Chào các bố mẹ trên diễn đàn webtretho, hôm nay tôi trở lại rồi. Tôi rất vui khi đăng nhập vào diễn đàn và nhận được rất nhiều tin nhắn lẫn bình luận trao đổi, chia sẻ của các bố, mẹ về chuyện tôi xử lý lần hành kinh đầu tiên của con gái hôm trước.



Điều này tạo động lực rất lớn để tôi thường xuyên vào diễn đàn và chia sẻ tiếp kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy con của mình với các mẹ, à mà không, chính xác là các bố vì tôi cũng là một ông bố. Hơn nữa, điều tôi sắp chia sẻ đây chỉ có bố mới làm tốt chuyện này thôi. Còn nhiệm vụ của các mẹ là chia sẻ đến các bố giúp tôi với nhé!



Thật ra tôi cũng chẳng có kinh nghiệm gì cao siêu đâu ạ, chỉ là những điều rất bình thường thôi mà ông bố tôi đã thử làm khi vợ đang mang bầu và thấy hiệu quả. Chắc các mẹ các bố nhà mình cũng nghe nói đến thai giáo rồi phải không ạ?



Cách đây 15 năm, khi vợ tôi mang bầu bé đầu tiên và bé thứ 2 sau này, tôi đã thực hành thai giáo cho các con mỗi đêm. Bắt đầu từ khi con biết nghe, biết “giao tiếp” với bố mẹ qua những cú máy đạp ở tháng thứ 4. Nói thai giáo nghe có vẻ cao siêu, hàng đêm tôi luôn trò chuyện với con, kể chuyện cho con nghe, áp má vào bụng mẹ để lắng nghe con từ bên trong, chạm tay vào bụng vợ khi bé đang đạp để cảm nhận con đang khỏe mạnh…



Lợi ích của thai giáo là giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não khi còn trong bụng mẹ, làm tiền đề cho sự tăng trưởng khỏe mạnh của con khi sinh ra… Theo tôi được biết thì bố thai giáo với con cũng tốt như mẹ, thậm chí tốt hơn :) vì những lợi ích sau:



Con nín khóc ngay khi nhận ra giọng nói quen thuộc của bố -> Làm điều này thường xuyên khi vợ mang bầu sẽ rất có lợi khi bố được mẹ giao phó trách nhiệm dỗ con nè :)



Ngoài mẹ, thai nhi cũng rất thích thú khi được “giao tiếp” với bố. Và vì vậy khi đang đạp trong bụng, nếu nghe giọng bố, cảm nhận cái chạm tay của bố thai nhi sẽ nằm im cảm nhận hoặc đôi khi đạp chân múa tay chào mừng bố một cách phấn khích. Đây là cách giúp bố tạo và duy trí mối quan hệ mật thiết với con.



Ngoài ra tôi cũng đã thử bằng cách, hát đi hát lại cho con nghe một bài hát khi còn trong bụng mẹ, đến khi con chào đời, mỗi khi con khóc tôi hát đúng bài hát đó thì con nín ngay lập tức. Thật kỳ diệu!



Giúp con luôn có cảm giác an tâm -> Con yêu, cứ yên tâm phát triển nhé. Thế giới để bố lo. Bố hứa sẽ che chở cho con mãi mãi



Ở trong bụng mẹ, thai nhi rất thích nghe giọng nói trầm ấm, nhẹ nhàng của bố mẹ nhưng lại rất ghét và sợ những âm thanh, tiếng động mạnh, điều này có thể làm tăng nguy cơ động thai. Do đó việc bố thường xuyên trò chuyện với con sẽ giúp con luôn có cảm giác an toàn, được che chở từ đó phát triển khỏe mạnh hơn về thể chất lẫn trí tuệ.



Thuận lợi cho sự phát triển tâm lý của con sau này -> Con sẽ trở thành người vui vẻ, lạc quan, sống tình cảm. Còn gì hạnh phúc hơn với bố chứ!



Theo các chuyên gia tâm lý, bố và mẹ thường xuyên trò chuyện với con sẽ rất có lợi cho sự hình thành và phát triển tâm lý, tình cảm ở con sau này, chưa kể nó cũng góp phần giúp con có nhân cách tốt, lối sống lành mạnh hơn. Vì vậy, các bố đừng bỏ qua cơ hội có một không hai này nha!



Chưa kể việc bố thường xuyên dành thời gian trò chuyện và giao tiếp với bé sẽ khiến mẹ vô cùng thoải mái và hạnh phúc vì được chồng quan tâm. Từ đó càng thêm yêu thương, chiều chuộng bố và em bé trong bụng hơn, gia đình hạnh phúc hơn.



Tư duy và khả năng giao tiếp của con tốt hơn -> Vì bố yêu con nên bố sẽ làm tất cả mọi điều cho con, con yêu ạ!



Thường xuyên trò chuyện, kể chuyện, đọc thơ… cho con nghe sẽ giúp con phát triển trí não. Nói chuyện với bé nhiều giúp tăng cường khả năng ngôn ngữ của bé sau này, giúp bé lựa chọn từ ngữ nhanh chóng hơn và phát triển thêm các kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó, những em bé được bố quan tâm, yêu thương từ khi còn trong bụng mẹ luôn có tư chất tốt hơn những trẻ khác, khi chào đời bé sẽ gần gũi, thân thiết và yêu bố hơn.



Các bố thấy sao ạ, hai cô con gái của tôi bây giờ quấn bố còn hơn mẹ, đến nỗi nhiều lúc khiến vợ tôi phát hờn, phát ghen tỵ với tôi đấy. Khiến nhiều lúc tôi muốn hét lên cho cả thế giới này biết rằng, tôi là một ông bố hạnh phúc!



Xem thêm các bài khác