Thời gian hồi phục sau sinh mổ có thể kéo dài hơn sinh thường đến những 8 tuần. Ngay cả sau khi phục hồi, vết sẹo trên bụng sẽ vẫn hiện hữu và chuyện bụng trở lại như xưa là điều khá khó khăn. Tuy nhiên đó không phải là điều không thể làm được và dưới đây là 6 cách gợi ý dành cho các mẹ:

1. Đi bộ hoặc chạy bộ (nếu có thể)


Đi bộ là một hoạt động cực kỳ hiệu quả đối với tất cả các đối tượng, đặc biệt là phụ nữ sau sinh muốn phục hồi vóc dáng và sức khỏe. Hãy đảm bảo mình đi bộ mọi lúc có thể và luôn nghiêm túc dành một khoảng thời gian trong ngày cho việc này. Nếu có thể kết hợp được với việc đẩy con đi dạo mỗi ngày thì càng tốt, mẹ vừa chăm sóc con vừa có thời gian tập luyện.


Nếu mẹ chọn cách đi bộ, hãy luôn nhớ bắt đầu thật nhẹ nhàng để cơ thể thích nghi dần. Ban đầu, hãy rèn luyện với những đoạn đường ngắn và dễ đi, sau một thời gian, mẹ có thể kéo dài quãng đường và thời gian đi để nâng cao hiệu quả.
2. Rèn luyện toàn cơ thể


Thông thường, các mẹ sau sinh chỉ tập trung tập luyện cho phần bụng mỡ. Tuy nhiên, nếu có thể, mẹ hãy thử các bài tập áp dụng cho toàn cơ thể. Đây là cách tốt để tăng sự dẻo dai và khỏe mạnh của các cơ bắp, đồng thời giúp tăng sức mạnh của bản thân. Vòng 2 cũng vì thế mà có lộ trình thu gọn dễ dàng hơn.


Tuy nhiên, hãy thận trọng với các bài tập nặng, nhẹ nhàng và vừa sức trong thời gian đầu rồi tăng mức độ lên dần. Nếu nâng tạ, không cần nâng nặng vào thời gian này.


3. Yoga


Các bài tập yoga chưa bao giờ lỗi thời và làm các bà mẹ thất vọng. Đây luôn là một cách hữu hiệu để tăng độ dẻo dai cho cơ bắp và kiểm soát được cơ thể. Mẹ có thể chọn Pilates thời thượng và tập trung vào công cuộc "giải cứu vòng 2" của mình. Bên cạnh đó yoga truyền thống vẫn có những ưu điểm riêng, nên nếu có thể, hãy thử cả hai để chọn được phương pháp phù hợp nhất với mình.
4. Bài tập kết hợp


Nếu đã có nền tảng với các bài tập dành cho cơ thể hoặc yoga, mẹ có thể tự tập ở nhà bằng cách kết hợp các bài tập với nhau. Các bài tập kết hợp sẽ giúp cơ thể chuyển động đầy đủ và đem đến cho mẹ sự khỏe khoắn. Mẹ có thể kết hợp các tư thế Pelvic tilts, Planks, spider man pushups, side plank hip dips... để có hiệu quả tốt nhất. Hãy luôn bắt đầu bằng một tư thế, tập cho thành thục sau đó mới nâng lên 2 tư thế cho mỗi buổi tập. Cứ như vậy, sau một thời gian ngắn mẹ sẽ nâng dần số lượng các bài tập và thời gian tập luyện.


5. Ăn uống lành mạnh


Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là điều đầu tiên một người có thể làm cho cơ thể của mình. Giảm bớt mỡ, thịt động vật, giảm dung nạp đồ ăn vặt, nước ngọt... thay vào đó,là rau xanh, trái cây, nước lọc... là những việc cần làm đầu tiên để bảo vệ cơ thể mình.


Tuy nhiên, nếu vẫn đang cho con bú, đừng quên các món lợi sữa, các món giúp tăng chất lượng sữa và tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống sao vừa giúp giảm cân, vừa đảm bảo lượng sữa cho con bú.
6. Hãy kiên trì


Chìa khóa cuối cùng cho mọi việc: sự kiên trì. Bất cứ phương pháp nào cũng có thể đem lại hiệu quả, vấn đề chỉ là thời gian. Nếu mẹ đủ kiên trì theo đuổi, mẹ sẽ nhận được thành quả của mình. Hãy nghiêm khắc với bản thân trong chuyện này và đừng đầu hàng trước những khó khăn.


Mẹ biết đấy, sinh con ra là một điều tuyệt diệu, và một điều khác cũng tuyệt diệu không kém đó là mẹ không phải đánh đổi vẻ đẹp cơ thể của mình sau khi sinh. Con sẽ rất tự hào khi mẹ đẹp, chồng cũng sẽ vô cùng thích thú nếu vợ đẹp, và quan trọng là chính bản thân người phụ nữ sẽ cảm thấy kiêu hãnh và tự tin nếu mình đẹp!


>>> Sức khỏe, sữa mẹ sau khi sinh