹ tròn, con vuông.


Nhờ khẩu phần bổ sung theo chỉ dẫn của Nhật ký thai kỳ và không kiêng khem, trộm vía, công chúa nhỏ của vợ chồng mình rất khỏe mạnh. Sinh ra thóp của bé đã đầy, chứ không mềm như trẻ khác. Cho đến hôm nay, bé nhà mình chưa phải thăm khám BS ngoài việc đăng ký khám, tiêm phòng tại Y tế quận:-*. Bé cũng không đổ mồ hôi trộm, chỉ khi nào hai mẹ con hì hục với việc bú sữa thì con mới lấm tấm mồ hôi trán, hihi.


Ngay sau khi sinh, dù sinh thường, hay sinh mổ, các mẹ hãy cố gắng ra khỏi giường khi các bác y- bác sĩ tiến hành chăm sóc cho con mình. Các mẹ sẽ học được rất nhiều điều chăm bé từ các bác í, như việc tắm cho bé, vệ sinh hàng ngày, mát xa... Ngoài ra, cố gắng ra khỏi giường càng sớm càng nhanh bình phục, nhất là với bác mẹ sinh mổ. Mình mất đúng 24h sau mổ là đã đi lại như thường, hihi.


Không nên tham khảo quá nhiều sách báo, hãy giành thời gian lắng nghe chương trình Phòng mạch radio hoặc Y khoa vui vẻ,,,, trên đài VOH và VOV. Rất bổ ích đấy các mẹ. Tư vấn sản phụ 15h ngày Chủ nhật, và Nhi khoa 15h ngày thứ Sáu. Mình là thính giả trung thành của hai chương trình này.


Chúc các mẹ có thai kỳ hạnh phúc, khỏe mạnh và vượt cạn an toàn.