Trong cuộc sống hàng ngày, mẹ có thể đã ‘vô tình’ tiếp xúc với khá nhiều hóa chất có hại cho cả mẹ và thai nhi mà không hề hay biết.Dưới đây là 6 sản phẩm hóa chất thường gặp trong gia đình mẹ nên chú ý hạn chế tiếp xúc để tránh gây hại cho cả thai nhi và bản thân:1. Sơn nội thấtTheo hiệp hội sản khoa Mỹ, việc tiếp xúc với các loại sơn dầu, sơn phủ bóng và các loại sơn có chứa chì hay thủy ngân có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai cũng như thai nhi bị mắc các dị tật bẩm sinh về thể chất và tinh thần. Bện cạnh đó, thành phần chì phổ biến hay gặp với hàm lượng đáng kể trong các loại sơn có thể truyền từ mẹ sang thai nhi, dễ dẫn đến các nguy cơ sinh non, thai nhi thiếu cân, thậm chí các rối loạn trong hành vi vào não bộ của em bé sau khi sinh ra. Vì vậy, nếu như mẹ đang lên kế hoạch sơn sửa lại phòng cho em bé thì cũng chỉ nên làm các công việc ‘vô hại’ như dán giấy trang trí hay treo đồ chơi thôi nhé!
Thành phần chì phổ biến hay gặp với hàm lượng đáng kể trong các loại sơn có thể truyền từ mẹ sang thai nhi. (Ảnh minh họa)
2. Đồ ăn đóng hộpBPA là tên viết tắt của một hợp chất hóa học thường được tìm thấy trong vỏ nhựa của đồ ăn đóng hộp. Chất này đặc biệt có thể dễ dàng ngấm vào thức ăn và gây nguy hiểm tới khả năng sinh sản của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. Theo bác sỹ Erika Nichelson, bác sỹ khoa sản khoa tại bệnh viện Mercy, Baltimore thì các loại thực phẩm đóng hộp thường được lót trong hộp chứa BPA, do đó trái cây và rau củ tươi đã được làm sạch vẫn là tốt nhất cho mẹ bầu.
Chất BPA đặc biệt có thể dễ dàng ngấm vào thức ăn và gây nguy hiểm tới khả năng sinh sản của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi. (Ảnh minh họa)
3. Hóa chất nhuộm tócThuốc nhuộm tóc được chia thành 2 loại là thuốc nhuộm chiết từ động vật và thuốc nhuộm chiết từ thực vật. Điểm khác nhau lớn nhất giữa 2 loại thuốc này là thuốc nhuộm chiết từ động vật thường ngấm qua da đầu và đi vào cơ thể dễ dàng hơn nhiều sơ với thuốc nhuộm từ thực vật. Dẫu vậy cũng không thể hoàn toàn cho rằng thuốc nhuộm từ thực vật là an toàn với mẹ bầu. Theo bác sỹ Hal Danzer, bác sỹ khoa nội tiết sinh sản tại Trung tâm sinh sản Nam Califirnia, Los Angeles, phụ nữ có thai nên chờ sau ít nhất 10 tuần đầu của thai kỳ - khi việc hình thành các cơ quan chủ chốt của thai nhi được hoàn tất trước khi tiếp xúc với bất kỳ loại hóa chất nào trong trường hợp không thể tránh được.4. Nước hoaTheo tiến sỹ Alexandra Scanton, giám đốc khoa học và nghiên cứu tại trung tâm Voices - một tổ chức chuyên về việc chống sử dụng hóa chất độc hại trong các sản phẩm hàng ngày thì hương thơm nhân tạo được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp, bao gồm cả nước hoa, thường chứa các hóa chất có thể gây rối loạn nồng độ hormone và gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như việc tiết sữa sau khi sinh của mẹ bầu. Do đó, mẹ nên tránh các sản phẩm nước hoa có chứa chất phthalates và xạ hương tổng hợp, thường được gọi bằng tên khác là "xạ hương trắng" cũng như các thành phần hương thơm hiếm được liệt kê trên nhãn chai. Tóm lại, nếu muốn an toàn tuyệt đối cho cả mẹ và bé, tốt nhất mẹ nên tạm thời dừng dùng nước hóa trong thời gian mang thai.
Mẹ nên tránh các sản phẩm nước hoa có chứa chất phthalates và xạ hương tổng hợp. (Ảnh minh họa)
5. Kem chống lão hóaCác sản phẩm kem chống lão hóa và mặt nạ hiện nay thường có chứa retinoids, một thành phần có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và hình thành các nếp nhăn. Theo bác sỹ Khalid M. Sultan, giám đốc khoa nội tiết sinh sản và vô sinh tại bệnh viện Lenox Hill, thành phố New York thì chất retinoids có khả năng cao gây hại cho phôi thai trong hai tuần đầu tiên của thai, cũng như trong toàn bộ thời gian phát triển của thai nhi. Cụ thể, retinoids có thể gây ra các khuyết tật tại sọ mặt, các khuyết tật về tim mạch và các khuyết tật hệ thống thần kinh trung ương.6. Sơn móng taySơn móng có lẽ là sản phẩm làm đẹp phổ biến nhất của mọi phụ nữ. Thế nhưng, nhiều chị em có thể không biết rằng một số thành phần trong sơn móng tay cũng như tẩy sơn móng tay có thể gây ảnh hưởng về lâu dài tới khả năng sinh sản của mẹ nếu tiếp xúc thường xuyên trong thời gian dài.Theo Linh Hương (Theo Fitpregnancy) (Khám phá)


Nguồn: http://eva.vn/ba-bau/6-do-dung-trong-nha-de-khien-thai-nhi-di-tat-c85a226115.html