Dù được tiên lượng cơ hội sống là hầu như không có nhưng cuối cùng con đã vượt qua được, mừng quá.

Sinh đủ ngày đủ tháng tưởng là chuyện bình thường lại trở nên khó khăn với một số người mẹ. Vì một lý do nào đó, họ phải sinh non, để con ra đời ở thời điểm chưa hoàn thiện. Những người mẹ ấy vừa trải qua cơn sinh đầy nguy hiểm, lại phải quặn thắt chứng kiến cảnh con yếu ớt vượt qua ải sống còn.

Theo các thông tin y tế, trẻ sinh non dưới 22 tuần cơ hội sống dường như không có. Trẻ sinh từ 22 – 28 tuần thì cơ hội sống vào khoảng 35 – 40%. Nhưng cũng tùy trường hợp nữa ạ, có em bé sinh ra được dự đoán cơ hội rất mong manh. Như hôm qua em xem tin tức, thấy có trường hợp bé sinh non 23 tuần chỉ nặng 480 gram phải giành giật sự sống.

Các bác sĩ gọi con là kỳ tích, vì chỉ với sự sống được dự đoán rất nhỏ nhoi, sau khoảng thời gian chống chọi, con đã ngoạn mục về với vòng tay mẹ.

hình ảnh

Ảnh: mirror

Như các mẹ đã biết thì thai nhi ở tuần thứ 23 sẽ có cân nặng khoảng hơn 500 gram là ổn. Lúc này mũi em bé đã thông, giúp con có thể thở độc lập lúc sinh. Dù đã phát triển đường thở ở khởi điểm nhưng vẫn chưa đủ hoàn thiện và sẵn sàng để chào đời.

Sinh non 23 tuần, em bé sẽ đối diện với nhiều nguy cơ sức khỏe. Sống sót và phát triển khỏe mạnh được gọi là kỳ tích. Và phép màu đã xảy ra với em bé Elsie, được sinh ra ở Bệnh viện Royal Oldham, Greater Manchester, Anh. Mẹ của bé là chị Katie Hampson, 27 tuổi.

Theo lời kể thì từ tuần thứ 8 chị đã bị xuất huyết nhiều, bác sĩ chẩn đoán là tụ huyết dưới màng nuôi. Tình trạng không ổn khiến người mẹ phải sinh non ở tuần thứ 23. Bác sĩ nói với bố mẹ bé là cơ hội sống hầu như không có. Ngay cả khi vượt qua được, bé cũng sẽ bị khuyết tật nặng. Bố mẹ bé một phen sốc nặng.

Sau sinh, bé phải nằm lồng kính, bố mẹ chỉ có vài giây nhìn con. Mẹ bé kể con gái lúc đó nhỏ xíu, da có thể nhìn xuyên thấu. Cả một bàn tay của em bé còn nhỏ hơn một ngón tay của bố.

hình ảnh

Ảnh: mirror

Nhưng em bé đã phát triển một cách thần kỳ khiến bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm ở bệnh viện cũng phải kinh ngạc. Con có một sức sống, cầu sinh rất mãnh liệt. Tin vui là sau 70 ngày nằm viện, bé được 6kg, khỏe mạnh, sau 5 tháng thì bác sĩ cho bé về nhà với bố mẹ. Hiện con đã 10 tháng tuổi, sống vui vẻ, khỏe mạnh bên gia đình, đúng là thần kỳ đó mọi người.

Khi biết bé đã vượt qua lằn ranh sống còn, khỏe mạnh lớn lên, em thấy nhẹ nhõm, vui lây với gia đình. Kỳ tích thế này không phải lúc nào cũng xảy ra và vẫn có những trường hợp sinh non, con không thể ở lại cùng mẹ. Để không xảy ra những trường hợp mất con vì sinh non, các mẹ bầu cần chú ý.

Mẹ có thể thực hiện một số cách đơn giản ngừa sinh non như uống đủ nước, không nhịn tiểu. Khi nằm thì hạn chế nằm ngửa, có thể nghiêng trái hoặc nghiêng phải. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Mẹ có thể đặt nhẹ tay lên bụng để kịp thời phát hiện những cơn gò bất thường. Đặc biệt phải nhớ đi khám thai đều đặn để đảm bảo thai nhi đang phát triển ổn định.

Với mỗi người mẹ, con chào đời bình an, đủ ngày đủ tháng chính là niềm hạnh phúc của mẹ. Để bảo vệ con, mẹ nên theo dõi sức khỏe của chính mình và tình trạng thai nhi thật kỹ nhé.

*Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân, thông tin tham khảo mirror