Nhiều mẹ có bụng bầu nhỏ, thường hay lo lắng cho em bé trong bụng có phát triển bình thường không. Bà bầu bụng nhỏ có gây hại cho thai nhi không.


Khi mang thai, kích thước bụng bầu của người mẹ thường được nhiều người quan tâm. Người khác có thể tò mò, nhưng đối với người mẹ thì luôn trăn trở bụng bầu như thế có nhỏ quá không, có lớn quá không? Đứa con trong bụng có đang phát triển bình thường không?Bà bầu bụng nhỏ có vấn đề gì với thai nhi không?Có người mang thai ở tháng thứ 6 rồi mà bụng còn rất nhỏ và dáng người trông rất gọn gàng, nếu chị mặc áo rộng, không ai biết có bầu cả, trừ khi chị nói ra điều đó. Ban đầu chị rất vui và có phần thích thú khi cho rằng mình mang thai lớn vậy mà không ai biết, có thể đánh lừa được nhiều người. Tuy nhiên cho đến khi có người hỏi chị sao mang thai 6 tháng mà bụng nhỏ thế? Em bé bên trong có ổn không? Chị bắt đầu cảm thấy hoang mang vì không biết bà bầu bụng nhỏ có gây hại gì cho đứa con trong bụng không?Nhưng các mẹ không cần phải quá lo lắng nhé! Vì khi mang thai, mỗi bà bầu sẽ có hình dạng và kích thước vòng bụng lớn nhỏ khác nhau, tùy vào thể tạng từng người và cùng nhiều lý do khác nhau nữa.Một chuyên gia sinh sản cho rằng, không phải người mẹ có bụng bầu to thì con mới phát triển tốt, và ngược lại không phải bụng bầu nhỏ sẽ gây hại cho con. Để biết bé có phát triển tốt hay không, có cân nặng và kích thước phù hợp không, phải làm các xét nghiệm siêu âm, đo chiều cao tử cung, và đưa ra dự đoán. Ngay cả bác sĩ hay y tá cũng không thể biết được em bé có bình thường không khi nhìn bằng mắt thường.


Bà bầu tăng cân đủ tiêu chuẩn tốt nhất trong thai kỳ là từ 11-18 kg, tùy thể trạng của mẹ và tình trạng thai (thai đơn hay đa thai). Mẹ có bụng nhỏ, nhưng nếu bụng chắc và khi khám thai bác sĩ vẫn thấy tử cung to ra đều đặn, tương xứng với tuổi thai là được. Khi siêu âm, thường bác sĩ sẽ dựa vào các kích thước đo được của thai để ước tính cân nặng của thai, vì là ước tính nên sẽ có sai số, tùy theo nơi siêu âm, có nơi ghi luôn cân nặng ước tính vào phiếu siêu âm. Mẹ nên yêu cầu điều này khi siêu âm, bác sĩ có thể tính được cân nặng của bé và mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn.Lý do mẹ có bụng bầu nhỏ- Lý do bà bầu bụng nhỏ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như mẹ có chiều cao vượt trội sẽ có bụng bầu nhỏ hơn các mẹ có chiều cao khiêm tốn, do khoảng cách từ hông xuống mông rộng nên khi thai nhi lớn lên thì tử cung có xu hướng kéo dài ra chứ không phát triển đưa ra phía ngoài.- Số lượng nước ối cũng đóng góp phần nào, mẹ có nhiều nước ối hơn chắc chắn sẽ có bụng bầu lớn hơn. Nếu mẹ có bụng nhỏ là do nguyên nhân thiếu nước ối thì hãy nhớ uống thật nhiều nước, ăn nhiều trái cây vào nhé, sẽ rất tốt cho thai nhi.- Nhiều người vẫn hay cho rằng mang bầu bé trai sẽ có bụng bầu nhỏ hơn mang bầu bé gái, và nhiều bà bầu cũng hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Và một lý do quan trọng nữa khiến bụng bầu nhỏ là do mẹ mang thai lần đầu, vì các cơ bụng không được kéo giãn ra trước đó. Các cơ bụng liên kết với nhau chặt chẽ hơn, vì thế bụng mẹ thường săn chắc và nhỏ gọn hơn, giữ cho em bé được chắc chắn và cao so với những lần mang thai tiếp theo.


Khi cơ thể mẹ thay đổi ở từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ, mẹ không nên so sánh mình với người phụ nữ khác. Vì kích cỡ bụng bầu không liên quan gì tới kích thước hay sự phát triển của bé, mẹ bụng bầu nhỏ không hề gây hại cho thai nhi. Mẹ không nên quá lo lắng nếu kết quả kiểm tra định kỳ cho thấy em bé vẫn phát triển tốt, mẹ nên ăn uống đủ chất, có cuộc sống tinh thần thoải mái để cả mẹ và con cùng khỏe mạnh nhé!