Các mẹ đang mang thai và chuẩn bị bước vào giai đoạn vượt cạn rất nên tham khảo và tìm hiểu về những dấu hiệu nguy hiểm trong phòng sinh.

Người ta thường nói “cửa sinh là cửa tử”, lúc trước em vẫn nghĩ là nói quá, sinh con tuy đau đớn thật đấy nhưng chắc làm gì đến nỗi thế. Trải qua 2 lần sinh nở rồi mới thấy câu ấy chẳng quá chút nào các mẹ ạ. Bước vào cửa phòng sinh, sẽ chẳng ai biết được chuyện gì sắp xảy ra, cho dù trước đó sức khỏe hoàn toàn ổn định bình thường thì các biến chứng vấn có thể ập đến bất cứ lúc nào. Đó là lý do các chuyên gia luôn khuyên phụ nữ mang thai phải đặc biệt chú ý đến những thay đổi lạ của bản thân, khi vào phòng sinh cũng có những dấu hiệu nguy hiểm, các mẹ nên nắm rõ để kịp thời thông báo với bác sĩ nhé.

Muốn đi vệ sinh

Ngay sau khi sinh là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm và cần được theo dõi vô cùng cẩn thận. Thông thường, vừa mới sinh xong khoảng 2 tiếng đổ lại, nếu mẹ có cảm giác nặng phần dưới, muốn đi vệ sinh thì hãy nhanh chóng báo với y tá hoặc bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu băng huyết vô cùng nguy hiểm.

Trong giai đoạn vượt cạn, cổ t ử cung của mẹ sẽ mở rộng để em bé dễ dàng chào đời, bác sĩ cũng sẽ cân nhắc việc rạch tầng sinh môn để đảm bảo quá trình sinh nở được thuận tiện, dễ dàng hơn. Sau khi thực hiện thao tác cắt và khâu, có thể xuất hiện một lượng m áu lớn phun ra khiến sản phụ nhầm lẫn với cảm giác muốn đi vệ sinh. Tuy nhiên, đây lại là hiện tượng chảy m áu ồ ạt hay còn được biết đến với tên gọi băng huyết sau sinh. Băng huyết luôn nằm trong top đầu những biến chứng có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe hoặc cướp đi mạng sống của sản phụ ngay sau khi sinh, vì thế các mẹ nhớ phải thực sự cẩn thận nhé.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Đột ngột lạnh run người

Sau khi sinh, một số mẹ có thể xuất hiện cảm giác lạnh run người, là một hiện tượng rét sinh lý bình thường mà các sản phụ thường gặp phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đột nhiên rét run đi kèm với những biểu hiện như mạch, huyết áp thay đổi bất thường, tay chân lạnh, vã mồ hôi,… thì có thể đó là dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo mẹ bị rét run do choáng mất máu. Trong trường mẹ cảm thấy lạnh nhưng các chỉ số khác vẫn bình thường thì có thể tạm yên tâm.

Sót nhau thai

Sau vài phút em bé chào đời, công cuộc sinh con của mẹ vẫn còn tiếp tục với hành trình sổ nhau thai. Đừng xem thường vì đây là khâu cực kỳ quan trọng, nếu nhau thai không được nhanh chóng sổ ra ngoài, mẹ có thể phải đối diện với nhiều nguy cơ nguy hiểm như băng huyết, nhiễm trùng sau sinh,…

Một tiếng đồng hồ sau khi em bé chào đời nhưng nhau thai vẫn chưa có hiện tượng được đẩy ra thì chính xác là mẹ đã bị sót nhau thai. Kèm theo đó là những biểu hiện như sốt cao, tiết ra dịch có mùi hôi, cảm giác đau đớn,… Nếu không được bác sĩ có chuyên môn can thiệp sớm và đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả vô cùng tai hại.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Muốn ho

Khi vừa mới sinh xong, mẹ nên chú ý kỹ càng từng thay đổi của cơ thể vì đôi khi các biến chứng sẽ ập tới rất nhanh. Một trong những dấu hiệu nguy hiểm nữa chị em hãy cẩn trọng đó là cảm giác muốn ho, cổ họng ngứa ngáy, khó thở,… trong quá trình vượt cạn và sau khi con chào đời. Đây có thể là dấu hiệu của chứng thuyên tắc ối. Tuy chúng là một loại tai biến sản khoa khá hiếm gặp, nhưng lại vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của sản phụ.

Nếu có sức khỏe tốt, mẹ trong giai đoạn đang vượt cạn và vừa mới sinh thường sẽ không có cảm giác muốn ho. Khi thấy ngứa cổ muốn ho ngay lúc này, rất có thể nước ối đã tràn vào phổi. Mẹ cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời.