Chẩn đoán sảy thai dĩ nhiên sẽ có sai sót, vì kết quả siêu âm có khi bị ảnh hưởng bởi tuổi thai, thời điểm siêu âm, tình trạng của người mẹ... Do đó các mẹ nên siêu âm hai lần để chắc chắn về kết quả chẩn đoán.
Bạn nên chờ đợi để nhận được kết quả chắc chắn về tình trạng sẩy thai


Khi phụ nữ mang thai đi siêu âm lần đầu tiên, thường thì họ luôn hân hoan chào đón tin vui được bác sĩ thông báo chính thức. Nhưng một số trường hợp, siêu âm sớm có thể khiến bác sĩ không dám chắc là bạn đã mang thai chưa và trường hợp này thường sẽ chỉ định theo dõi thêm. Ngoài ra còn kể tới trường hợp sảy thai sớm, nhưng ngay cả tin xấu này cũng cần có thêm một lần siêu âm lại để có thể đưa ra kết luận chính xác.


Chờ đợi lúc này là một vấn đề khó khăn và khiến người mẹ đau lòng, nhưng đó là điều các mẹ bầu nên làm. Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học Anh cho rằng khoảng thời gian chờ đợi này có thể giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn rằng bạn đã bị sảy thai rồi hay thật sự là bạn chưa từng có thai.
Làm sao để tránh chẩn đoán sai?Các nhà nghiên cứu quan sát hơn 2.800 mẹ bầu người Anh đã trải qua giai đoạn đầu thai kỳ với các triệu chứng đau đớn, xuất huyết âm đạo, mệt mỏi vào buổi sáng; hoặc những phụ nữ có tiền sử sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung. Tất cả những phụ nữ này đều kết luận sảy thai nhưng được đề nghị siêu âm thai lại. Lần siêu âm lại sẽ được thực hiện sau đó từ 7 đến 14 ngày (tức vào khoảng 10 -12 tuần tuổi thai). Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi kết quả cuối cùng của thai kỳ lúc 11-14 tuần.


"Từ dữ liệu này, chúng tôi xem xét để đưa ra chẩn đoán sẩy thai chính xác hơn và đưa ra một vài cách có thể cải thiện tình hình - nếu thai vẫn ổn", Tiến sĩ - bác sĩ Tom Bourne đồng thời là giáo sư tại trường Imperial College London và cũng là tác giả của nghiên cứu đã chia sẻ. "Vấn đề chúng tôi quan tâm là hạn chế mức thấp nhất các trường hợp chưa hề mang thai nhưng lại chẩn đoán sảy thai sớm”.


Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu sẽ so sánh tình trạng thai phụ so với các tiêu chuẩn hiện hành: như thời gian phôi thai có mặt trong túi thai, phôi lớn như thế nào trong những tuần thai đầu tiên và nhịp tim thai đầu tiên được phát hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 19/578 trường hợp bị chẩn đoán nhầm (chiếm 3,3%). "Điều này cho thấy thời gian siêu âm là rất quan trọng," Bourne nói. "Các khuyến nghị được đưa ra là nếu bạn lo ngại rằng lần siêu âm đầu tiên không chắc lắm thì bạn nên siêu âm lại vào 2 tuần sau đó".


Khi siêu âm không rõ ràng


Siêu âm đôi khi gặp sai sót nhầm lần giữa trứng đang chuẩn bị rụng (tức sắp xảy ra kỳ kinh của người phụ nữ) với một túi thai rỗng (không có phôi thai). Trong tình huống này, ngay chính người mẹ cũng không nhận thức được rằng rốt cuộc mình có thai hay chưa do các triệu chứng mang thai sớm cũng tương tự các triệu chứng tiền kinh nguyệt. "Thường thì lỗi chẩn đoán này xảy ra khi trên ảnh chụp xuất hiện một túi thai trống với đường kính nhỏ hơn 12 mm," Bourne nói. "Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải chờ đợi thêm một chút, ít nhất là 14 ngày, trước khi siêu âm lại nhằm xác định chính xác người mẹ ấy có bị sảy thai hay không. Nếu phôi thai đã không tiếp tục phát triển tại thời điểm siêu âm lại, thì rõ ràng thai đã bị sảy”.


Một lần siêu âm lại cũng nên được thực hiện trong trường hợp thai ngoài tử cung - một tình huống đe dọa tính mạng người mẹ và việc phát hiện sớm là rất quan trọng.


Một khó khăn khác trong việc sai sót trong chẩn đoán sảy thai là người phụ nữ không chắc chắn về chu kỳ kinh gây ảnh hưởng đến thời gian thụ thai chính xác và quá trình thai nhi phát triển. Trong trường hợp người phụ nữ rụng trứng muộn hơn so với thời điểm cô ấy nhớ khiến tuổi thai nhỏ hơn so với dự kiến thì phôi thai có thể trông nhỏ hơn nhiều và kém phát triển hơn.


Điều quan trọng là phải lưu ý một vấn đề: siêu âm không phải là công cụ duy nhất được sử dụng để chẩn đoán tình trạng suy thai sớm. Các bác sĩ thường sẽ kết hợp các thông tin khác, ví dụ như kết quả thử máu và nước tiểu để đánh giá tình trạng thai.


Vì sao chúng ta nên chờ đợi?


Chờ đợi không chỉ để biết kết quả bạn có sảy thai hay không mà còn giúp các bác sĩ tìm ra nguyên nhân sảy thai – đây là một điều cũng quan trọng không kém. "Để xác định nguyên nhân sẩy thai, các bác sĩ thường sử dụng một “mẫu” của nhau thai để xét nghiệm di truyền", bác sĩ Williams nói. Dĩ nhiên các xét nghiệm di truyền không nhất thiết phải được thực hiện, người phụ nữ có thể lựa chọn cách để sảy thai tự nhiên.


Việc quyết định để sảy thai tự nhiên hay thực hiện thủ thuật để loại bỏ thai hỏng là vấn đề rất cá nhân. Tuy nhiên, lời khuyên được đưa ra là các bà mẹ nên có một cuộc trao đổi với các bác sĩ chuyên môn về trường hợp của mình, cách giải quyết an toàn nhất và tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục cho những thai kỳ sau.