Vào thời điểm giao mùa, khi bé có các triệu chứng cảm lạnh, trước tiên hãy phân biệt đó là cảm lạnh thông thường hay cảm cúm, sau đó điều trị các triệu chứng để giúp bé dễ chịu hơn.


1. Cảm lạnh


Cảm lạnh thông thường là tình trạng viêm nhiễm ở vòm họng, có thể gây ra các triệu chứng như chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi, ho, ngứa hoặc đau họng, và đôi khi kèm theo sốt. Bản thân cảm lạnh là một bệnh tự hết. Thời gian khởi phát cấp tính thường từ 3 đến 5 ngày và quá trình của bệnh từ 5 đến 7 ngày.

hình ảnh


2. Cảm cúm


Cúm là một bệnh truyền nhiễm. Bệnh cúm do vi rút cúm gây ra và có thể truyền sang người khác qua các giọt nhỏ trong quá trình ho, hắt hơi và sổ mũi. Các triệu chứng thường kéo dài trong vài ngày và bao gồm: sốt, đau họng, đau cơ, mệt mỏi, ho, nhức đầu, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Các triệu chứng của bệnh cúm nặng hơn cảm lạnh thông thường.


Nếu bé được chẩn đoán mắc bệnh cúm cần được điều trị tích cực dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và qua chế độ chăm sóc hiệu quả, quy trình cơ bản là 5-7 ngày.


Một số trẻ có biểu hiện thuyên giảm rõ rệt sau 2-3 ngày nhưng vẫn còn khả năng lây nhiễm, không nên đưa trẻ đến chỗ đông người, không đi học mẫu giáo trong thời gian này.