Câu hỏi:


Bác sĩ đưa kết quả xét nghiệm máu và thông báo chỉ số hCG của tôi là 412 mIU/l. Con số này có ý nghĩa gì?


Trả lời:


Nó có nghĩa là bạn chắc chắn mang bầu. HCG được sản sinh bởi tế bào của nhau thai mới được phát triển trong vòng vài ngày kể từ khi trứng được thụ tinh bám vào tử cung. HCG được tìm thấy trong nước tiểu và máu của bạn, điều này giải thích tại sao các bác sĩ cần làm xét nghiệm để biết rõ tình hình thai kỳ của bạn. Khi bạn đang ở những ngày đầu tiên của thai kỳ, mức độ hCG trong máu rất thấp (nó mới chỉ là sự khởi đầu). nhưng trong những ngày tiếp theo, nó bắt đầu tăng, gấp đôi sau mỗi 48h. Sự gia tăng nhanh chóng đạt tới đỉnh ở khoảng giữa tuần 7 và tuần 12 của thai kỳ và sau đó bắt đầu giảm.


Tuy nhiên, đừng trao đổi những con số này với bạn bầu của bạn. Bởi không có 2 bà bầu nào giống nhau và chỉ số hCG cũng không giống nhau. Nó khác nhau từ ngày này qua ngày khác, người này đến người khác, thậm chí ngày đầu tiên và những ngày sau đó.


Điều quan trọng nhất với bạn là cấp độ hCG của bạn nằm trong phạm vi bình thường và tiếp tục tăng trong những tuần tới (nói cách khác, nên tập trung vào mức độ tăng thay vì tập trung vào con số cụ thể). Thậm chí, nếu bạn rơi ngoài phạm vi thông thường, đừng lo lắng. nó vẫn còn nhiều khả năng mọi thứ tốt (bạn có thể có hơn 1 em bé trong mình). Miễn là thai kỳ của bạn phát triển bình thường và chỉ số hCG tăng lên trong suốt 3 tháng đầu, bạn không cần phải bị ám ảnh bởi con số hay cố gắng tìm hiểu về chúng (nếu bác sĩ của bạn cảm thấy hài lòng với con số đó, thì bạn cũng cứ yên tâm đi). Kết quả siêu âm tuần 5, 6 sẽ có nhiều hơn 1 kết luận về chỉ số hCG. Tất nhiên, nếu quan tâm, bạn vẫn có thể nói chuyện với bác sĩ.


Dưới đây là phạm vi của chỉ số hCG thông thường dựa trên ngày. Hãy nhớ rằng, cứ ở trong khoảng đó là bình thường, em bé phát triển tốt.Tuần thai


Chỉ số hCG (mIU/L)


3 tuần


5 - 50


4 tuần


5 - 426


5 tuần


19 - 7.340


6 tuần


1.080 - 56.500


7 - 8 tuần


7.650 - 229.000


9 - 12 tuần


25.700 - 288.000