Do dây rốn xoắn phải mổ gấp, bé sinh non mới 31 tuần tuổi chỉ nặng 1100 gram.

Các mẹ đều biết tràng hoa rất nguy hiểm, tuy nhiên có trường hợp khác được các bác sĩ cảnh báo là nguy hiểm gấp 1000 lần so với tràng hoa. Trường hợp đề cập đến ở đây là dây rốn xoắn.

Vừa qua, một sản phụ mang thai 31 tuần phải mổ gấp vì dây rốn xoắn 38 vòng. Trước đó bác sĩ chẩn đoán tình trạng cực hiếm, xoắn dây rốn rất nặng, khả năng cao là thuyên tắc động mạch rốn, cần phẫu thuật ngay.

Bé sinh non 1100 gram vì dây rốn xoắn

Theo trang Sohu đưa tin, ngày 26/10 vừa qua, một bà bầu 31 tuần đã nhập viện ở Phúc Kiến, Trung Quốc. Thai nhi có biểu hiện bất thường, được chẩn đoán là xoắn dây rốn gây thuyên tắc.

hình ảnh

Ảnh: sohu

Các bác sĩ ngay lập tức bố trí ca phẫu thuật cấp cứu, nhiều người e ngại vì thai 31 tuần phải mổ gấp. Lo lắng là em bé sinh quá non có thể gặp nguy hiểm, tuy nhiên, với tình trạng hiện tại không thể chờ nuôi thai thêm được nữa.

Ca mổ diễn ra trong vài giờ, cuối cùng em bé được đưa ra ngoài nhanh chóng. Lúc này bác sĩ thấy sản phụ gần như khô không còn nước ối. Đoạn dây rốn dài đã bị xoắn đủ 38 vọng xoáy, có màu tím đen do tắc nghẽn.

May mắn thay, em bé dù sinh non chỉ 1100g nhưng cuối cùng đã được cấp cứu kịp thời, hai mẹ con đều bình an vô sự. Sau khi đã mẹ tròn cong vuông, nghĩ lại, sản phụ và cả nhà vẫn thấy sợ một phen. Nhìn số vòng dây rốn xoắn tít thò khi đưa bé ra ngoài mà ớn ghê, nếu để chậm chút nữa có thể con bị ngạt khó cứu.

Bác sĩ chia sẻ việc dây rốn xoắn rất khó phát hiện, không phải em bé nào cũng may mắn được cứu kịp thời. Khi trường hợp thai nhi 31 tuần có dây rốn xoắn 38 vòng được đăng tải, nhiều người mẹ đã vào chia sẻ câu chuyện đau lòng của mình. Con họ không may mắn như em bé này.

hình ảnh

Trường hợp thai nhi bị dây rốn xoắn 46 vòng (trái). Nguồn: sohu - netease

Một người mẹ kể rằng chị bị mất con ở tuần thứ 39 chỉ vì dây rốn xoắn 55 lần. Đáng lẽ chỉ còn mấy ngày là mẹ được nhìn thấy mặt con nhưng cuối cùng, con đã ngưng tim trong bụng mẹ.

Trường hợp khác may mắn hơn một chút khi thai nhi bị dây rốn xoắn đủ 46 vòng. Trong lúc mẹ đau do cơn gò, bác sĩ kiểm tra thấy nhịp tim em bé giảm mạnh đột ngột, lập tức cho sinh mổ.

Những điều mẹ bầu cần biết về xoắn dây rốn thai nhi

Chỉ 10% mẹ bầu gặp trường hợp dây rốn xoắn quá mức, rất hiện trường hợp xoắn đến 38 vòng, 46 vòng, 55 vòng như ở trên. Tuy khả năng bị xoắn dây rốn không cao nhưng một khi đã xảy ra thì đó là chuyện lớn.

Những trường hợp có nguy cơ cao như dây rốn quá dài, bé trai hiếu động, mẹ bầu sử dụng cocaine, nước ối quá nhiều. Hiện tượng xoắn dây rốn xảy ra đột ngột, y học chưa xác định được nguyên nhân chính xác, cũng không tìm được dấu hiệu báo trước.

Siêu âm có thể phát hiện ra tràng hoa nhưng dây rốn xoắn sẽ khó hơn. Hoặc thời điểm diễn ra rất nhanh, lúc siêu âm bình thường, nhưng ngay sau đó em bé có thể di chuyển nhiều lên và khiến dây rốn xoắn vòng.

hình ảnh

Mẹ cần đếm thai máy đều đặn hàng ngày để đảm bảo thai nhi an toàn, khỏe mạnh. Ảnh minh họa, nguồn: sohu

Xoắn dây rốn sẽ khiến dinh dưỡng khó đi vào nuôi thai nhi, em bé sẽ chậm phát triển, nghiêm trọng là thiếu oxy, gây ngạt thở. Dây rốn xoắn quá nhiều sẽ dẫn đến biến chứng có thể xảy ra như suy thai, chậm phát triển thai nhi, gây tổn thương đa cơ quan, bại não, gia tăng tỷ lệ thai lưu.

Hiện tại, không có cách nào rõ ràng để ngăn ngừa dây rốn xoắn bất thường. Mẹ bầu chỉ có thể đi khám thai đầy đủ và thường xuyên đếm thai máy. Nếu gặp nguy hiểm, kỹ năng sinh tồn duy nhất của bé là “cử động thai nhi”.

Vì vậy mẹ bầu phải hình thành thói quen đếm thai máy mỗi ngày. Đối với những mẹ mang thai có nguy cơ cao, bác sĩ khuyến cáo nên bắt đầu ghi chuyển động của thai nhi từ tuần thứ 26, hoặc trễ nhất là từ tuần thứ 28. Khám thai đầy đủ và đếm thai máy đều đặn mỗi ngày là cách tốt nhất để bảo đảm em bé chào đời an toàn.

Thông tin tổng hợp từ Sohu, DDN