Cơ hội sinh thường sau khi sinh mổ
Sau khi sinh mổ có thể sinh thường được không? Bạn hãy cân nhắc những lợi ích và nguy cơ của việc sinh thường và sinh mổ để lựa chọn cách thức sinh em bé phù hợp nhất nhé.
Cơ hội sinh thường sau khi sinh mổMột khi bạn đã được đánh giá rằng có thể sinh thường sau khi sinh mổ, cơ hội thành công của bạn là khá cao. Tất nhiên, cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu nguyên nhân dẫn đến việc sinh mổ trước đây của bạn có nhiều khả năng không gây ra vấn đề xung quanh thai kỳ này.


Chẳng hạn, nếu một người phụ nữ đã từng sinh thường một cách dễ dàng và sau đó sinh mổ do em bé ngôi mông sẽ có nhiều khả năng sinh thường thành công sau đó hơn những phụ nữ đã phải sinh mổ sau nhiều giờ chuyển dạ em bé đầu tiên có cân nặng nhỏ và vị trí ngôi đầu. (Đã từng sinh thường làm tăng tỉ lệ thành công đáng kể.)Không thể dự đoán một cách hoàn toàn chắc chắn những phụ nữ nào có thể sinh thường sau khi đã có một lần sinh mổ. Ở Mỹ, tỷ lệ phụ nữ cố gắng sinh thường sau đó vào khoảng 60-80%.


Do những tranh cãi xung quanh vấn đề an toàn của thai phụ, đặc biệt nguy cơ vỡ tử cung – một chấn thương hiếm gặp nhưng là thảm họa cho mẹ và em bé, nhiều bệnh viện đã đưa ra các tiêu chí nghiêm ngặt về người được phép sinh thường sau khi sinh mổ.Những ai có cơ hội sinh thường sau khi sinh mổ cao?Theo Đại học Sản Phụ khoa Mỹ, bạn sẽ có cơ hội để sinh thường sau khi sinh mổ cao nếu đáp ứng được tất cả các tiêu chí sau đây:


- Bạn chỉ sinh mổ một lần trước đây với một vết mổ ngang thấp. Nếu sinh mổ nhiều hơn một lần hoặc vết mổ ở tử cung thẳng đứng – còn gọi là vết mổ “cổ điển” – hay hình chữ T, nguy cơ vỡ tử cung của bạn sẽ tăng lên rất cao. Lưu ý rằng, kiểu sẹo trên bụng của bạn có thể không khớp với vết sẹo trên tử cung của bạn, do đó bác sĩ sẽ phải xem xét bản báo cáo quá trình sinh mổ trước đây của bạn.- Xương chậu của bạn có vẻ đủ lớn để cho phép bé qua một cách an toàn. (Mặc dù không có cách nào để biết chắc chắn, bác sĩ có thể kiểm tra khung xương chậu của bạn để dự đoán.)


- Bạn chưa bao giờ thực hiện cuộc phẫu thuật xâm lấn tử cung nào khác, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung.


- Bạn chưa bao giờ bị vỡ tử cung.


- Bạn không gặp phải vấn đề sức khỏe hoặc sản khoa nào có thể gây nguy hiểm cho việc sinh thường.


- Có bác sĩ giám sát quá trình chuyển dạ và mổ khẩn cấp cho bạn nếu cần thiết.


- Có bác sĩ gây mê, các nhân viên y tế khác và các thiết bị luôn sẵn sàng để xử lý các tình huống khẩn cấp có thể xảy ra cho bạn và em bé.Việc sinh thường sau khi sinh mổ còn đang gây nhiều tranh cãi, nhiều người mẹ cảm thấy khó khăn để quyết định xem có nên thử sinh thường hay không. Cách tiếp cận tốt nhất là tham khảo bác sĩ về cơ hội thành công của cá nhân bạn. Nên bắt đầu thảo luận vào giai đoạn sớm của thai kỳ để bạn thời gian cân nhắc kỹ các lợi ích và rủi ro.Lợi ích của sinh thường sau khi sinh mổ?Việc sinh thường sau khi sinh mổ thành công sẽ giúp bạn tránh được cuộc phẫu thuật ổ bụng lớn và các nguy cơ liên quan – bao gồm nguy cơ chảy máu quá nhiều - có thể dẫn đển phải truyền máu hoặc thậm chí phải cắt bỏ tử cung trong một số trường hợp hiếm gặp, tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Sinh mổ đòi hỏi thời gian ở lại bệnh viện lâu hơn sinh thường, và quá trình hồi phục của bạn nói chung là chậm hơn và khó chịu hơn.


Nếu bạn có kế hoạch sinh thêm em bé, bạn nên biết rằng mỗi lần sinh mổ làm tăng nguy cơ bị nhau tiền đạo và nhau bám bất thường (nhau bám quá sâu và không tách ra đúng cách khi chuyển dạ) trong những lần mang thai tiếp theo. Những tình trạng này có thể dẫn đến chảy nhiều máu đe dọa tính mạng hoặc phải cắt bỏ tử cung. Và một nghiên cứu lớn gần đây cho thấy nguy cơ gặp phải các biến chứng khi chuyển dạ khác cũng tăng lên khi sinh mổ.


Cuối cùng, nếu bạn thất vọng vì phải sinh mổ, bạn sẽ cảm thấy niềm tự hào to lớn và trọn vẹn khi có thể sinh thường vào thời điểm này.Những nguy cơ của sinh thường sau khi sinh mổ?Cho dù bạn là một ứng cử viên tốt để sinh thường, vẫn có một nguy cơ rất nhỏ (dước 1%) là tử cung của bạn sẽ bị vỡ tại vị trí vết mổ cũ, dẫn tới mất máu nghiêm trọng và có thể làm mất oxy cung cấp cho em bé.


Nguy cơ vỡ tử cung có vẻ cao hơn nếu quá trình chuyển dạ của bạn cần được tác động hoặc hỗ trợ. Một số chuyên gia cho rằng việc từ bỏ các nỗ lực để sinh thường sau khi sinh mổ là hợp lý nếu bạn có vẻ sẽ cần dùng oxytocin (Pitocin) để kích thích tử cung co thắt.Ngoài ra, nếu cuối cùng bạn lại không thể sinh thường, tức là bạn sẽ phải chịu đựng hàng giờ chuyển dạ mà kết quả vẫn là một cuộc sinh mổ không định trước. Và mặc dù, một cuộc sinh thường thành công sẽ ít rủi ro hơn sinh mổ, nhưng nếu không thành công, việc sinh mổ sau khi mẹ đã bắt đầu chuyển dạ mang nhiều nguy cơ hơn việc sinh mổ đã định trước.Với một cuộc sinh mổ không định trước sau khi đã chuyển dạ, người mẹ có nguy cơ gặp phải các biến chứng phẫu thuật cao hơn, chẳng hạn như chảy máu quá mức có thể cần phải truyền máu hoặc cắt bỏ tử cung trong một số trường hợp hiếm gặp, nguy cơ nhiễm trùng tử cung và vết mổ cũng tăng lên. Các nguy cơ biến chứng thậm chí còn cao hơn nếu bạn cần mổ lấy thai khẩn cấp.


Cuối cùng, em bé cũng có nguy cơ bị một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh lâu dài hoặc thậm chí tử vong. Mặc dù nguy cơ này nhìn chung là rất nhỏ, nhưng nó cao hơn ở những phụ nữ đã trải qua chuyển dạ trước khi mổ.Các loại can thiệp cần thiết nếu quyết định sinh thườngNếu bạn quyết định sinh thường, bạn sẽ cần phải liên tục theo dõi thai nhi bởi vì một sự thay đổi trong nhịp tim em bé thường là dấu hiệu sớm nhất của vấn đề có thể xảy ra. Bạn cũng sẽ cần tiêm truyền tĩnh mạch và phải tránh ăn trong quá trình chuyển dạ để phòng trường hợp bạn cần mổ khẩn cấp sau đó.DS. Trần Lan lược dịch


Theo babycenter