Các dấu hiệu nhận biết chuyển dạ sinh con so

 Tiết dịch màu hồng 

 Trong  thời kỳ mang thai luôn có một chất nhầy đặc ở  chỗ nối cổ tử cung và âm đạo.Ngoài thành cơ  tử cung,  màng ối, nút nhầy này còn là  hàng rào bảo vệ  thai nhi trước sự xâm nhập của vi khuẩn hay các lực cơ học  bên ngoài vào buồng ối. 

 Vì vậy, khi cổ tử cung bắt đầu giãn ra, chất nhầy sẽ được tiết ra và thoát ra khỏi cửa âm đạo dưới dạng chất nhầy nhầy màu hồng. Đây là dấu hiệu cảnh báo quá trình chuyển dạ sắp chính thức  bắt đầu. 

 Các cơn co thắt tử cung 

 Vào tháng cuối của thai kỳ,  phụ nữ đôi khi bị chuột rút khắp vùng bụng khi cử động hoặc vận động mạnh. Cảm giác này khá mơ hồ, chủ yếu là ngắn ngủi, không thường xuyên, không gây đau  rõ ràng và  không có  nghĩa là cổ tử cung hoặc vị trí của thai nhi thay đổi. 

 Các cơn co thắt chỉ bắt đầu rõ ràng hơn từ tuần thứ 38 đến 40 của thai kỳ, chu kỳ tăng dần về cường độ và tần suất. Khi lên cơn, mẹ sẽ cảm thấy đau dữ dội và căng toàn bộ vùng bụng. Điều này kết hợp với nhịp thở và rặn đẻ hiệu quả của mẹ sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dạ để tống  thai nhi ra ngoài.Phụ nữ thường bị đau  do co bóp tử cung trong lần sinh đầu tiên nhiều hơn so với lần sinh tiếp theo. Vì tầng sinh môn và cổ tử cung  thường rất săn chắc khi họ chưa từng sinh nở; Vì vậy, các cơn co phải đảm bảo hiệu quả về cường độ, thời gian, tần suất  cơn co để đảm bảo  cổ tử cung giãn ra và tống  thai ra ngoài. 

 Rò rỉ nước ối 

 Dưới tác động của các cơn co tử cung, áp lực trong khoang tử cung tăng lên tối đa, đầu thai nhi di chuyển xuống dưới, hình thành đầu ối.Túi ối bị căng ra và gặp cổ tử cung, túi ối mỏng nhất và rất dễ vỡ. Khi màng ối bị vỡ, một phần nước ối sẽ rò rỉ ra ngoài tử cung. Nếu túi ối trượt qua nhau thai hoặc đầu của em bé bị tụt xuống, dòng chảy của nước ối sẽ bị  chặn hoàn toàn hoặc chỉ rò rỉ ra ngoài. 

 Lúc này, việc vỡ ối cũng  khiến các cơn co thắt tử cung diễn ra thường xuyên hơn và dữ dội hơn. 

 Những thay đổi khi khám âm đạo 

 Đây là những dấu hiệu chuyển dạ thực sự được phát hiện một cách khách quan bằng cách khám bên trong âm đạo của  bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh. Đặc điểm cần lưu ý là  cổ tử cung có những thay đổi, cụ thể là cổ tử cung biến mất và mở dần ra dưới tác động của các cơn co thắt, túi ối của thai nhi được hình thành  (chỉ khi túi ối còn nguyên vẹn), và có sự phát triển của  thai nhi. Vị trí sau mỗi cơn co tử cung. Nếu có đầy đủ các dấu hiệu  trên, bác sĩ sẽ chỉ định thời điểm rặn đẻ thích hợp  theo chu kỳ chuyển dạ để tăng  hiệu quả tống  thai  ra ngoài. 

 Tóm lại, nếu bạn có  những dấu hiệu sắp sinh như trên thì bạn nên đến  bệnh viện ngay để  theo dõi diễn biến quá trình chuyển dạ và nhận  sự trợ giúp từ bác sĩ.

Tham khảo thêm tại https://www.huggies.com.vn/sinh-con/chuyen-da/dau-hieu-sap-sinh-truoc-1-tuan