“Liên sinh” hay còn gọi là phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth) gần đây đang được nhiều bà mẹ Mỹ và các nước phương Tây lựa chọn.Các bà mẹ tin rằng đây là cách giúp cho quá trình trẻ chuyển từ tử cung của mẹ ra ngoài thế giới trở nên tự nhiên và nhẹ nhàng hơn. Ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều người biết đến kiểu sinh này.Liên sinh là gì?


Liên sinh là phương pháp “không cắt rốn” cho trẻ sau khi sinh, tức dây rốn nối liền bé với nhau thai sẽ không được cắt bỏ sau khi bé chào đời mà vẫn được giữ lại và để rụng tự nhiên, thường là trong vòng 10 ngày.
Trước khi trở nên phổ biến vào những năm 1970, phương pháp “liên sinh” chỉ được quan sát thấy ở loài tinh tinh. Đến năm 1974, một bác sĩ đã áp dụng thành công phương pháp này khi sinh cậu con trai của mình và từ đó đến nay, Lotus birth ngày càng trở nên phổ biến hơn.


Vì sao bạn nên chọn phương pháp liên sinh?


Dưới đây là 7 lý do vì sao bố mẹ nên chọn phương pháp liên sinh cho con mình:Em bé sẽ nhận được tất cả các dưỡng chất từ nhau thai cho tới khi dây rốn khô và rụng đi.


Tăng thời gian nghỉ ngơi cho mẹ và cảm giác an toàn cho bé, cho phép mẹ và bé có thời gian điều chỉnh để thích nghi.


Mẹ và bé được ở cùng nhau, tăng sự liên kết giữa hai mẹ con.


Khi áp dụng phương pháp này, mẹ phải ở bên cạnh con càng nhiều càng tốt, nhờ đó mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn và phục hồi sau sinh nhanh chóng.


Việc luôn dính liền với nhau thai sẽ giúp bé hạn chế bị quấy rầy vì các vị khách đến thăm sẽ không tiện “chuyền tay” nhau để bế bé.


Bố mẹ sẽ luôn phải theo dõi bé kĩ càng trong thời gian chờ dây rốn rụng, nhờ đó bé có cảm giác bình tĩnh và an toàn hơn so với những em bé được cắt rốn ngay sau khi sinh.


Quá trình giữ lại dây rốn và nhau thai thể hiện sự trân trọng mối liên kết giữa em bé và nhau thai đã nuôi dưỡng bé suốt hơn 9 tháng trong bụng mẹ, đồng thời tôn vinh giai đoạn bước ngoặt bé chuyển từ dạ mẹ ra ngoài thế giới.
Cách thực hiện


Sau khi bé chào đời, dây rốn được giữ nguyên vẹn trong khi chờ đợi nhau thai được đưa ra ngoài. Phần nhau thai khi đưa ra ngoài sẽ được đặt trong một cái khay để đợi cho dây rốn ngừng dao động hoàn toàn. Điều này giúp đảm bảo lượng máu còn lại trong nhau thai sẽ được truyền hết sang em bé để bé nhận được đầy đủ các dưỡng chất từ nhau thai.


Khi dây rốn đã hết máu và không còn dao động nữa, có thể rửa nhau thai nhẹ nhàng bằng nước ấm rồi đặt vào một cái rá cho ráo nước. Cũng có vài lời khuyên cho rằng nên rửa lại nhau thai sau một vài giờ để loại bỏ triệt để các chất bã còn đọng lại. Khi nhau thai đã được rửa sạch hoàn toàn, vỗ nhẹ để làm khô nhau thai.


Cách bảo quản nhau thai


Sau khi để ráo nước, nhau thai được để khô tự nhiên trong khoảng 24 giờ. Nên lót một chiếc khăn bên dưới nhau thai để hấp thụ độ ẩm và rắc hương thảo khô lên trên nhau thai để khử mùi.


Nhau thai khô được cuốn lại trong khăn sạch rồi bọc trong một chiếc túi lụa đặc biệt. Một số mẹ bảo quản nhau thai trong muối và thay muối mỗi ngày. Dây rốn nguyên vẹn có thể được bọc trong lụa hoặc cotton. Bạn cũng có thể thả tinh dầu hoa oải hương hoặc tinh dầu khác lên nhau thai. Tránh để nhau thai trong thùng nhựa cứng vì sẽ khiến nhau thai bị ẩm và bốc mùi hôi khó chịu.


Túi nhau thai và dây rốn sẽ đi cùng với em bé cho tới khi chúng tự rụng đi. Mẹ có thể tắm cho em bé nhưng cần đảm bảo rằng túi nhau thai vẫn được giữ khô. Trong thời gian chờ đợi cuống nhau rụng, bố mẹ nên hạn chế di chuyển bé đi nhiều nơi.


Mẹ cần thay túi đựng nhau thai, muối hoặc hương thảo mỗi ngày hoặc cứ 2 ngày một lần để đảm bảo vệ sinh.
Dây rốn sẽ khô và tự rụng khoảng 3-5 ngày sau khi sinh. Khi đó, bố mẹ có thể đem nhau thai đi chôn hoặc chọn cách xử lý phù hợp.