Sau sinh là giai đoạn quan trọng đối với sản phụ, lúc này cơ thể tương đối yếu nên cần một thời gian nhất định để hồi phục.

Ngoài những kiêng cữ trong thời gian sau sinh, mẹ cũng phải chú ý đến chế độ ăn uống. Dưới đây là một số loại thực phẩm dành cho mẹ sau sinh, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phục hồi cơ thể.

1. Cá

Cá diếc, cá trê, cá quả, cá chép, cá hồi, cá bống ….giúp bổ sung chất đạm cho cơ thể, tăng cường sinh cho mẹ sau sinh. Ngoài ra các món canh cá thơm ngon cũng giúp lợi sữa. Đồng thời, cá giàu DHA có tác dụng giảm cảm giác lo lắng, phiền muộn. Mẹ nên tránh ăn các loại cá biển vì có thể có thủy ngân còn sót lại.

hình ảnh

2. Thịt nạc

Trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, mẹ sẽ mất sức và mất m.áu. Sau sinh, việc bổ sung sắt rất quan trọng. Thịt nạc rất giàu chất sắt, cũng là một chất dinh dưỡng không thể thiếu khi cho con bú. Bữa ăn của bà đẻ hàng ngày không thể thiếu thịt nạc, đồng thời có thể kết hợp với các loại rau củ để đạt được lượng dinh dưỡng cân đối, có lợi hơn cho quá trình phục hồi sau sinh.

3. Bí ngô

Bí ngô là một trong những thực phẩm có lợi cho mẹ sau sinh . Bí ngô rất giàu nguyên tố vi lượng và vitamin, sản phụ yếu hơn khi vừa mới sinh xong, bí ngô có chức năng bổ tỳ vị, giúp ích rất nhiều cho quá trình hồi phục. Hàm lượng chất béo trong bí ngô cũng tương đối thấp nên mẹ cứ yên tâm ăn mà không lo bị thừa cân.

4. Cháo kê

Cháo kê có tác dụng bồi bổ dạ dày, rất giàu chất đạm, chất béo và các loại vitamin. Ngoài ra cháo kê còn giúp lợi sữa sau sinh, có thể ngăn ngừa viêm loét miệng rất hiệu quả. Đặc biệt thời gian đầu sau sinh, với các mẹ luôn cảm thấy nhạt miệng thì cháo kê rất dễ ăn và có thể bồi bổ tỳ vị, dạ dày.

hình ảnh

5. Trứng

Trứng cũng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong thời kỳ sau sinh, trứng rất giàu protein giúp mẹ phục hồi sức khỏe. Tất nhiên không nên ăn quá nhiều, nếu dùng nhiều có thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột. Không nên ăn quá 2 quả trứng mỗi ngày để có lợi hơn cho quá trình phục hồi của cơ thể.